Chắc hẳn bạn đã vô tình bắt gặp ở đâu đó thuật ngữ M&A khi đọc các bài báo về kinh doanh và kinh tế. Đây là một khái niệm quan trọng bạn cần hiểu nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc đang muốn khởi nghiệp.

Vậy M&A là gì? Những lợi ích tiềm ẩn cũng như rủi ro khi thực hiện sáp nhập doanh nghiệp là gì? Cùng Uplevo khám phá ngay trong bài viết này:

Bạn Đang Xem: M&A Là Gì? Khái Niệm M&A Trong Kinh Doanh

>>> Tìm hiểu 2 mô hình kinh doanh cơ bản: B2B và B2C

Khái niệm M&A:

M&A (Mergers and Acquisitions, tạm dịch là mua bán và sáp nhập) là một khái niệm thường thấy trong kinh doanh dùng để chỉ việc mua lại, hoặc sáp nhập giữa hai chủ thể kinh doanh thành một thực thể độc lập. Mục tiêu của sự kết hợp này là phát huy thế mạnh của cả hai bên.

Khi hai doanh nghiệp kết hợp với nhau, sức mạnh của họ chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với việc hai cá nhân hoạt động độc lập và cạnh tranh với nhau.

M&A là gì?

M&A – sáp nhập xảy ra khi hai công ty quyết định đến với nhau, cùng hoạt động dưới một chủ thể kinh doanh. Việc chuyển nhượng, sáp nhập này chỉ diễn ra khi mỗi công ty tham gia sáp nhập đều có quy mô hoạt động như nhau, nhận thấy thế mạnh của nhau, nếu sáp nhập sẽ tăng thêm và phát huy nhiều mặt khác nhau trong sáp nhập. các hoạt động kinh doanh chung, chẳng hạn như bán hàng, quy mô và hiệu suất tổng thể.

Mergers – Sáp nhập

Việc sáp nhập này giữa các công ty nhìn chung là khá “thân thiện”, dưới sự đồng thuận của cả hai bên. Kết quả cuối cùng của việc hợp nhất là, hai công ty ngang nhau về vốn trong một pháp nhân kinh doanh mới (là kết quả của sự hợp nhất giữa hai công ty).

Acquisitions – Chuyển đổi

Mặt khác, sự tiếp quản là việc một công ty mua lại một thực thể kinh doanh. Đôi khi, những thương vụ mua lại diễn ra êm đềm, nhưng những lần khác lại gây sóng gió và trở thành chủ đề tranh luận của công chúng.

Sự thù địch hay hòa bình phụ thuộc phần lớn vào việc các bộ phận làm việc của công ty mua lại sẽ tiếp tục hoạt động trong thực thể kinh doanh mới hay bị xóa sổ ngay sau đó.

Xem Thêm : 7 loại túi giấy theo ngành hàng phổ biến nhất

Thường thì kết quả của cả hai quá trình này là giống nhau: hai thực thể kinh doanh trở thành một thực thể kinh doanh mới duy nhất. Chỉ có điều mối quan hệ giữa hai công ty là khác nhau, và phụ thuộc rất nhiều vào câu chuyện đằng sau nó.

>>> Ứng dụng của ma trận Boston trong kinh doanh

Lợi ích của M&A đối với doanh nghiệp

Lợi ích của hoạt động M&A đối với việc mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp tham gia là không thể chối cãi, như:

Lợi ích của M&A đối với doanh nghiệp

1. Cải thiện quy mô kinh tế

Cụ thể, với một doanh nghiệp lớn hơn, họ có thể mua nguyên vật liệu với số lượng lớn hơn trước. Nhờ đó, sẽ giảm được chi phí mua nguyên vật liệu (do doanh nghiệp có quyền điều tiết giá tốt hơn khi mua thêm nguyên vật liệu).

2. Tăng thị phần

Nếu hai doanh nghiệp M&A hoạt động trong cùng một ngành, nguồn lực tổng hợp của cả hai công ty sẽ giúp họ chiếm thị phần lớn hơn.

3. Nâng cao năng lực phân phối hàng hóa, sản phẩm.

Bằng cách gia tăng ảnh hưởng về mặt địa lý, các doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể mở rộng mạng lưới phân phối, tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

>>> Xác định và đo lường KPIs công việc trong doanh nghiệp

4. Giảm chi phí con người.

Bằng cách cắt giảm nhân sự, doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí con người vốn chiếm một phần đáng kể trong cơ cấu chi phí của toàn doanh nghiệp.

5. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công ty.

Sự kết hợp nguồn nhân lực của cả hai doanh nghiệp có thể mang lại những lợi ích bất ngờ – Nguồn nhân lực được tập hợp trong một thực thể doanh nghiệp mới.

6. Tối ưu hóa nguồn tài chính doanh nghiệp.

Việc mở rộng tài chính của các doanh nghiệp mới mang lại cho họ nhiều cơ hội đầu tư vào các dự án lớn.

Rủi ro tiềm ẩn

Xem Thêm : B2C Là Gì? Phân Biệt Mô Hình B2B Và B2C

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng hoạt động M&A có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro:

1. Mua lại một doanh nghiệp khác đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản ngân sách rất lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp không muốn “xả thân”.

2. Các vấn đề về tư pháp doanh nghiệp có thể gặp phải, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Việc sáp nhập Disney-Fox có thể là một ví dụ cho những vấn đề tư pháp đằng sau nó.

rủi ro của M&A

3. Chi phí cơ hội mà doanh nghiệp bỏ lỡ, giống như thay vì bỏ tiền ra mua một doanh nghiệp khác, họ hoàn toàn có thể đầu tư vào những dự án kinh doanh hấp dẫn hơn.

4. Phản ứng tiêu cực của thị trường sau khi sáp nhập / mua lại, có thể là giá cổ phiếu giảm hoặc công chúng không tán thành.

M&A hiện đang ngày càng trở thành một chiến lược kinh doanh mới hiệu quả, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động, phạm vi cung cấp hàng hóa / dịch vụ, nâng cao chất lượng nhân tài và tối ưu hóa nguồn lực. sức mạnh tài chính trong doanh nghiệp mới.

Vì tiêu tốn một khoản ngân sách lớn nên doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra đề nghị mua bán / sáp nhập với đối tác.

>>> Tìm hiểu vai trò của CEO đối với doanh nghiệp

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ M&A trong kinh doanh. Khám phá thêm các bài viết về chủ đề kinh doanh tại Uplevo Blog.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu