Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Xem Thêm : In hóa đơn bán lẻ bằng tiếng anh giá rẻ nhất 2020


Ngành in tiếp tục phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Năm 2019, doanh thu toàn ngành đạt 96 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 10,7%.

Hội nghị trực tuyến “Xây dựng định hướng phát triển ngành in Việt Nam đến năm 2020” được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 24/4 tại đầu cầu Hà Nội và điểm cầu ở các sở văn hóa các tỉnh.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – chủ trì hội nghị.

Mở đầu, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết chương trình diễn ra trong lúc chúng ta đang bước vào nền kinh tế số và cần tìm hướng đi mới cho ngành in.

Đồng chí yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tham gia phải thẳng thắn đưa ra ý kiến, đồng thời đề xuất, thảo luận các giải pháp phát triển ngành in.

Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – chủ trì hội nghị

In bao bì phát triển mạnh

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông – trình bày báo cáo của ngành in trong thời gian qua, đặc biệt là số liệu của năm 2019.

Theo số liệu đăng ký kinh doanh, cả nước có trên 25.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động in, trong đó chỉ có 2.073 cơ sở in có giấy phép hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam chiếm 77,3%, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là 13,7%, còn lại là doanh nghiệp liên kết.

Năm 2019, sản lượng của ngành in đạt khoảng 300 tỷ trang A4, tăng 5,4% so với năm 2018, đứng thứ sáu trong khu vực Đông Nam Á.

Doanh thu của ngành in năm 2019 đạt hơn 96.000 tỷ đồng (khoảng 4,2 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2018). Lợi nhuận đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 10,7%, nộp ngân sách Nhà nước 2.313 tỷ đồng (tăng 10,4%).

Ngành in hiện nay về cơ bản đã chuyển sang công nghệ hiện đại trong tất cả các khâu sản xuất. Quá trình tiền sản xuất được số hóa 100%.

Năm 2019, ngành sản xuất trên 4 triệu tấn giấy và tiêu thụ trên 5 triệu tấn giấy. Nguồn giấy in chất lượng cao phải nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản …

Góp phần vào sự lớn mạnh của ngành in ấn phải kể đến những bước đột phá của lĩnh vực in ấn bao bì. TS Ngô Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội In TP.HCM – cho biết sự tăng trưởng của thị trường in bao bì là tất yếu.

Sau một thời gian suy giảm, đến năm 2015, hoạt động in ấn xuất bản phẩm đã tăng 2% mỗi năm. In bao bì tiếp tục phát triển, mỗi năm tăng hơn 6%. Sự tăng trưởng này xuất phát từ nhu cầu của thị trường trong nước và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp đến làm việc tại nước ta.

Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Quy mô ngành in nhỏ, nguồn nhân lực chưa mạnh

Vui với sự phát triển nhưng ngành in vẫn còn những hạn chế cần khắc phục.

Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, quy mô ngành in còn nhỏ, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp. Việt Nam đứng thứ 12 Châu Á, thứ 6 Đông Nam Á. Trong khu vực Đông Nam Á, ngành in của Thái Lan có 5.000 doanh nghiệp với doanh thu 9,6 tỷ USD.

“Công nghệ in chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay, nhất là tiêu chuẩn, hệ thống quản lý sản xuất và quản lý chất lượng”, ông Ngô Anh Tuấn nói.

Ngoài ra, một số tồn tại như nguồn nhân lực, chính sách in ấn còn mang nặng tính hành chính. Nhiều cơ sở in bắt đầu từ phát hành xuất bản phẩm đang chuyển sang in bao bì, không chuyên môn hóa.

Một vấn đề mà ngành in phải đối mặt là vi phạm bản quyền. Theo ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – công tác chống vi phạm bản quyền gặp rất nhiều khó khăn do hạn chế về nguồn lực, kinh phí và thiếu sự phối hợp của các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, ý thức bảo vệ quyền tác giả của cả người tiêu dùng và chủ sở hữu quyền tác giả chưa cao. Thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng buôn lậu khi sử dụng công nghệ in hiện đại để trốn tránh cơ quan chức năng.

Trong công tác nhân sự của ngành in, ông Hoàng Vĩnh Bảo đặt câu hỏi: “Ngành in phát triển tốt, tại sao nhân lực của ngành lại bị thu hẹp?”.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân lực ngành in chưa theo kịp ngành, việc nâng cao tay nghề không chỉ do các cơ sở đào tạo ngành in mà bản thân các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc.

Ông Nguyễn Văn Dõng – Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam – cho rằng, nguồn nhân lực ngành in của chúng ta chưa được sử dụng hiệu quả.

“Chúng ta mất nhiều nhân lực, một máy in hiện đại, các nước khác chỉ cần 2 người, trong khi chúng ta mất 4 công nhân vận hành”, ông Nguyễn Văn Dương nói.

Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông – tại hội nghị.

Số hóa ngành in

Thị trường in Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng của khu vực và thế giới. Sự chuyển dịch của thị trường in từ Trung Quốc, Thái Lan sang Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Nguyên đã nêu ra một số vấn đề đối với ngành in. Việc mở rộng thị trường không chỉ đối với các doanh nghiệp trong nước, mà còn mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở in có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, 100% cơ sở in phải nằm ngoài khu dân cư. Công tác phát triển nguồn nhân lực cần được chú trọng. Phải đẩy mạnh cuộc chiến chống in ấn bất hợp pháp.

“Chúng ta phải có giải pháp phát triển ngành in trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo

Hội thảo cũng đưa ra các giải pháp giúp ngành in phát triển. TS Ngô Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội In TP.HCM – cho rằng, in phải là nền kinh tế số với việc nâng cao các giá trị gia tăng, hướng tới chất lượng và dịch vụ.

Công cuộc số hóa ngành in đã bắt đầu từ rất sớm khi áp dụng công nghệ thông tin. 100% quy trình chế bản đã được số hóa, một phần của quy trình in ấn và thành phẩm đã được số hóa. Điều cần làm là đưa các chủ thể ngành in vào môi trường thương mại điện tử, sử dụng dữ liệu lớn.

Hình thức kinh doanh của ngành in trên Internet như Printgo là hình thức kinh doanh chia sẻ, một hình thức kinh doanh giống như Grab, Uber.

Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Cần ứng dụng công nghệ quản lý, công nghiệp 4.0 vào ngành in, trong đó tập trung tối ưu hóa quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm thông qua ứng dụng số hóa.

Ông Tuấn đề nghị, cơ quan quản lý Nhà nước đổi mới công tác quản lý để theo kịp mô hình kinh doanh mới: Xuất bản theo yêu cầu, in theo yêu cầu; hướng tới xuất khẩu và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; Xây dựng một doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng đòi hỏi một quá trình đầu tư lớn.

Năm 2019, doanh thu ngành in đạt hơn 96.000 tỷ đồng

Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của nhiều đơn vị tại các điểm cầu.

Về nguồn nhân lực, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề xuất mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp, để doanh nghiệp tự đào tạo và giúp đỡ doanh nghiệp khác. Ngày nay, đôi khi chúng ta coi thường các chứng chỉ, nhưng rõ ràng là chúng ta cần chuẩn hóa đào tạo và nguồn nhân lực trong ngành.

Kết luận hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết ngành in có nhiều tiềm năng. Chương trình có ý nghĩa như một buổi tọa đàm bởi các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến ​​đóng góp nhằm xây dựng định hướng phát triển ngành trong thời gian tới.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói: “Chúng ta phải có giải pháp phát triển ngành in trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đồng chí yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành nghiên cứu đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội.

“Các đơn vị tiếp tục đóng góp ý kiến, bằng hình thức gửi email. Khi đặt ra mục tiêu cần căn cứ vào thực tế, con số thực tế. Phải đổi mới tư duy ngay từ khi xây dựng mục tiêu, hoạch định chiến lược, đảm bảo thực hiện, đảm bảo chiến lược phát triển doanh nghiệp ”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Nguồn: Zingnews

https://zingnews.vn/nam-2019-doanh-thu-nganh-in-dat-hon-96000-ty-dong-post1076957.html

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Quà tặng