Tiếp thịđược hiểu một cách đơn giản là những chiến lược và hành động của một doanh nghiệp nhằm truyền tải một thông điệp đến khách hàng của mình, nhằm mục đích tăng doanh thu và nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu.

Thực tế, marketing là một khái niệm quen thuộc và gần gũi với tất cả mọi người. Tuy nhiên, dường như nhiều người vẫn gặp khó khăn khi tách biệt hai khái niệm: bán hàng và marketing. Marketing không chỉ tồn tại trong quá trình bán và đưa sản phẩm ra công chúng, nó còn xuất hiện trong tất cả các các giai đoạn hình thành và phát triển của một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đầu đến cuối.

Bạn Đang Xem: Marketing Là Gì? Tổng Quan Cơ Bản Bạn Cần Biết Về Marketing

>>> 14 Chiến lược Marketing Kinh điển của Thế giới; Inbound Marketing là gì? Cách thực hiện Tiếp thị trong nước

Vì vậy, về bản chất, Tiếp thị gì? Doanh nghiệp có thể sử dụng những phương pháp marketing nào để đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn trực diện nhất về Marketing và các khía cạnh liên quan.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là quá trình giúp khách hàng chú ý đến sản phẩm và dịch vụ của công ty, thông qua các hoạt động nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu và tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. hàng ngang. Tiếp thị xảy ra ở tất cả các giai đoạn, từ hình thành và phát triển sản phẩm, phân phối, bán hàng, quảng bá sản phẩm đến công chúng và chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị hiện đại được hình thành từ những năm 1950, khi người ta sử dụng nhiều kênh truyền thông hơn để tiếp cận các sản phẩm và hàng hóa trên thị trường, bên cạnh các phương tiện in ấn.

Từ TV, đến Internet trong thời đại Digital Marketing, tiếp thị hiện đại sử dụng nhiều kênh quảng bá khác nhau để truyền tải thông điệp của mình đến đối tượng mục tiêu.

>>> Hiểu và làm Digital Marketing

Vậy hiện nay, các nhà quản lý có thể tận dụng những phương pháp marketing nào để tiếp cận khách hàng mục tiêu?

Các loại hình tiếp thị phổ biến

Các nhà quản trị marketing sử dụng phương pháp giao tiếp nào phụ thuộc rất lớn vào hành vi của khách hàng mục tiêu.

Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, họ cần tiến hành nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu thị trường, nhằm xác định chính xác loại hình Tiếp thị (hoặc các loại hình tiếp thị khác nhau) có thể giúp ích cho việc phát triển thị trường. thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

các loại hình tiếp thị phổ biến

Dưới đây là các hình thức tiếp thị phổ biến nhất mà các nhà quản lý thường chọn để tiếp cận khách hàng:

1. Tiếp thị qua Internet: Ngày nay, sự phổ biến của Internet đã giúp các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn lớn triển khai các chiến dịch và truyền bá thông điệp tiếp thị thông qua Internet.

>>> Sử dụng Hành trình khách hàng để xây dựng các tiêu chuẩn tương tác với khách hàng trên Internet Marketing.

Xem Thêm : 4Cs trong Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Mô Hình Marketing 4Cs

2. SEO: SEO, viết tắt của Search Engine Optimization, là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để chúng xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm phổ biến. ngôn ngữ (như Google hoặc Bing).

75% người dùng Internet truy cập thông tin từ các công cụ tìm kiếm, đây là nguồn cảm hứng để các nhà quản lý tiếp thị quyết định SEO là một phương pháp tiếp thị quan trọng để tiếp cận khách hàng.

>>> 12 Xu Hướng SEO Sẽ Giúp Bạn “Lên Top” Google Trong Năm Nay

3. Tiếp thị blog: Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng blog riêng để truyền tải thông tin về sản phẩm, đồng thời tiếp cận trực tiếp những khách hàng tiềm năng sử dụng Internet để tìm kiếm những thông tin hữu ích. cho bản thân.

4. Tiếp thị truyền thông xã hội: Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok và hơn thế nữa để thiết lập mối quan hệ và tương tác với khách hàng mục tiêu.

Đọc các bài viết của Uplevo về triển khai Tiếp thị trên mạng xã hội:

5. Tiếp thị in ấn: Truyền thông thông qua các ấn phẩm in ấn vẫn chứng tỏ được sức mạnh của mình đối với các khách hàng chuyên biệt. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tờ rơi, quảng cáo tạp chí, ảnh hoặc nội dung tương tự để truyền đạt thông điệp của họ.

6. SEM: Tiếp thị công cụ tìm kiếm, hoặc tiếp thị thông qua nền tảng công cụ tìm kiếm, có phần khác với SEO (đã đề cập ở trên). Thay vì tăng nội dung trang web một cách tự nhiên vào kết quả của công cụ tìm kiếm, các doanh nghiệp trả tiền để nội dung của họ xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

>>> SEM là gì? Tại sao SEM trong Kỷ nguyên Kỹ thuật số?

7. Tiếp thị video: Các doanh nghiệp chi tiền để thực hiện và xuất bản nội dung video nhằm tiếp cận và truyền đạt thông điệp của họ tới khách hàng mục tiêu.

8. Tiếp thị qua wifi: Một loại hình tiếp thị mới, nơi doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thông, tiếp thị và thu thập dữ liệu người dùng thông qua việc khách hàng kết nối với mạng Wifi miễn phí trong cửa hàng dịch vụ.

>> Wifi Marketing là gì? Hướng dẫn tạo Tiếp thị qua Wi-Fi miễn phí

Sự khác biệt giữa Tiếp thị và Quảng cáo

Nếu tiếp thị là một chuỗi lớn, thì quảng cáo là một mắt xích nhỏ trong chuỗi đó.

Tiếp thị đòi hỏi người quản lý phải thực hiện các hoạt động như phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, tham gia vào chuỗi phân phối, tiếp thị, bán hàng, PR và hỗ trợ khách hàng. Marketing là khâu cần thiết trong tất cả các giai đoạn hình thành và phát triển sản phẩm.

Sự khác biệt giữa Tiếp thị và Quảng cáo là gì?

Xem Thêm : 7 Kinh Nghiệm Mở Cửa Hàng Tạp Hóa Hiệu Quả

Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều công cụ tiếp thị khác nhau để xác định, tương tác và xây dựng kết nối giữa doanh nghiệp và đối tượng mục tiêu.

Mặt khác, quảng cáo chỉ là một hoạt động nhỏ trong Marketing. Nó được coi là một chiến lược tiếp thị, dưới hình thức một phương thức thanh toán, để truyền bá nhận thức về một sản phẩm hoặc dịch vụ cho đối tượng mục tiêu.

Tóm lại, tiếp thị rộng hơn nhiều so với quảng cáo, và bao gồm cả quảng cáo bên trong nó.

Mô hình 4Ps trong tiếp thị

Hình thành từ những năm 60 của thế kỷ XX, E. Jerome McCarthy đã sáng tạo ra mô hình 4Ps trong marketing, một mô hình vô cùng hữu ích giúp doanh nghiệp gắn kết các hoạt động marketing với từng giai đoạn cụ thể của quy trình. hình thành và phát triển các sản phẩm / dịch vụ trong doanh nghiệp.

Tiếp thị sản phẩm 4Ps1. Sản phẩm

Khi bạn nảy ra những ý tưởng mới cho một sản phẩm, những ý tưởng đó có nên được phát triển ngay lập tức không? Câu trả lời là không, vì sự hình thành của một sản phẩm cụ thể phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trên thị trường.

Thay vào đó, bạn và nhóm tiếp thị của bạn nên tiến hành các cuộc khảo sát thị trường để tự trả lời các câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như:

  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
  • Sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường không?
  • Bạn muốn truyền tải thông điệp gì để tăng doanh số bán hàng trên các kênh truyền thông?
  • Bạn cần sửa đổi những gì để phù hợp với thị hiếu của bạn?

Phương pháp tốt nhất để khảo sát thị trường là sử dụng bảng câu hỏi để thu thập thông tin với số lượng lớn mẫu, hoặc hỏi ý kiến ​​nhóm tập trung (nhóm khách hàng thuộc nhiều đối tượng khác nhau, đối tượng sẽ dùng thử sản phẩm). và đưa ra phản hồi về sản phẩm thử nghiệm).

giá Tiếp thị 4Ps2. Price (Giá cả)

Khi xây dựng chiến lược giá cho sản phẩm, doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo giá bán sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hoặc sử dụng khảo sát hoặc nhóm tập trung để xác định giá bán lý tưởng cho khách hàng mục tiêu. .

Nếu giá quá cao, khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp của bạn và sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh; Nếu giá bán quá thấp, bạn sẽ mất cơ hội tăng trưởng doanh thu.

đặt tiếp thị 4Ps3. Địa điểm

Xác định đối tác bán hàng, mạng lưới phân phối sản phẩm là công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải hiểu rõ hành vi mua hàng của khách hàng, cũng như nắm vững bản chất của sản phẩm. hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Nên phân phối sản phẩm trên môi trường kinh doanh trực tuyến, sử dụng các kênh bán hàng truyền thống, hay kết hợp cả hai?

khuyến mãi 4Ps Tiếp thị4. Khuyến mãi (Promotion)

Sau khi trải qua quá trình phát triển sản phẩm, định giá và xây dựng hệ thống phân phối, đã đến lúc các doanh nghiệp phải triển khai các hoạt động quảng bá, truyền thông cho sản phẩm.

Khuyến mại có thể bao gồm các hình thức như quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức sự kiện, giảm giá, ưu đãi thương mại,… với mục tiêu lớn nhất là nâng cao nhận thức của khách hàng và các bên liên quan đến sản phẩm / dịch vụ, hướng tới tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Các biến thể của 4Ps. Mô hình tiếp thị

Để khắc phục những khuyết điểm từ Marketing Mix 4Ps, nhiều biến thể của mô hình này đã ra đời. Các mô hình sau được bao gồm:

  • Mô hình 8Ps cho dịch vụ: Bao gồm 4P của mô hình ban đầu và 3P mới cho các doanh nghiệp dịch vụ, chẳng hạn như Tiến trình (quy trình cung cấp dịch vụ, khách hàng thanh toán, …); Bằng chứng vật lý (cơ sở vật chất, lòng hiếu khách, ..) và Mọi người (khía cạnh con người, cả người trong doanh nghiệp và khách hàng sử dụng dịch vụ).
  • Mô hình 4Cs: Các biến thể của Marketing Mix 4Ps, bao gồm Phí tổn (chi phí để khách hàng sử dụng sản phẩm), Mong muốn và nhu cầu của khách hàng (nhu cầu khách hàng) Truyền thông (quá trình tương tác với khách hàng) và Tiện (kênh phân phối thuận tiện với khách hàng).
  • Mô hình 4E: Bao gồm Trải qua (trải nghiệm khách hàng), Đổi (trao đổi giữa khách hàng và nhà sản xuất), EveryPlace (phương thức phân phối không giới hạn ở vị trí địa lý) và Truyền giáo (truyền thông điệp).

Thông tin chi tiết về các biến thể này, bạn có thể đọc thêm tại bài viết của Uplevo: Marketing Mix và các mô hình biến thể 4Cs, 4Es

Hi vọng những kiến ​​thức trước sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về Marketing và các phương pháp marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận gần hơn với đối tượng mục tiêu. Đọc thêm các bài viết hay tại Uplevo’s Blog

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu