Không có gì ngạc nhiên khi văn phòng mở là một trong những mô hình văn phòng tiêu chuẩn trong bối cảnh ngày nay. Mô hình văn phòng mở sở hữu nhiều điểm tích cực như minh bạch, nâng cao ý thức đồng đội, tăng cường sự hợp tác và trao đổi giữa các thành viên trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, về thiết kế, văn phòng mở giúp tiết kiệm nhiên liệu, hài hòa giữa các giải pháp ánh sáng và thông gió tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó dường như vẫn chưa đủ để nói về mẫu xe này.

Sự thăng trầm của thiết kế văn phòng mở

Sự thăng trầm của thiết kế văn phòng mở

Thực tế cho thấy mô hình văn phòng mở không phải là điều mới mẻ trong lịch sử thiết kế không gian văn phòng. Xu hướng văn phòng mở đã xuất hiện từ đầu những năm 1900. Khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu thú vị về các mô hình văn phòng đang thay đổi:

Bạn Đang Xem: Lịch sử thăng trầm của việc thiết kế văn phòng mở

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, các kiến ​​trúc sư hiện đại như Frank Lloyd Wright đã đưa ra ý kiến ​​của mình về việc hạn chế sự ngăn cách giữa các không gian. Theo quan điểm này, các không gian đóng hộp truyền tải cảm giác bị áp bức và bị coi là chủ nghĩa phát xít cực đoan. Và vì vậy các thiết kế cần có tính mở, sự rộng rãi và linh hoạt của không gian sẽ giúp giải phóng con người.

Năm 1980, một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng 85% nhân viên nói rằng họ cần không gian làm việc riêng biệt để tập trung vào mà không bị phân tâm, 52% nói rằng họ thiếu không gian cá nhân. Vì vậy, hàng nghìn bức tường cao một lần nữa xuất hiện và thống trị mô hình văn phòng thời kỳ đó.

Cuối những năm 1990, làn sóng mở văn phòng trở lại. Nhu cầu của người lao động một lần nữa thay đổi, chỉ 23% nhân viên muốn có sự riêng tư, 50% cần nhiều quyền truy cập hơn vào những người khác và 40% muốn tương tác nhiều hơn.

Mô hình văn phòng mở bắt nguồn từ các nhà máy, xí nghiệp cũ

Làn sóng mở văn phòng đang trở lại và ngày càng phát triển. Tuy nhiên, đã hai thập kỷ kể từ thời điểm đó và xu hướng này vẫn còn gây tranh cãi. “Chỉ 6% nhân viên nói rằng họ sẽ chọn làm việc trong không gian mở, trong khi 41% vẫn thích không gian làm việc cá nhân”. – theo một báo cáo của Gallup được thực hiện vào năm 2016. Nhu cầu của người lao động luôn thay đổi. Vậy làm thế nào để bạn có thể tạo ra một không gian làm việc hoàn hảo?

Giải pháp cân bằng cho mô hình văn phòng mở

Có thể nói, không gian hay xu hướng thiết kế không có đúng sai. Bảo thủ với trường tường hay những kẻ cực đoan muốn phá bỏ về cơ bản đều giống nhau. Mọi thái cực đều dẫn đến những kết cục không mấy tốt đẹp. Trong khi giải pháp tự nhiên là tuân theo… tự nhiên và xây dựng một môi trường hạnh phúc, nơi mọi nhu cầu của mọi người đều được quan tâm. Ở đó, mọi người sẽ được đáp ứng nhu cầu của bản thân, thậm chí, được đáp ứng nhu cầu của họ trong từng thời điểm. Điều đó có nghĩa là xây dựng một văn phòng cân bằng với không gian làm việc mở và các khu vực tập trung.

design-mo-afa-design (2)
Văn phòng điển hình với không gian làm việc chung và không gian biệt lập

Tối ưu hóa không gian chia sẻ

Xem Thêm : Ghế Nhựa Chân Gỗ – Sản Phẩm Thẩm Mỹ Đẹp

Không gian làm việc hợp tác có thể và cần phải có cho bất kỳ văn phòng nào. Đây là nơi sẽ thúc đẩy sự hợp tác và tăng tính kết nối giữa các bộ phận. Không gian làm việc chung cũng là nơi có thể đảm bảo tính linh hoạt cho những thay đổi về nhân sự hay cơ cấu tổ chức và mô hình.

Tỷ lệ, quy mô và loại hình không gian chung trong mỗi văn phòng phải tùy thuộc vào tính chất công việc và mô hình tổ chức của công ty để có sự phân bố phù hợp. Ngoài ra, cần tính đến giải pháp giảm tiếng ồn cho không gian này.

Văn phòng có quá nhiều bề mặt cứng, âm thanh bị dội ngược trở lại và trở thành tiếng ồn kinh khủng

Khi bạn nghĩ về một thiết kế văn phòng tuyệt vời. Bạn có thể hình dung nó như một văn phòng đẹp, ấn tượng, hiện đại. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy. Một văn phòng được cải tạo từ một nhà xưởng cũ với sàn bê tông, tường gạch thô, trần cao, .. có thể là một văn phòng rất “sang chảnh”, nhưng cũng là một sân chơi thực sự của tiếng ồn. và mất tập trung.

“Trong môi trường yên tĩnh hoặc cách âm, năng suất của công nhân có thể tăng 38% đối với các công việc đơn giản và 27% đối với các công việc phức tạp.” Theo nghiên cứu của HOK.

Tối ưu hóa không gian cá nhân

Sự hiện diện của những bức tường thô cứng dường như trở thành cái gai trong mắt của nhiều người đối với mô hình văn phòng hiện đại. Thay vì những bức tường kiên cố, vách ngăn kính trở thành giải pháp tuyệt vời giúp tổng thể không gian liền mạch, xuyên suốt mà vẫn tạo cảm giác ngăn cách.

Xem Thêm : Mẫu thẻ nhựa dành riêng cho các trung tâm nha khoa

Việc sử dụng vách ngăn kính, vách ngăn di động đặc biệt phù hợp với không gian văn phòng mở hoặc không gian làm việc chung. Trong suốt phiên làm việc, các thành viên co-working làm việc trong phòng riêng của họ nhưng vẫn cảm thấy kết nối với các thành viên khác và kết nối với không gian thông qua các vách ngăn trong suốt. Nếu cần sự riêng tư hơn, bạn có thể sử dụng kính mờ. Điều tuyệt vời là bạn hoàn toàn có thể thay đổi và tùy chỉnh nó mà không cần phải đập bỏ toàn bộ bức tường.

Các quy tắc chung trong văn phòng mở

“Khi hai đồng nghiệp của tôi bắt đầu nói chuyện công việc, tôi buộc phải chuyển đi nơi khác để có thể tập trung vào công việc của mình. Bất kỳ cuộc trò chuyện cá nhân nào trong không gian làm việc chung đều có thể ảnh hưởng và tác động đến người khác ”- cảm nhận của một nhà báo khi trải nghiệm không gian làm việc chung trong bài viết“ Quy tắc khôn ngoan của văn phòng ”- New Yorker.

Tiếp tục duy trì một thỏa thuận về nghi thức tập trung vào trách nhiệm cá nhân. Tất cả những điều đó cho phép cộng đồng được kết nối chặt chẽ

Cố gắng giữ âm lượng của bạn ở mức vừa phải. Đối với các cuộc tranh luận, tốt nhất bạn nên chọn phòng họp hoặc không gian yên tĩnh cách xa khu vực mọi người đang tập trung. Điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn im lặng trong quá trình làm việc mà chỉ cần sử dụng từng không gian theo mục đích và chức năng của nó. Không gian chung cho các hoạt động chung. Khi bạn cần thảo luận riêng, hãy sử dụng phòng họp hoặc đến các khu vực khác dành riêng để trao đổi như quầy nghiên cứu, phòng đựng thức ăn, v.v.

Một văn phòng dù được thiết kế đẹp đến đâu, có thực sự hoàn hảo hay không chủ yếu phụ thuộc vào chính con người sử dụng nó. Một văn phòng hoàn hảo chỉ tồn tại khi bản thân những người trải nghiệm cảm thấy thoải mái và gắn bó. Giải pháp cân bằng cho văn phòng mở, tại sao không?

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in