Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cuốn sách này niên giám trong trường học, công ty, doanh nghiệp và hội nghị. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của kỷ yếu, kỷ yếu là gì? Kỷ yếu bao gồm những gì? kỷ yếu để làm gì? và làm thế nào để biên dịch hồ sơ? Đặc biệt nếu bạn là người đang cần thiết kế và in kỷ yếu Bạn không thể bỏ qua bài viết In Hồng Đăng tóm tắt dưới đây về chủ đề: Giai thoại nghĩa là gì?

ky-yeu-nghia-la-gi

Không phải ai cũng hiểu kỷ yếu có ý nghĩa như thế nào và tác dụng của nó

Bản ghi là gì?

Định nghĩa về “Kỷ yếu” trong các tài liệu chính thức.

Niên giám (còn viết niên biểu) / noun /: Một văn bản chứa đựng những điều cốt yếu – Theo Từ điển tiếng Việt. Ví dụ: Kỷ yếu hội thảo khoa học

Tục lục 纪要, 擿 要, 摘录 – Theo Từ điển Hán – Nôm (Trung tâm CNTT Thừa Thiên – Huế).

ky-yeu-la-gi

Có một câu hỏi: Văn bản ghi lại (tóm tắt) về sự hình thành và phát triển của cơ quan được gọi là gì? Có thể gọi nó là “kỷ yếu” không?

Để trả lời câu hỏi này, chỉ có hai nguồn: (1) Từ điển Việt Nam, Hán Việt (như trên) (2) Thực tế sử dụng.

Căn cứ vào nghĩa của từ “kỷ yếu” như trong hai cuốn từ điển trên, có thể thấy từ “kỷ yếu” có thể được dùng để đặt tên cho một văn bản ghi lại sự hình thành và phát triển của một cơ quan theo nghĩa “Kỷ yếu”. của một thể chế ghi lại những điểm chính về sự hình thành và phát triển của thể chế đó.

in-ky-yeu-nghia-la-gi

Để xem mức sử dụng thực tế, một cách dễ dàng là google (với độ tin cậy chấp nhận được): hãy thử google “kỷ yếu học”(Không dấu ngoặc kép) có 1.400.000 kết quả trong 0,18 giây – chứng tỏ có nhiều trường dùng từ“ kỷ yếu ”để đặt tên cho tài liệu ghi lại sự hình thành và phát triển của Trường trong năm qua. có nhiều trường đại học lớn, nhiều trường truyền thống.

Tố tụng để làm gì?

Với ý nghĩa trên, kỷ yếu đương nhiên là tài liệu tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của một cơ quan, tổ chức, quy mô nhỏ hơn là một khóa học, một hội nghị. Tuy nhiên, đây cũng là tài liệu quảng bá cho nhà trường và góp phần nâng cao tình cảm tốt đẹp của cán bộ, công nhân viên và sinh viên về ngôi trường đó.

Hồ sơ gồm những gì?

Kỷ yếu thường được viết với ngôn ngữ chân thành, tự nhiên, dí dỏm và thường bao gồm nhiều hình ảnh minh họa. Nội dung của kỷ yếu thường theo các phần chính sau:

Phần lịch sử trường học: Phần này trình bày các giai đoạn từ khi hình thành, sự thay đổi theo thời gian bao gồm: tên gọi, cơ quan chủ quản, quyết định, người đứng đầu (hiệu trưởng / giám đốc / trưởng khoa, …), quy mô, kết quả hoạt động, hình ảnh của trường, thành tích nổi bật (nổi bật hoạt động, tập thể, cá nhân xuất sắc). Một số trường (như Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) trình bày lịch sử của trường, lịch sử đảng bộ nhà trường, lịch sử công đoàn, đoàn thanh niên, hội sinh viên, hội cựu chiến binh.

công việc

Lịch sử các đơn vị trực thuộc: Phần này trình bày về lịch sử hình thành và phát triển của từng đơn vị trong Trường (khoa, phòng, trung tâm, …) bao gồm: tên gọi, chức năng, nhiệm vụ, người đứng đầu, cán bộ …

Ngoài hai phần trên, một số trường còn có các bài viết của một số cán bộ trong Trường về thành tích, hoạt động nổi bật, định hướng phát triển,… của Trường hoặc đơn vị trực thuộc.

Cách tổ chức kỷ yếu?

Quy trình biên soạn kỷ yếu có thể được tóm tắt thành bốn bước:

1 / Thu thập thông tin

2 / Tổ chức biên soạn

3 / Trình bày, in ấn

4 / Đã phát hành

Công việc đầu tiên và khó nhất là “thu thập thông tin” để làm nội dung cho bộ ảnh kỷ yếu. Bởi lẽ, trong quá trình phát triển, không phải cơ quan, tổ chức nào cũng có thể lưu trữ đầy đủ những thông tin cần thiết cho kỷ yếu. Quá trình thu thập thông tin cần được tổ chức sao cho có thể huy động được nguồn lực từ các cựu cán bộ, giáo viên và cựu học sinh của Trường – đây là nguồn tư liệu quý giúp cho cuốn kỷ yếu trở nên sinh động, không khô khan. khan. Các loại tư liệu chủ yếu là hình ảnh, phim, logo, kỷ yếu của các lớp tốt nghiệp, họ tên, thông tin, thành tích – danh hiệu cá nhân xuất sắc, v.v.

the-nao-la-ky-yeu

Việc biên soạn cũng cần được tổ chức chặt chẽ, cần thống nhất về văn phong và kiểm duyệt chặt chẽ nội dung để tránh thông tin không thống nhất vì thông tin thu thập được có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Bản thảo có thể gửi đến một số cựu cán bộ, nhân viên và cựu sinh viên để góp ý thêm.

Rõ ràng trong bất kỳ văn bản nào, văn bản dài luôn là điều chúng ta không mong muốn. Cách trình bày ngắn gọn kèm theo hình ảnh và sơ đồ giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh hơn.

in-ky-yeu-la-gi

Cuối cùng, kỷ yếu được phát hành: Có hai hình thức phát hành phổ biến hiện nay là bản giấy và bản điện tử. Có lẽ nên phát hành kèm theo cả hình ảnh để đến được với toàn thể cựu sinh viên, cán bộ, công nhân viên.

Lập hồ sơ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tất cả những công việc trên thật phức tạp và khó khăn phải không các bạn. Tuy nhiên, khi bạn đến với in Hong Dang Thì bạn sẽ nhận thấy một điều: Làm kỷ yếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và in kỷ yếu cho hơn 6.000 đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, Công ty Cổ phần In Hồng Đăng sẽ giúp bạn có mẫu kỷ yếu đẹpchuyên nghiệp, đầy tính sáng tạo và cho bạn biết chi phí chính xác – thời gian hoàn thành sớm nhất.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấc máy, bấm số (024) 22 655 666 – 0961 588 478 Hãy cho chúng tôi biết về nhu cầu và yêu cầu của bạn đối với bộ ảnh kỷ yếu mà bạn mong muốn. In Hồng Đăng sẽ hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động như thu thập thông tin – tổ chức biên soạn – thiết kế, in ấn – xuất bản.

In Hồng Đăng – Gắn kết lâu dài, cùng nhau phát triển.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in