Sau một thời gian dài sử dụng, kể cả con người cũng cần sửa chữa và máy tính cũng không ngoại lệ để có thể hoạt động tốt hơn. Bạn có thường xuyên quan sát các thông báo từ Windows Security and Performance Monitor để kiểm tra xem máy tính của mình có ở trạng thái ổn định hay không? Và đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể chỉnh sửa và kiểm tra một cách dễ dàng.

⦁ Kiểm tra trạng thái PC bằng Bảo mật Windows

Bảo mật Windows có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tình trạng của hệ thống máy tính của bạn. Đầu tiên, bạn mở chương trình lên, sau đó bấm vào “Device performance & health”, lúc này PC sẽ xuất hiện báo cáo, nếu có sự cố sẽ xuất hiện cờ cảnh báo cùng nguyên nhân bên dưới. Windows Security tự động quét định kỳ nên bạn không phải lo lắng về việc tìm cách chạy chương trình.

Thông thường, báo cáo sẽ bao gồm:

Dung lượng lưu trữ: hệ thống của bạn hiện có đủ dung lượng trong ổ đĩa để hoàn thành các hoạt động, chẳng hạn như cập nhật Windows…

Thời lượng pin – Chỉ dành cho máy tính xách tay: lưu ý bất kỳ điều gì sẽ làm giảm tuổi thọ pin, chẳng hạn như cài đặt độ sáng…

Ứng dụng và phần mềm: Hiển thị bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào cần cập nhật hoặc bị lỗi.

Dịch vụ Windows Time: đồng hồ của bạn không đồng bộ hoặc tắt, điều này ảnh hưởng đến kết nối Internet của bạn và gây ra các sự cố khác.

Nếu mọi thứ đều ổn, dấu tích màu xanh lá cây sẽ cho biết điều đó, còn nếu là biểu tượng màu vàng cam thì thiết bị đang gặp sự cố, bạn có thể bấm vào để tìm hiểu vấn đề cụ thể là gì.

⦁ Kiểm tra tình trạng máy bằng Màn hình Hiệu suất

Màn hình hiệu suất được bao gồm trong Windows 10 và 11, là một công cụ nâng cao để thường xuyên kiểm tra ổ đĩa, bộ nhớ và mạng. Cách mở rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm bằng thanh tìm kiếm ở góc trái màn hình.

Khi mở ứng dụng, chọn theo thứ tự “Bộ thu thập dữ liệu” – “Hệ thống” để mở Chẩn đoán hệ thống và Hiệu suất hệ thống như hình.

Tiếp theo, lần lượt nhấp chuột phải vào một trong hai, chọn “Bắt đầu”, mỗi quá trình sẽ diễn ra trong khoảng 1 phút.

Sau đó, bạn nhấp vào “Báo cáo” – “Hệ thống”, các báo cáo sẽ xuất hiện chính xác theo ngày giờ được tạo. Hướng dẫn đọc báo cáo mình sẽ làm ở bài sau.

⦁ Kiểm tra tình trạng pin bằng chế độ ngủ dành riêng cho máy tính xách tay

Thiết bị của bạn ở trạng thái ngủ có thể giúp đánh giá mức sử dụng pin, điều này rất hữu ích để xác định ứng dụng hoặc thiết bị nào đang tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức bình thường. Phương pháp này phù hợp với những người sử dụng máy tính xách tay vì báo cáo sẽ minh họa chu kỳ pin từ lúc cạn đến lúc sạc đầy.

Nhấp vào biểu tượng Windows, sau đó nhấn “cmd”, sau đó giữ “Ctrl + Shift” và nhấn “Enter” để mở Command Prompt với quyền Quản trị viên.

Bạn Đang Xem: Kiểm tra sức khỏe cho máy tính với Windows 10 và Windows 11

Sau đó sao chép – dán dòng lệnh bên dưới.

powercfg / SleepStudy / output% USERPROFILE% \ Desktop \ mysleepstudy.html

Thao tác này sẽ xuất một tệp ra Desktop có tên là mysleepstudy.html, bây giờ bạn có thể tự do điều chỉnh lệnh thành đường dẫn tệp hoặc tên tệp.

Kiểm tra với chế độ ngủ sẽ tổng hợp thông tin của 3 ngày gần nhất, để chủ động chọn số ngày phù hợp, bạn copy – paste đoạn lệnh sau, ở mục “DAYS” là nơi để số ngày bạn muốn, mặc định. là 3 ngày, tối đa 28 ngày.

powercfg / SleepStudy / output% USERPROFILE% \ Desktop \ mysleepstudy.html / Thời lượng DAYS

Sau bước này, chuyển sang Desktop và mở lại file đã tạo ở bước trước, báo cáo sẽ hiện ra và cung cấp cho bạn thông tin về thiết bị và pin, biểu đồ tiêu thụ pin và thông tin chi tiết về từng thiết bị. chu kỳ ngủ của máy. Bạn sẽ thấy mỗi chu kỳ kéo dài bao lâu, lượng điện năng tiêu thụ và thời gian ở chế độ pin yếu.

Xem Thêm : [Tin tức] Western Digital công bố loạt sản phẩm WD_Black mới dành cho game thủ

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ