Thực tế chứng minh rằng, màu sắc có thể giúp diễn đạt ý tưởng của bạn mà không cần từ ngữ hay câu văn. Để màu sắc phát huy hết tác dụng thì nghệ thuật phối màu trở thành một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phối màu trong in ấn và thiết kế một cách chuyên nghiệp nhất.

Một số khái niệm bạn cần biết

Màu sắc ngoài vẻ đẹp còn ẩn chứa một chiều sâu, chính điều kì diệu đó đã làm rung động lòng người. Tất nhiên, không phải lúc nào màu sắc cũng đẹp, không phải lúc nào màu sắc cũng hài hòa. Vì vậy, nghệ thuật phối màu trong in ấn sẽ bù đắp những thiếu sót này.

Xem thêm: In phủ UV là gì? Tại sao bạn nên chọn in UV trong các hoạt động quảng cáo?

Nghệ thuật phối màu trong in ấn chuyên nghiệp
Nghệ thuật phối màu trong thiết kế chuyên nghiệp

Nghệ thuật kết hợp màu tích cực

Màu này được tạo ra từ nguồn sáng. Ví dụ: Khi các màu cơ bản: Đỏ, lục và lam kết hợp với nhau tạo ra màu trắng.

Cần chú ý điều gì khi phối màu âm trong thiết kế?

Màu âm là màu được xác định bởi sự hấp thụ ánh sáng. Ví dụ, khi màu xanh lá cây, đỏ và vàng được kết hợp với nhau, nó sẽ tạo ra một màu nâu sẫm.

Nếu bạn trộn các màu tích cực cơ bản, bạn sẽ nhận được các màu nóng cơ bản đối lập. Hiểu được mối quan hệ đối lập này trong màu sắc sẽ xác định và sửa chữa các vấn đề về màu sắc.

Nghệ thuật phối màu trong in ấn chuyên nghiệp
Nghệ thuật phối màu trong in ấn chuyên nghiệp

Bánh xe màu

Vòng chân mày cơ bản có 12 cung được chia đều theo hình nan quạt trên diện tích của hình tròn, mỗi cung sẽ có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm hình tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp sẽ tạo ra 106 màu cơ bản và được đánh số từ 1 đến 106 đây cũng là ký hiệu khi chúng ta chọn màu.

Ví dụ: Số 1 có màu đỏ đậm nhất (C: 0 – M: 100 – Y: 100 – K: 45) số 36 có màu vàng tươi (C: 0 – M: 0 – Y: 100 – K: 0)) số 84 (C: 80 – M: 100 – Y: 0 – K: 0) là rượu gạo màu tím, số 68 (C: 100 – M: 60 – Y: 0 – K: 0) là nước biển xanh.

Vòng tròn màu cơ bản sẽ được tạo từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ 3 màu này sẽ trộn 2 màu (Ví dụ: Đỏ + Vàng = Cam) rồi trộn 3 màu lại với nhau, như vậy ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế. đồ họa và nếu bạn cứ trộn, trộn và trộn mãi, bạn sẽ có hàng tỷ màu sắc khác nhau tha hồ cho bạn lựa chọn.

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp tất cả các loại in áp phích quảng cáo được treo khắp các quảng trường, cột điện, cột đèn giao thông của những con phố sầm uất,… Nhưng điều gì khiến poster của bạn khác với poster của đối thủ? Điều gì sẽ khiến tấm poster của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt khách hàng và nổi bật nhất? Hãy cùng In Tiết Kiệm tìm hiểu nhé!

Bạn Đang Xem: [Khám phá] Cách phối màu trong thiết kế đầy tính nghệ thuật

Biết cách pha màu cần biết cách sử dụng màu

Bạn làm các cấp độ sau:

  • Cấp độ 1 (chính): Sử dụng 3 màu (Đỏ – vàng – lục lam) để trộn các sắc thái màu khác nhau.
  • Mức độ 2 (Phụ): Nếu ta chồng đỏ lên vàng sẽ được cam, chồng đỏ lên lục lam sẽ được tím, chồng vàng lên lục lam sẽ được xanh, … Lấy hai màu chồng lên nhau để tạo ra một màu khác như trên. được gọi là màu đơn sắc.
  • Cấp độ 3 (Đệ tam): Từ ba màu cơ bản đỏ – vàng – lục lam, ta đã trộn được cam – lục – tím. Nếu chúng ta xếp chồng các màu ở cấp Tiểu học và Trung học, chúng ta sẽ nhận được các màu ở cấp Ba là đỏ cam – cam – vàng xanh – xanh lam – xanh tím và đỏ tím.

Không có ‘cái gọi là’ đen, xám hoặc trắng bởi vì màu trắng chỉ là mức giảm tối đa của một trong 12 màu trên bánh xe màu khác, trong khi màu xám và đen là mức tăng tối đa về sắc độ của bánh xe màu. các màu trên.

Vòng tròn trộn màu trong in ấn
Vòng tròn trộn màu trong in ấn

Trình tự phối màu trong thiết kế

Xem Thêm : Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Logitech Connect chi tiết nhất

Xem thêm: Định nghĩa của in proof là gì? Tìm hiểu về công nghệ in thử

Bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng màu bạn muốn đạt được
  • Bước 2: Chọn 1 màu đặc trưng chính cho chủ đề bạn muốn hiển thị
  • Bước 3: Chọn màu hỗ trợ cho màu chính. Để nhanh chóng tìm thấy màu hỗ trợ, hãy sử dụng hai màu đối diện nhau trong bánh xe màu cơ bản. Ví dụ: Nếu Màu đỏ được chọn làm màu chính, thì màu hỗ trợ nó là màu xanh lá cây. Tương tự, chúng ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ sau:

Màu gạch cua – xanh chai

Cam – xanh lam

Nghệ – chàm

Vàng – tím

Vàng xanh – đỏ tím…

Màu chính và màu phụ có tính năng tăng cường độ sống động và tính lưu động và giúp nhau nổi bật.

Ví dụ: Nếu bạn đặt những cánh hoa màu vàng trên nền màu tím thì những bông hoa màu vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ lấy màu tím làm nền. Nhưng theo cách tương tự, sử dụng nền trắng hoặc xanh lá cây sẽ không làm cho những cánh hoa màu vàng nổi bật. Nếu bạn đặt mảng màu đỏ tươi bên cạnh màu xanh lá cây, hiệu ứng tương tự sẽ đạt được.

  • Bước 4: Từ màu chủ đạo và màu phối, chọn màu thứ 3 hài hòa với 2 màu trước đó.

Cho nên, In Lưu vừa giới thiệu xong đến độc giả bài viết “Nghệ thuật phối màu trong in ấn chuyên nghiệp”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế cũng như in ấn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức