Bạn đã bao giờ để ý thông tin dinh dưỡng in trên bao bì sản phẩm có ý nghĩa như thế nào chưa? Học cách đọc thông tin dinh dưỡng trong thực phẩm và cách nhận biết thông tin thực sự tốt cho sức khỏe ngay dưới đây.

Nếu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, chúng ta không cần quá lo lắng về giá trị dinh dưỡng trên bao bì vì nhà sản xuất thường không gắn giá trị vào sản phẩm.

Bạn Đang Xem: Lợi ích việc hiểu nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm

Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng nở rộ, yêu cầu chi tiết về giá trị dinh dưỡng của mỗi sản phẩm ngày càng cao. Nhưng nhiều người mua sắm bỏ qua các chi tiết quan trọng trên các mặt hàng riêng lẻ.

Nhiều sản phẩm đóng gói “ngụy trang” thành thực phẩm lành mạnh bằng cách chia nhỏ khối lượng thành phần. Ví dụ, chỉ có 9g đường trong một gói ngũ cốc. Và mỗi người chỉ nên ăn khoảng 3/4 gói. Tuy nhiên, ít người có thói quen ăn ít hơn 1 gói.

Nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm cung cấp danh sách tỷ lệ phần trăm (được gọi là Giá trị hàng ngày) so sánh lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm với lượng bạn cần ăn. Hằng ngày.

 

Bao bì Khang Thành

Nhờ các nhãn dinh dưỡng, bạn sẽ tính được mình cần bao nhiêu mỗi ngày (Ảnh: freepik)

Một khẩu phần thức ăn được coi là thấp nếu nó chứa từ 5% trở xuống giá trị hàng ngày. Một khẩu phần thực phẩm được coi là cao nếu nó chứa 20% giá trị hàng ngày trở lên. Giá trị dinh dưỡng hàng ngày được tính dựa trên khẩu phần ăn 2.000 calo mỗi ngày. Bạn cần điều chỉnh tỷ lệ phần trăm nếu bạn ăn ít hơn hoặc nhiều hơn 2.000 calo mỗi ngày.

Chuyên gia ăn kiêng Jim White tại Jim White Fitness and Nutrition Studios cho biết: “Thông thường, trọng lượng của mỗi sản phẩm không giống với số lượng chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, bạn cần tính toán chính xác mức tiêu thụ của từng sản phẩm. Nếu bạn ăn 3 gói snack thì cần nhân giá trị dinh dưỡng in trên gói lên 3 lần ”.


Thông tin dinh dưỡng trên bao bì là gì?

1. Lượng đường

Lượng đường là một trong những thành phần quan trọng, hầu hết các sản phẩm đều đề cập đến lượng đường bổ sung trên bao bì. Nhưng vấn đề tính toán lượng đường cho mỗi người trong ngày là một bài toán nan giải.

Xem Thêm : Viết gì trong sổ tay? 5 ý tưởng làm việc và học tập hiệu quả bằng sổ ghi chép

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một người trưởng thành ở Mỹ tiêu thụ trung bình 94g đường mỗi ngày. Con số này cao gấp đôi so với lượng khuyến nghị là 36g mỗi ngày cho mỗi người.

Đường bổ sung là đường không có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các nhà sản xuất thêm đường chà là để làm ngọt sản phẩm. Các chuyên gia cho rằng bạn nên chọn những sản phẩm có lượng đường thấp nhất. Và bạn nên tránh các sản phẩm có hơn 10g đường trong mỗi khẩu phần.

Theo Tiến sĩ Natalie Allen tại Đại học Bang Missouri, bạn có thể tính lượng đường từ tổng lượng tinh bột in trên bao bì sản phẩm và trừ đi lượng chất xơ. Lượng đường từ tinh bột chỉ chiếm chưa đến một nửa giá trị trên. Ví dụ, lượng tinh bột là 20g và chất xơ là 4g. Khi đó lượng đường từ tinh bột sẽ thấp hơn 8g.

Bao bì Khang Thành


2. Thành phần

Khi bạn tiêu thụ bất kỳ sản phẩm đóng gói nào, bạn nên biết chính xác những gì đang được đưa vào cơ thể. Bạn có thể chú ý đến trọng lượng của từng thành phần và đặc biệt chú ý đến những thành phần có trọng lượng cao nhất.

Thông thường, sản phẩm có càng ít thành phần càng tốt.


3. Thành phần protein

Những người tập thể dục thể thao hoặc những người đang muốn tăng cơ nên chú ý đến thành phần protein trên bao bì sản phẩm. Protein giúp cơ thể sửa chữa các mô cơ sau khi tập luyện và tăng cường sự phát triển của các mô cơ.


4. Thành phần chất xơ

Một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể là chất xơ, bạn nhớ chú ý đến thành phần dinh dưỡng này trên bao bì sản phẩm. Con người cần nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của họ vì nó giữ cho đường ruột khỏe mạnh và giúp kiểm soát cân nặng. Vì vậy, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến chất dinh dưỡng này.

Chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Một loại thực phẩm được coi là giàu chất xơ nếu nó chứa 5 gam chất xơ trở lên trong mỗi khẩu phần ăn.

  • Đàn ông 50 tuổi trở xuống nên ăn ít nhất 38 gam chất xơ mỗi ngày
  • Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên ăn tối thiểu 25 gam chất xơ mỗi ngày.

Xem Thêm : Top 5 quà tặng cho người nước ngoài được yêu thích nhất

Chất xơ được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tìm kiếm các sản phẩm có nhãn “ngũ cốc nguyên hạt” trên bao bì và danh sách thành phần trên nhãn dinh dưỡng.

Bao bì Khang Thành
Chất xơ đặc biệt có nhiều trong rau và ngũ cốc (Ảnh: freepik)


5. Chất béo

Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nếu sử dụng đúng liều lượng. Bạn có thể làm được điều đó nếu tính toán được thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo không bão hòa làm tăng mức cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Hiện nay có một số thực phẩm chế biến đã được loại bỏ chất béo không bão hòa, nhưng một số sản phẩm vẫn có chất này.

 

Bao bì Khang Thành
Biết được các thông số về chất béo của sản phẩm giúp bạn cân đối và sử dụng đúng lượng

Chất béo bão hòa và chất béo tổng hợp rất tốt cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ đúng lượng. Người lớn trung bình không nên ăn quá 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày.

Một số chất béo tốt như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn rất cần thiết cho cơ thể chống lại bệnh tim mạch.

Chất béo chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tốt nhất, hoàn toàn không ăn chất béo chuyển hóa. Khi bạn đọc nhãn dinh dưỡng, hãy nhớ rằng nếu thực phẩm chứa ít hơn 0,5 gam chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần, các nhà sản xuất được phép liệt kê chất béo chuyển hóa là “0 gam”.

Điều này có nghĩa là thực phẩm của bạn có thể chứa một số lượng chất béo chuyển hóa, ngay cả khi nhãn dinh dưỡng ghi “0 gram” trên mỗi khẩu phần! Luôn kiểm tra chất béo chuyển hóa trong thành phần. Chất béo chuyển hóa có thể được liệt kê là “dầu thực vật hydro hóa” hoặc “dầu thực vật hydro hóa một phần”. Chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong các món nướng, đồ chiên, đồ ăn nhẹ và bơ thực vật.

Cuối cùng, đừng quên Vitamin và Khoáng chất. Nhãn dinh dưỡng liệt kê vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Bạn nên cố gắng bổ sung nhiều thành phần này trong bữa ăn hàng ngày, cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác không được liệt kê trên nhãn.

Xem thêm: Giải mã 5 ký tự in trên bao bì mà ít người biết


Theo Cổng thông tin thuốc cộng đồng, Cafebiz

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế