Ma trận Boston là một mô hình lý thuyết cổ điển về chu kỳ sống của một sản phẩm (hoặc một thương hiệu), được các nhà nghiên cứu tại Boston Consulting Group đưa ra cách đây hơn 40 năm. Cho đến ngày nay, ma trận Boston vẫn là một công cụ quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong marketing và trong phân tích chiến lược kinh doanh tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Một doanh nghiệp thường có nhiều chủng loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, sự đa dạng trong danh mục đầu tư này đặt ra một vấn đề lớn: Làm thế nào để phân chia các khoản đầu tư cho từng danh mục hàng hóa sao cho hợp lý và đúng quy trình?

Bạn Đang Xem: Ma Trận Boston Là Gì, Ứng Dụng Thực Tiễn Như Thế Nào?

>>> Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Marketing: Marketing mix; Mô hình tiếp thị 4Cs

Ma trận Boston là gì?

Giải pháp cho vấn đề trên nằm trong việc sử dụng ma trận Boston (hay còn gọi là ma trận BCG). Trong ma trận này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích hai khía cạnh của ma trận này (tương ứng với trục tung và trục hoành của ma trận), đó là:

 • Thị phần (Thị phần): Hiện tại, thị phần của sản phẩm trên thị trường thấp hay cao.
 • Tăng trưởng thị trường (Triển vọng phát triển): Lượng khách hàng tiềm năng trên thị trường có tiềm năng phát triển hay không.

ma trận Boston

Cách thiết lập Boston. ma trận

Kết hợp các phần tử trong ma trận, ta có kết luận sau:

1. Ngôi sao: Thể hiện các sản phẩm có thể cạnh tranh tốt trên thị trường có các đối thủ mạnh khác. Thường thì các sản phẩm trong góc phần tư này cần đầu tư rất lớn để duy trì tốc độ tăng trưởng của chúng.

Khi tốc độ tăng trưởng của sản phẩm giảm, sản phẩm sẽ trở thành sữa nếu nó duy trì một thị phần lớn trên thị trường.

2. Bò sữa: Đại diện cho các sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp, nhưng vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường. Ở góc phần tư này, sản phẩm đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng nên chỉ cần đầu tư vừa đủ để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Tất nhiên, doanh nghiệp cần phải giữ được chỗ đứng cho sản phẩm trong lĩnh vực này, để có nguồn lợi nhuận tốt thì mới có tiền đầu tư sao.

cách thiết lập ma trận Boston

3. Dấu chấm hỏi: Đại diện cho các sản phẩm định vị trên thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhưng thị phần còn hạn chế. Vấn đề ở đây là sản phẩm này có thể có tiềm năng trong tương lai, nhưng sẽ cần sự đầu tư tương đối để có thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh ngoài kia.

Xem Thêm : Lợi ích của In offset – In bao bì giấy với công nghệ in offset

Liệu có nên đầu tư mạnh vào sản phẩm, hay âm thầm rút lui để bảo toàn vốn là một dấu hỏi lớn cho các danh mục đầu tư ở góc phần tư này.

4. Con chó (hay còn gọi là con chó mực trong một số tài liệu): Trình bày các sản phẩm không hấp dẫn, có thị phần thấp trên các thị trường đó. Thông thường với những sản phẩm này, doanh nghiệp ít khi bỏ tiền đầu tư vào. Nếu có, họ chỉ cần cố gắng thu hồi đủ vốn để rút cho kịp thời.

Việc phân loại danh mục sản phẩm kinh doanh trong ma trận BCG sẽ giúp bạn nắm được chu kỳ sống của sản phẩm, phân bổ và cân đối vốn đầu tư một cách hợp lý.

>>> KPI là gì? Xây dựng KPI trong doanh nghiệp; Khái niệm về M&A trong kinh doanh

Ý nghĩa của ma trận Boston:

1. Là công cụ hữu hiệu trong việc quyết định phân bổ các nguồn lực đầu tư hợp lý.

2. Nhưng đó chỉ là một lát cắt nhỏ của bức tranh vấn đề hiện tại.

3. Ma trận BCG có rất ít giá trị dự báo cho tương lai.

4. Không quan tâm đến các khía cạnh liên quan đến ngoại cảnh.

5. Có thể có sai sót dựa trên các giả định được tạo ra từ ma trận.

Một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng ma trận Boston:

1. Tăng trưởng thị trường có thể là một thước đo không đầy đủ để đánh giá mức độ hấp dẫn của thị trường.

2. Thị phần là thước đo khả năng tạo ra tiền của sản phẩm.

Xem Thêm : [Review] LAPTOP ASUS TUF DASH F15

3. Chỉ tập trung vào tăng trưởng thị trường và thị phần sẽ khiến doanh nghiệp bỏ qua các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của sản phẩm (chẳng hạn như lợi thế cạnh tranh duy nhất).

4. Chu kỳ sống của các chủng loại sản phẩm có thể không giống nhau và nằm trong một tiêu chuẩn nhất định.

>>> SWOT là gì? Làm thế nào để thực hiện một phân tích SWOT?

Dưới đây là một số đánh giá về các yếu tố của ma trận Boston:

1. Ngôi sao:

 • Thị trường phát triển mạnh mẽ.
 • Chiếm thị phần lớn.
 • Kiếm số tiền trung bình.
 • Tiếp tục đầu tư.

Cần củng cố nhóm Ngôi sao bằng cách tập trung tối đa nguồn lực tiếp thị để đảm bảo nhóm hàng này tăng tốc nhanh nhất có thể nhằm chiếm thị phần và mang lại doanh số cao nhất có thể.

Vì đây là nhóm hàng đang được thị trường đón nhận tích cực, nếu không chú trọng đẩy mạnh sẽ lãng phí cơ hội và nhường bước cho đối thủ.

2. Bò sữa:

 • Thị trường đang phát triển chậm lại.
 • Chiếm thị phần lớn.
 • Kiếm được số tiền lớn.
 • Tiếp tục “vắt sữa”.

Nhóm chăn nuôi bò sữa không thể phát triển thêm nữa, nhưng thị phần vẫn còn và vẫn đang đều đặn mang lại nguồn tiền đáng kể nên chúng tôi chỉ cần cung cấp nguồn lực vừa phải để duy trì và hạn chế sự sụt giảm thị phần (như hình ảnh của bò sữa, chỉ cho ăn một ít cỏ và sữa càng tốt).

3. Dấu chấm hỏi:

 • Thị trường phát triển mạnh mẽ.
 • Thị phần thấp.
 • Kiếm được số tiền thấp.
 • Tiếp tục xây dựng thương hiệu.

Nhóm Question Mark là nhóm sản phẩm mới, chúng ta cần đẩy mạnh tiếp thị thử nghiệm trong thời gian ngắn, chủ động theo dõi và phân tích sản phẩm nào có phản hồi tốt, kênh tiếp thị nào hiệu quả thì đưa sản phẩm đó vào nhóm Ngôi sao. để thúc đẩy hoạt động tiếp thị.

Các sản phẩm không bán được dù đã thử các phương pháp tiếp thị khác nhau nên được xếp vào nhóm Squid Dog để tiết kiệm chi phí. Số còn lại được đưa vào nhóm Bò sữa để tìm cách khai thác thêm.

4. Chó mực:

 • Thị trường đang phát triển chậm lại.
 • Thị phần thấp.
 • Thu nhập số tiền trung bình.
 • Nên thoái vốn.

Nhóm Chó Mực là nhóm không mang lại lợi ích gì cho công ty nữa, vì vậy đừng lãng phí tiền bạc vào những chiêu marketing vô bổ, hãy loại bỏ nhóm sản phẩm này càng sớm càng tốt để tránh những chi phí phát sinh không đáng có (tồn kho, bảo quản, quản lý, kiểm soát hàng tồn kho, …)

>>> 2 Mô hình Kinh doanh Cơ bản: B2B và B2C

Ma trận Boston còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp và lĩnh vực khác nhau như: sản xuất, nhân sự, đầu tư, quản lý… Chỉ cần chúng ta chú ý, khéo léo vận dụng để tối ưu hóa nguồn lực của mình. Một cách hiệu quả nhất.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất về ma trận Boston – BCG. Xem các bài viết hay khác về Tiếp thị và Kinh doanh trên Blog của Uplevo.

nguồn :utor2u

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu