Khi Facebook quyết định mua lại Instagram vào năm 2012, liệu nó đã chuẩn bị cho sự thành công?

Nhiều “chuyên gia” đã chỉ trích Facebook vì quyết định chi 1 tỷ USD cho quyết định mua lại phần mềm chụp ảnh do 13 nhân viên này vận hành. Nhưng cho đến nay, không còn nghi ngờ gì nữa về sự thành công của Instagram. Giá trị hiện tại của Instagram đã tăng gấp 10 lần lên 102 tỷ USD, gấp 10 lần số tiền Facebook chi cho thương vụ mua lại.

Bạn Đang Xem: Marketing Trên Facebook Hay Instagram Tốt Hơn?

Công bằng mà nói, Instagram không thể cạnh tranh với Facebook về lượng người dùng. Phần mềm này có 800 triệu người dùng hàng tháng, trở thành kênh mạng xã hội lớn thứ 3 trên thế giới, nhưng vẫn kém xa nhà vô địch Facebook khi có tới 2 tỷ người dùng hàng tháng. Vậy tại sao không đầu tư tiền vào một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số trên Facebook để có khả năng tiếp cận lượng người dùng gấp đôi hoặc gấp ba?

facebook và instagram

Bởi vì, bài viết này sẽ giải thích rõ hơn dưới đây, tầm quan trọng không nằm ở số lượng, mà là chất lượng. Đối với các thương hiệu có đối tượng mục tiêu từ 30 tuổi trở xuống, tiếp thị trên Instagram có thể hiệu quả, đặc biệt là trong các ngành như thời trang, làm đẹp và thậm chí cả kiến ​​trúc.

Ngoài ra, bài viết cũng sẽ đưa ra các mẹo xây dựng chiến lược marketing trên cả hai nền tảng công nghệ này. Nhưng trước hết phải nói về thuật toán của 2 mạng xã hội này trước.

>>> Các bài viết liên quan:

Các thuật toán của Instagram và Facebook

Các trang web truyền thông xã hội sử dụng thuật toán của riêng họ để mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo, mới lạ, giúp bạn xem những bài đăng mà bạn yêu thích và không để những vấn đề bạn không quan tâm xuất hiện. hiện tại. Và đối với các nhà tiếp thị, các thuật toán của Facebook và Instagram có toàn quyền kiểm soát các chiến thuật quảng cáo của họ.

Vậy ưu điểm của thuật toán Instagram đối với Marketing là gì?

>>> Tìm hiểu: Các công cụ truyền thông xã hội miễn phí

Các thuật toán của Facebook và Instagram

Thuật toán của Instagram

 1. Tương tác. Số lượng tim và bình luận trên mỗi bài đăng.
 2. Sự phù hợp. Bài đăng có liên quan đến người dùng không?
 3. Mối quan hệ. Bài đăng từ các tài khoản mà người dùng khác tương tác thường sẽ xếp hạng cao hơn
 4. Thời gian. Các bài viết gần đây nhất sẽ xếp hạng cao hơn.
 5. Tìm kiếm hồ sơ. Bài viết từ tài khoản được nhiều người dùng tìm kiếm sẽ xếp hạng cao hơn.
 6. Chia sẻ trực tiếp. Bài viết được người dùng chia sẻ trực tiếp sẽ được xếp hạng cao hơn, và chủ nhân của bài viết đó cũng sẽ được xếp hạng cao hơn.
 7. Thời gian trên bài. Thời gian được tính khi người dùng xem ảnh (không phải khi lướt trên Insta)

Thuật toán mới của Facebook

 1. Những người bạn và gia đình. Bài viết từ người quen sẽ được xếp hạng cao hơn. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là ít bài đăng hơn từ các doanh nghiệp.
 2. Tương tác. Số lượt thích, bình luận và chia sẻ mà bài đăng nhận được.
 3. Khuyến khích sự tương tác. Những bài viết khuyến khích người dùng tương tác với nhau sẽ xếp hạng cao hơn.
 4. Hình ảnh và video. Bài đăng có hình ảnh và video sẽ xếp hạng cao hơn bài viết chỉ có văn bản.
 5. Câu tương tác. Các bài đăng với mục đích like, share, comment sẽ bị xếp hạng thấp.
 6. Bài đăng quảng cáo. Các bài đăng cố gắng thúc đẩy người dùng mua sản phẩm, dịch vụ hoặc tham gia các sự kiện sẽ nhận được xếp hạng thấp.

Mục đích cập nhật thuật toán mới của Facebook là hướng đến trải nghiệm người dùng, khuyến khích họ tạo nhiều cuộc trò chuyện hơn nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Tiếp thị hiệu quả trên Instagram và Facebook

Chúng ta đã tìm hiểu về cách Facebook và Instagram xếp hạng bài đăng, hãy chuyển sang phần quan trọng hơn.

1. Khách hàng mục tiêu

Có thể nói, Instagram sẽ làm marketing trực tiếp tốt hơn: tương tác với người dùng, nâng cao nhận thức về thương hiệu, và influencer marketing. Hơn nữa, Instagram là một mỏ vàng cho người dùng dưới 30 tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Khán giả Instagram

Ngược lại, Facebook vẫn duy trì khả năng hiển thị cho cơ sở người dùng cũ của mình. Một điểm khá hay của Facebook, đó là mạng xã hội này tự biến mình thành bộ lọc người dùng cho các trang web thứ 3, chẳng hạn như các trang thương mại điện tử. Instagram hoàn toàn cấm chia sẻ liên kết trong các bài đăng và bình luận, chỉ cho phép chúng xuất hiện trong tiểu sử.

Xem Thêm : [REVIEW] Dell XPS 17 9710

Rất khó để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn trên Instagram theo cách tự nhiên.

>>> Mẹo tăng Follow trên Instagram

2. Khả năng tương tác

Facebook tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện các tương tác cá nhân của người dùng, khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung với những người họ biết. Vì vậy, 40% người dùng Facebook hoàn toàn không thích tương tác với các thương hiệu.

Ngược lại, Instagram lại tập trung vào khám phá và trải nghiệm (thông qua hình ảnh và video) hơn là tương tác. Đối với giới trẻ, Instagram là nơi lý tưởng để người dùng tìm hiểu các xu hướng mới, khám phá nghệ sĩ mới và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.

Instagram thống trị các ngành như thời trang, làm đẹp, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc, nhiếp ảnh và tin tức về người nổi tiếng.

khả năng tương tác trên instagram

Điều này khiến việc mời những người có ảnh hưởng thực hiện các chiến dịch tiếp thị sản phẩm của họ trên Instagram. Khi người dùng tương tác rất tích cực với các đề xuất sản phẩm trên Instagram thì đối với Facebook thường thì ngược lại, sẽ bị bỏ qua.

Một ưu điểm khác của Instagram là khả năng tương tác với khách hàng. Năm 2014, nghiên cứu của Forrester cho thấy tỷ lệ tương tác của Facebook chỉ là 0,7%, trong khi con số của Instagram ấn tượng hơn nhiều là 4,21%. Một nghiên cứu cập nhật hơn của Selfstartr đưa ra những con số cụ thể hơn: 32% Người dùng Facebook thường xuyên tương tác với các thương hiệu, trong khi con số này ở Instagram là gấp đôi (68%).

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng trong khi các thương hiệu ở trên Instagram, mỗi bài đăng của họ sẽ tiếp cận 100% người theo dõi, sau đó con số này giảm xuống chỉ còn…6% Trên Facebook.

tương tác trên facebook

Có thể nguyên nhân dẫn đến số liệu trên đến từ hạn chế của thuật toán Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến các thương hiệu, hay đơn giản hơn, đó chỉ là thói quen sử dụng của người dùng. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, Instagram vẫn đánh bại Facebook trong cuộc chiến giành các doanh nghiệp trong việc cải thiện tương tác với khách hàng.

Cũng đừng quên khi nói đến sự hiện diện của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Số lượng nhà tiếp thị trên Facebook gần gấp 3 lần Instagram. 93% Các nhà tiếp thị sử dụng Facebook, so với 36% số đó sử dụng Instagram.

Ngoài ra, tiếp thị không phải trả tiền trên Facebook đã giảm 63% kể từ năm 2012, trong khi Instagram đã tăng 115% trong cùng thời gian. Rõ ràng là kể từ lần cập nhật lớn đó của Facebook, tư duy tiếp thị trên nền tảng này đã phải thay đổi.

>>> Tham khảo: Có nên mua Follow Instagram hay không?

7 cách để xây dựng chiến lược tiếp thị trên Instagram:

Dữ liệu như vậy là quá đủ. Hãy cùng xem một thương hiệu cần làm gì để tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị trên Instagram.

1. Đừng đưa Facebook ra khỏi cuộc chơi.

Với phạm vi tiếp cận và khả năng chia sẻ, Facebook vẫn rất, rất quan trọng đối với các nhà tiếp thị, vì vậy đừng loại bỏ Facebook hoàn toàn. Đó sẽ là một nơi tuyệt vời để đăng tin tức về thương hiệu mới và quảng cáo trả phí trên Facebook có lẽ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với Instagram.

Xem Thêm : Thương chiến Mỹ – Trung ảnh hưởng đến ngành bao bì giấy?

Nhưng xét về tương tác với khách hàng, Instagram vẫn là một nơi tốt hơn.

2. Tải lên nội dung hình ảnh.

Chắc chắn, trên Instagram, bạn cần hình ảnh đẹp và truyền tải được thông điệp bạn muốn truyền tải, cũng như phù hợp với thương hiệu của bạn.

3. Tạo nội dung có giá trị.

Việc đăng và chia sẻ tác phẩm của người khác được chấp nhận trên Facebook, nhưng đối với Instagram, việc chia sẻ không được khuyến khích. Vì vậy, hãy đầu tư nhiều vào hình ảnh nội dung có giá trị.

4. Đừng quên Hashtag.

Bạn không thể nhắm mục tiêu khán giả trực tiếp trên Instagram, nhưng thẻ bắt đầu bằng # là một giải pháp tuyệt vời. Danh sách đầy đủ các thẻ bắt đầu bằng # để giúp bài đăng của bạn được tìm thấy bởi đúng đối tượng.

Mô tả có thể thêm tối đa 30 thẻ bắt đầu bằng #, nhưng bạn luôn có thể thêm chúng nếu cần trong phần nhận xét.

>>> Hashtag là gì? Cách sử dụng

5. Tạo các cuộc thi, minigame.

Tổ chức các mini game luôn là một cách hay để nhận được nhiều sự tương tác của người dùng. Tại sao không bắt đầu bằng cách tổ chức một cuộc thi chụp ảnh trên Instagram?

Để người dùng quảng bá thương hiệu của bạn là một cách quảng cáo hoàn toàn miễn phí, đừng quên tạo một hashtag của riêng bạn cho chiến dịch này.

6. Chọn một phong cách nhất quán.

Chọn một phong cách nhất quán cho tài khoản Instagram của bạn. Nếu thương hiệu của bạn là du lịch, chỉ nên đăng ảnh du lịch.

chọn một phong cách nhất quán

Nếu bạn là nhà hàng, chỉ đăng hình ảnh món ăn. Bạn càng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó thì nó sẽ càng tốt (mặc định là ảnh đủ hấp dẫn).

7. Tối ưu hóa tiểu sử và mô tả.

Đây là nơi duy nhất mà bạn có thể nói về bản thân, vì vậy tiểu sử và mô tả trên Instagram rất quan trọng. Ngoài địa chỉ trang web, bạn nên thêm khẩu hiệu, cũng như mô tả ngắn gọn về bản thân (có thể thêm các hashtag liên quan). Sử dụng biểu tượng của bạn làm hình đại diện của bạn.

Vậy Facebook hay Instagram?

Thay vì bỏ tất cả trứng vào một giỏ, tốt hơn hết bạn nên sử dụng cả hai công cụ Facebook và Instagram theo thế mạnh của chúng.

Quảng cáo trả phí trên Facebook vẫn rất hiệu quả, và nó cho phép các thương hiệu tiếp cận nhiều đối tượng hơn Instagram. Facebook cũng là một cổng thông tin tuyệt vời cho các trang web bên ngoài vì nó cho phép người dùng đăng và chia sẻ liên kết ở bất cứ đâu.

vậy Facebook hay Instagram

Nhưng đối với sự tương tác trực tiếp của khách hàng và xây dựng bản sắc thương hiệu, Instagram rõ ràng đã chiến thắng (dựa trên các số liệu ở trên). Ít đối thủ cạnh tranh là một điểm cộng (vì vậy hãy nhanh chóng nắm bắt thị trường này trước khi nó trở nên quá đông đúc).

Nếu xu hướng này tiếp tục, có thể Instagram sẽ vượt Facebook về quảng cáo trong tương lai, hoặc về lượng người dùng. Nhưng hiện tại, Facebook vẫn có ảnh hưởng lớn đến chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Đừng vội vàng loại bỏ Facebook khỏi bảng chiến lược và phát triển sự hiện diện của thương hiệu trên Instagram.

>>> 15 xu hướng tiếp thị kỹ thuật số mới

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu