Chuỗi kiến ​​thức cơ bản về PDF / X: Bài học cuối cùng – PDF / X và các tiêu chuẩn PDF khác

Do Dietrich von Seggern viết kịch bản

Dịch bởi: Jimmy Nguyễn

Các tiêu chuẩn ISO chuyên biệt cho các định dạng PDF tồn tại cho nhiều mục đích khác nhau.

PDF

Ban đầu được phát triển bởi Adobe Systems vào năm 1993, PDF 1.7 đã trở thành một tiêu chuẩn mở vào năm 2008 với tên ISO 32000-1. PDF 2.0 đã được xuất bản vào năm 2017.

Bạn Đang Xem: Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài cuối – PDF/X và các tiêu chuẩn PDF khác

PDF / A (ISO 19005)

PDF / A được thiết kế để cung cấp một định dạng kỹ thuật số mạnh mẽ để thay thế các tài liệu lưu trữ kỹ thuật số trên giấy hoặc TIFF truyền thống. Mục tiêu khi xây dựng PDF / A là tính nhất quán, tính hoàn chỉnh và cấu trúc bên trong rõ ràng. Các thuộc tính lưu trữ của PDF không chỉ được sử dụng trong lưu trữ mà còn hữu ích trong các tình huống mà độ tin cậy của tài liệu kỹ thuật số là tối quan trọng, chẳng hạn như trao đổi dữ liệu xây dựng giữa các công ty.

Phần đầu tiên của tiêu chuẩn, PDF / A-1, được xuất bản vào năm 2005. Các khái niệm kỹ thuật vận hành trong đặc điểm kỹ thuật này dựa trên kinh nghiệm với PDF / X (phông chữ phải được nhúng, màu sắc phải có ý nghĩa độc lập với thiết bị ,. ..) Ngược lại, một số cải tiến của PDF / A (ví dụ mã hóa phông chữ hoặc dữ liệu gốc) đã được áp dụng cho PDF / X-4 2010. PDF / A bao gồm hai cấp độ tuân thủ: PDF / A-1b là “cơ bản ”Trong khi các yêu cầu bổ sung liên quan đến khả năng tiếp cận và khả năng truy cập, là phản hồi PDF / A-1a.

PDF / A-2, được xuất bản năm 2011, khác với PDF / A-1 ở chỗ dựa trên ISO 32000-1 (xem ở trên). Thay đổi này làm cho việc chuyển đổi sang PDF 1.4 (theo yêu cầu với PDF / A-1) không cần thiết, vì vậy người dùng vẫn có thể tận dụng các tính năng mạnh mẽ của PDF 1.7 khi xuất PDF / A.

PDF / A-3 (xuất bản năm 2012) tương tự như PDF / A-2 nhưng cho phép nhúng các định dạng cụ thể. Tính năng này dành riêng cho các hoạt động xử lý cụ thể và cung cấp thông tin bổ sung cho tệp PDF / A, chẳng hạn như công thức trong bảng tính hoặc dữ liệu ngôn ngữ máy tính trong tệp XML.

PDF / E (ISO 24517)

Xem Thêm : Xưởng in bao bì | Bảng giá in bao bì rẻ nhất #1 tại HCM

Dựa trên PDF 1.6 của Adobe, tiêu chuẩn này đã có từ năm 2008. Nó hướng tới các tài liệu kỹ thuật như bản vẽ xây dựng và thường được trích xuất từ ​​các tệp CAD. PDF / E có thể hiển thị các đối tượng 3D mà người đọc có thể xoay và gấp trên màn hình bằng một công cụ như Adobe Reader. Các bản cập nhật sang PDF / E dựa trên PDF 2.0 vẫn đang được phát triển.

PDF / VT (ISO 16612-2)

PDF / VT, xuất bản năm 2010, hỗ trợ in dữ liệu biến đổi thường thấy trên hóa đơn hoặc quảng cáo được cá nhân hóa. “VT” là viết tắt của “Dữ liệu biến đổi và thông tin giao dịch”. PDF / VT yêu cầu tuân thủ PDF / X-4.

PDF / UA (ISO 14289)

“UA” trong tiêu chuẩn PDF / UA – được xuất bản vào năm 2012 – là viết tắt của “Universal Access” Đặc điểm kỹ thuật này bao gồm các khả năng cho người dùng khuyết tật truy cập tệp PDF thông qua công nghệ hỗ trợ (AT) để đọc. Trong ngữ cảnh này, một tệp được gọi là “PDF được gắn thẻ” cung cấp thông tin ở dạng có cấu trúc cần thiết để cho phép các công cụ điều hướng, phần mềm đọc hoặc hiển thị chữ nổi Braille duyệt và trình bày nội dung. nội dung trên trang (văn bản, hình ảnh, sơ đồ, v.v.).

Thông tin cấu trúc chính xác cũng cho phép tái sử dụng nội dung PDF, chẳng hạn như để triển khai lại văn bản trên thiết bị di động để cải thiện trải nghiệm đọc.

Tổng quat

Chuẩn PDF Giới thiệu Mục điểm đến phân bộ phận
PDF / X Từ năm 2001 “Trao đổi dữ liệu kỹ thuật số tổng thể với các tệp PDF” Ngành in
PDF / A kể từ năm 2005 “Lưu trữ bằng tệp PDF” Lưu trữ dài hạn
PDF / E từ năm 2008 “Tệp PDF kỹ thuật” Kế hoạch xây dựng với các phép đo chính xác và mô hình 3D ban đầu
PDF từ năm 2008 “Định dạng tài liệu di động” Tương ứng với Adobe PDF phiên bản 1.7
PDF / VT kể từ năm 2010 “Tệp PDF để in dữ liệu biến đổi và thông tin giao dịch” In dữ liệu biến
PDF / UA kể từ 2012 “Tệp PDF để truy cập toàn cầu” Tài liệu PDF có thể truy cập phổ biến (dành cho người khuyết tật – ND)

Nguồn: www.pdfa.org / pdfx-and-the-other-pdf-Standards /

Loạt bài Kiến thức cơ bản về PDF / X kết thúc ở bài học này 7. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi.

Xem Thêm : TỰ ĐIỂN CHUYÊN NGÀNH XUẤT BẢN – IN – BAO BÌ (27)

Chuỗi kiến ​​thức cơ bản về PDF / X: Bài 1 – Lịch sử của tiêu chuẩn PDF / X

Chuỗi kiến ​​thức cơ bản về PDF / X: Bài 2 – PDF / X: Nội dung chính

Loạt bài Kiến thức Cơ bản về PDF / X: Bài 3 – Các khía cạnh kỹ thuật và yêu cầu của PDF / X

Chuỗi kiến ​​thức cơ bản về PDF / X: Bài 4 – Phân khúc người dùng theo ngành

Loạt bài Kiến thức Cơ bản về PDF / X: Bài 5 – Công cụ và Cách sử dụng

Chuỗi kiến ​​thức cơ bản về PDF / X: Bài 6 – Yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF / X-Plus

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in