Mã HS hay mã HS có vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đặc biệt là khi tính thuế cho lô hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc định giá hàng hóa. Cho nên Mã HS là gì?? Có những cách tra cứu mã HS code đơn giản và chính xác nhất hiện nay.

Mã HS là gì?

Mã HS là một dãy số được sử dụng phổ biến trên thế giới, dùng để phân tách hàng hóa xuất nhập khẩu. Dãy số này do WCO (Tổ chức Hải quan Thế giới) cấp dựa trên hệ thống phân loại hàng hóa. HS là viết tắt của Harmonized Commodity Description and Coding System, có nghĩa là Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa.

Bạn Đang Xem: Mã Hs Code Là Gì? Cách Tra Mã Hs Chính Xác [Update Mới]

Mã HS là gì?
Mã HS giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Dựa vào mã HS, hải quan có thể dễ dàng đánh thuế đối với từng loại hàng hóa. Đồng thời giúp cơ quan quản lý thống kê nhanh chóng số liệu thương mại XNK. Mã HS đảm bảo hàng hóa được phân loại một cách có hệ thống cho tất cả các loại hàng hóa trên mọi vùng lãnh thổ và quốc gia. Đây có thể coi là ngôn ngữ chung của ngành hải quan thế giới khi có thể giúp người dân hiểu và đơn giản hóa các công việc xuất nhập khẩu, đẩy nhanh quá trình đàm phán thương mại …

Cách tra cứu mã HS chính xác

Ngoài câu hỏi Mã HS là gì?, cách tra cứu mã này cũng được nhiều người quan tâm. Hệ thống mã HS khá phức tạp nên để tra cứu một cách chính xác chúng ta cần dựa trên những quy tắc chung. Mã HS có tất cả 6 quy tắc được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 6. Người tra cứu sẽ phải bắt đầu từ quy tắc đầu tiên, nếu không áp dụng được thì sẽ áp dụng quy tắc tiếp theo.

Quy tắc số 1: Tra cứu tên nhóm và ghi chú chương

Quy tắc đầu tiên này không có tác dụng phân loại hàng hóa mà chỉ giúp kiểm tra xem hàng hóa đó thuộc phân nhóm nào, do tên các bộ phận, chương trong hệ thống nên không thể mô tả hết đặc tính của sản phẩm. Chúng ta phải dựa vào các tiêu đề phụ và ghi chú chương.

Quy tắc số 2: Tra cứu các sản phẩm chưa hoàn thiện và hỗn hợp trong cùng một nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm không hoàn chỉnh

  • Sản phẩm chưa được lắp ráp hoàn chỉnh hoặc thiếu một số linh kiện nhưng có cùng đặc điểm, công dụng như sản phẩm hoàn chỉnh sẽ phải có cùng mã HS với thành phẩm.
  • Sản phẩm có các thành phần có thể tháo rời, nếu được lắp ráp sẽ tạo ra thành phẩm, mã HS của thành phẩm sẽ được áp dụng.
  • Các bộ phận bị tháo rời hoặc thừa so với yêu cầu sẽ được xếp vào các nhóm riêng biệt.
Mã hs là gì?
Cấu trúc của một học sinh cốt lõi hoàn chỉnh

Xem Thêm : Máy Định Lượng Đường Là Gì? Công Dụng Ra Sao?

Quy tắc 2b: Kết hợp với cùng một nhóm

  • Quy tắc này chỉ áp dụng cho các sản phẩm là hỗn hợp của vật liệu và thành phần.
  • Theo đó, các hỗn hợp cùng nhóm thì áp dụng mã HS cùng nhóm. Đối với các hỗn hợp thuộc nhiều nhóm khác nhau thì áp dụng mã HS theo chất cơ bản chiếm tỷ trọng cao nhất của hỗn hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Ce là gì?

Quy tắc số 3: Tra cứu các sản phẩm có thuộc tính nằm trong các nhóm khác nhau

Quy tắc 3a: Khi một sản phẩm có các mô tả trong nhiều nhóm, mã HS của nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được áp dụng so với các mô tả trong các nhóm khác.

Quy tắc 3b: Trường hợp sản phẩm được tạo thành từ nhiều sản phẩm nhỏ nằm trong các nhóm khác nhau thì áp dụng mã HS của sản phẩm chính, mang đặc điểm chính của sản phẩm chính.

Quy tắc 3c: Sản phẩm được phân loại và xếp theo thứ tự cuối cùng của nhóm nếu không áp dụng quy tắc 3a và 3b.

Quy tắc số 4: Tra cứu phân loại sản phẩm so sánh

Khi phân loại một sản phẩm mới, nó nên được so sánh với các sản phẩm đã được phân loại. Dựa vào các yếu tố như mô tả, đặc điểm, công dụng của sản phẩm để xem xét và phân nhóm. Các sản phẩm đã được so sánh sẽ được xếp vào nhóm có các sản phẩm giống với chúng nhất.

Mã hs là gì?
Hướng dẫn tra cứu mã sản phẩm HS

Quy tắc số 5: Tra cứu dựa trên hộp đựng, bao bì

Xem Thêm : Cách Đóng Gói Hàng Đông Lạnh Đúng Cách Khi Vận Chuyển

Quy tắc 5a: Vật chứa.

Mã HS áp dụng cho các sản phẩm được phân loại có hộp đựng có hình dạng đặc biệt để giữ sản phẩm được lâu và đi kèm với hàng hóa. Không áp dụng cho hộp đựng nổi bật hơn sản phẩm bên trong.

Quy tắc 5b: Đóng gói.

Quy tắc này xác định việc phân loại bao bì được sử dụng cho các sản phẩm sử dụng chung như hộp carton, hộp nhựa, … Tuy nhiên, nó không áp dụng cho bao bì kim loại có thể tái sử dụng.

Quy tắc số 6: Tra cứu dựa trên các giải thích về phân loại và so sánh

Việc sắp xếp và phân chia sản phẩm thành các nhóm phải phù hợp với từng phân nhóm, phù hợp với chú thích của các tiêu đề và chương có liên quan. Khi so sánh hàng hóa ở các nhóm khác nhau, cần lưu ý so sánh cùng cấp.

Mã hs trong xuất nhập khẩu là gì?
Mã HS đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Với thông tin được chia sẻ Mã HS là gì? và 6 quy tắc, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã HS một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ Cơ học ANPHA để được hỗ trợ miễn phí.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm