In Typo Đây là một trong những kỹ thuật in lâu đời nhất, được phát minh vào khoảng giữa thế kỷ XV. Tuy nhiên, cũng do sự phát triển mạnh mẽ của ngành in ấn mà cho đến nay loại hình in ấn này đã dần trở nên lỗi thời và không còn được ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật in có lịch sử hàng trăm năm này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu lịch sử của công nghệ in Typo

Print Typo là gì? Theo từ điển Anh-Việt, Typo có nghĩa là kiểu in bằng trí tuệ, nội dung in là các phần tử nổi có chiều cao bằng nhau. Trước khi in các yếu tố này được ngâm tẩm mực và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của các ấn phẩm.

In Typo được người Trung Quốc phát minh ra vào khoảng giữa thế kỷ 15 mà cha đẻ của nghề in là Johannes Gutenberg (quốc tịch Đức). Ở kỹ thuật in này, các chữ cái sẽ được đúc bằng hợp kim chì sau đó được nối với nhau để tạo thành từng con chữ, từng dòng chữ và cả trang sách. Vào thời điểm đó, kỹ thuật này được coi là một phát minh vĩ đại vì thời gian nhanh chóng và giá trị kinh tế cực kỳ cao. Đó là lý do tại sao in Typo được sử dụng rộng rãi trong in sách hay còn gọi là in sách.

Typo là một công nghệ in ấn được sử dụng từ thế kỷ 15
Typo là một công nghệ in ấn được sử dụng từ thế kỷ 15

Tuy nhiên, trong thập kỷ gần đây, tầm quan trọng của kỹ thuật in này đã giảm nhanh chóng, chủ yếu là do những hạn chế trong việc sản xuất các bản in. Hơn nữa, nó cũng có những hạn chế do sản lượng thấp, công nghệ lạc hậu, độc hại. Chính vì vậy mà ngày nay, Typo không còn là công nghệ in ấn phổ biến, thay vào đó là hàng loạt công nghệ mới hiện đại, hiệu suất cao và rất thân thiện với môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Máy in thạch bản | Khái niệm, đặc điểm và nguyên lý in chi tiết

Đặc điểm của công nghệ in Typo

Là công nghệ in ấn lâu đời, đóng vai trò xây dựng nền tảng cho ngành in hiện đại, cho đến nay, dù đã dần lạc hậu nhưng in Typo vẫn luôn được đánh giá cao. Nếu bạn vẫn chưa hiểu trong Typo là gì thì những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Nguyên lý của công nghệ in Typo

Nói một cách đơn giản, in Typo là một phương pháp in cao với khuôn in. Sau đó, các phần tử được in nằm cao hơn các phần tử không được in. Khi đó, bề mặt tấm in được cọ xát mực in, các phần tử nằm ở vị trí cao hơn sẽ nhận mực và truyền lên bề mặt giấy in và tạo ra hình ảnh, dòng chữ cần in.

Typo là một phương pháp in ấn cao với khuôn in nổi
Typo là một phương pháp in ấn cao với khuôn in nổi

Tem dùng trong in Typo được dập nổi tương tự như con dấu. Chúng được làm bằng kim loại (hợp kim chì) dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Với những con chữ sẽ được nhào nặn thành từng phần tử riêng lẻ rồi sắp xếp lại thành từng bộ khuôn của từng trang sách. Do cơ chế hoạt động lạc hậu nên kỹ thuật in này luôn cho sản lượng thấp.

Xem thêm các dịch vụ khác In tranh treo tường giá rẻ Tại Intietkiem, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Với công nghệ máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên nhiệt tình chu đáo luôn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Bạn Đang Xem: In Typo là gì? Những thông tin hữu ích về công nghệ in Typo

Các loại máy in dùng trong công nghệ in Typo

Trong in Typo, người ta thường sử dụng các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: Tấm và Tấm ở dạng phẳng.
  • Máy ép ống phẳng: Tấm phẳng và ống thép trục.
  • Máy ép ống: Trục trục quay và ống ép đều có dạng trục (hay còn gọi là trục quay).
Một loại máy in được sử dụng trong Typo.  kỹ thuật in
Một loại máy in được sử dụng trong Typo. kỹ thuật in

Kỹ thuật in Typo cụ thể là gì?

Khi ngành in ấn phát triển cùng với sự ra đời của hàng loạt máy móc hiện đại, in Typo dần mất đi vị thế của mình. Một trong những nguyên nhân chính là do khâu sản xuất bản in còn hạn chế, chất lượng bản in khổ lớn không cao, sản lượng ít.

Xem Thêm : In proof là gì? Những thông tin cơ bản về công nghệ in proof

XEM THÊM:

Cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau

Với kỹ thuật lâu đời này, các bản in có thể được sử dụng khác nhau, từ bản in kim loại đúc rời, đến bản in khắc.

  • Vật liệu làm bản in rất đa dạng: Hợp kim kẽm, chì, đồng. Nếu chúng là bản in cho mỹ thuật, hãy sử dụng chất liệu từ gỗ và vải.
  • Hầu hết các bản in rất cứng do được cố định, phù hợp với kiểu để bàn.
  • Bản in được đúc cong hình bán nguyệt, bản nhựa rất dẻo phù hợp với máy in ống.
  • Các bản in kim loại thích hợp cho việc khắc chữ trên sách.
In Typo không còn phổ biến nữa
In Typo không còn phổ biến nữa

XEM THÊM: Định nghĩa của in proof là gì? Tìm hiểu về công nghệ in thử

Máy in typo vẫn được sử dụng trong quá trình in

Ngày nay, tranh in Typo vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành mỹ thuật. Và những máy in được chế tạo dựa trên phương pháp ăn mòn quang cơ hoặc hóa học được coi là lỗi thời. Mặt khác, đối với các bản in được làm bằng cơ quang, photopolyme vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay và được sử dụng thay thế cho nhiều bản in kim loại khác.

In Typo là công nghệ in ấn lâu đời, là phát minh vĩ đại của con người nhưng cho đến nay, nó đã dần trở nên lỗi thời và được thay thế bằng những kỹ thuật in hiện đại hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng kỹ thuật in này đóng một vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho ngành in của thế kỷ XXI.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức