Đối với những ai đã sử dụng phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp một chút có thể nhận ra rằng, trong chỉnh sửa ảnh, chúng có thể bị tách thành nhiều kênh màu khác nhau. Trong đó có hai hệ màu in khá quen thuộc mà người dùng thường gặp là RGB và CMYK. Hãy In Lưu Tìm hiểu thêm về các hệ màu này!

Hệ màu trong in ấn có gì hot?

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về cả hai hệ màu cơ bản RGB và CMYK để biết thêm về cách tạo ra một tập tin ảnh kỹ thuật số, cách áp dụng nó cũng như những ưu nhược điểm của từng hệ thống.

RGB và CMYK.  hệ màu
RGB và CMYK. hệ màu

Hệ thống màu in CMYK quen thuộc

Xem thêm: In ấn là gì? Các loại hình in ấn phổ biến nhất hiện nay

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, chúng được sử dụng rất nhiều trong in ấn. CMYK bao gồm các màu sau:

  • C = Lục lam (xanh lam)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (sở dĩ người ta dùng chữ K để chỉ màu đen là vì chữ B đã dùng để chỉ màu Xanh, ngoài ra chữ K còn có nghĩa là Chìa khóa, nghĩa là cái gì đó là chìa khóa, chìa khóa).

Nguyên lý hoạt động của hệ màu này là hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà con người nhìn thấy là từ phần ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, chúng hoạt động theo cơ chế các vật thể không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác. đừng bận tâm.

CMYK.  hệ màu
CMYK. hệ màu

CMYK. hệ màu dường như tuân theo các quy tắc mà bạn đã học ở trường, hoặc tại các trường thiết kế. Khi ta trộn màu xanh lam (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ tạo ra màu xanh lam (Blue), màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ tạo ra màu đỏ (Red), màu xanh lam (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ tạo ra màu xanh lá cây (Green) , ba màu Cyan, Magenta, Yellow kết hợp với nhau sẽ tạo ra màu Đen (Black).

Thông thường, các máy in ngày nay sử dụng bốn loại mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối với nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn hệ màu CMYK.

Phiếu quà tặng là một trong những ấn phẩm xúc tiến bán hàng hiệu quả nhất, hơn bất kỳ hình thức truyền thông giá rẻ nào, In phiếu thưởng hay in phiếu giảm giá luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người bán hàng. Liên hệ ngay với In Tiết Kiệm để được tư vấn về dịch vụ in ấn này!

Hệ màu RGB không khó để xác định

Hệ màu trong in ấn tiếp theo là RGB – RGB được biết đến là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu phụ gia. Chúng thường được sử dụng để hiển thị màu trên màn hình TV, màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số). RGB bao gồm các màu sau:

  • R = Red (màu đỏ)
  • G = Green (màu xanh lục)
  • B = Blue (màu xanh lam)

RGB có nguyên lý hoạt động khác với CMYK, nó phát ra ánh sáng hay còn gọi là mẫu ánh sáng bổ sung (màu bắt nguồn từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn màu gốc),… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác màu sắc thì RGB hoạt động hoàn toàn ngược lại.

XEM THÊM:

Bạn Đang Xem: [Khám phá] Các hệ màu in ấn được ưa chuộng nhất hiện nay

Ví dụ, khi chúng ta tắt màn hình TV, nó sẽ chuyển sang màu đen, khi bạn bật nó lên, nó sẽ thêm các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam, cộng với hiệu ứng tích lũy của màu trắng để nó có thể phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Hệ thống màu in RGB
Hệ thống màu in RGB

Chế độ màu RGB có gam màu lớn hơn nhiều so với hệ màu CMYK, đặc biệt là trong vùng màu huỳnh quang sáng. Do đó, đối với nội dung bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu bạn nên chọn.

Xem Thêm : [Tin tức] Tháo thẻ SIM, tội phạm rút sạch tiền từ Iphone lấy cắp như thế nào?

Xem thêm: Tổng hợp Top 5 công nghệ in hiện đại nhất hiện nay

Tuy nhiên, vì CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chúng ta chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi sai lệch. hệ thống màu trong in ấn. Sau khi chuyển đổi, các thông số của mỗi màu sẽ không phải là số nguyên chẵn mà thay vào đó là các số thập phân lẻ. Tùy thuộc vào chế độ màu, kết quả bạn nhận được sẽ nhạt hơn hoặc đậm hơn so với màu gốc.

Như vậy, chúng ta có thể tóm tắt rằng, CMYK là hệ màu in chuẩn nhất. Vì vậy, trước khi in, bạn nên kiểm tra kỹ hệ màu đã chọn. Chuyển từ RGB sang CMYK để có chất lượng in tốt nhất.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức