In kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến trong ngành in ấn. Kể từ khi xuất hiện, in kỹ thuật số đã tạo ra một bước ngoặt mới cho ngành in toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là kỹ thuật in được đánh giá cao và là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp in ấn cũng như những người có nhu cầu in ấn. Cho nên In kỹ thuật số là gì?? Quy trình cụ thể là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in sử dụng công nghệ kỹ thuật số để in, mọi hình ảnh kỹ thuật số đều được phân tích và đưa vào máy in để tạo ra sản phẩm lấy liền với số lượng lớn và chất lượng cao.

In kỹ thuật số là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay
In kỹ thuật số là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay

Nhìn chung, in kỹ thuật số là phương pháp in ấn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, được nhiều cơ sở in ấn lựa chọn. Tuy nhiên, không phải cơ sở in ấn nào sử dụng công nghệ in này cũng cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo. Chất lượng của các ấn phẩm phụ thuộc vào quy trình, công đoạn kiểm định nghiêm ngặt …

Nguyên lý của in kỹ thuật số là gì?

Là phương pháp in sử dụng kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến, nguyên lý chung của in kỹ thuật số là dựa trên sự tự động hóa của máy móc. Đầu tiên, hình ảnh cần in sẽ được nạp vào máy, sau đó hệ thống sẽ xử lý dữ liệu và phân tích, tự động tô màu, in sản phẩm mà không mất quá nhiều thời gian.

In kỹ thuật số dựa trên tự động hóa máy móc
In kỹ thuật số dựa trên tự động hóa máy móc

Ưu điểm / Nhược điểm của In kỹ thuật số

In kỹ thuật số được coi là công nghệ in hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật in này có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Lợi thế

 • Chi phí chuẩn bị thiết lập thấp hơn so với các phương pháp khác. Nếu in số lượng ít, phương pháp này sẽ giúp giảm chi phí đáng kể.
 • Hình ảnh kỹ thuật số được tạo ra với mọi kích thước, máy in ngày nay có thể in từ kích thước nhỏ như vài cm đến lớn đến rộng gần 5m.
 • In kỹ thuật số vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời, kỹ thuật này còn cho phép người dùng hiệu chỉnh hình ảnh ngay cả khi máy vẫn đang in.
 • Trường hợp in thử để so sánh cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với in offset.
 • Khả năng chuyển đổi dữ liệu in hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Hạn chế trên một số chất liệu in, thậm chí không in được.
 • Đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu về công nghệ, trang bị máy móc in ấn hiện đại, đắt tiền.
Đơn giản, tiện lợi nhưng in kỹ thuật số cũng tồn tại một số nhược điểm
Đơn giản, tiện lợi nhưng in kỹ thuật số cũng tồn tại một số nhược điểm

Tìm hiểu thêm : Các loại mực được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn

Chi tiết về quy trình in kỹ thuật số

Trên thực tế, định nghĩa in kỹ thuật số là gì tương đối dễ hiểu. Tuy nhiên, để hiểu sâu về kỹ thuật này, cần biết chi tiết quy trình in:

 • Bước 1: Chuẩn bị tệp và đưa tệp vào đầu nhận của máy in.
 • Bước 2: Chuẩn bị vật tư, mực in và cài đặt vào máy in.
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ máy in.
 • Bước 4: In tự động.
 • Bước 5: In khô hoặc đưa sản phẩm qua máy sấy. Máy móc sử dụng phải phù hợp với từng loại chất liệu, mực in để tránh hiện tượng lem mực, chảy dầu… làm giảm chất lượng bản in.
 • Bước 6: Kết thúc quá trình gia công, đóng gói sản phẩm và giao cho khách hàng.

XEM THÊM:

Bạn Đang Xem: In kỹ thuật số là gì? Quy trình in kỹ thuật số diễn ra thế nào?

Quy trình xử lý vật liệu in kỹ thuật số

Để mực bám chắc và tăng chất lượng cho ấn phẩm, cần phải xử lý chất liệu trước khi in. Quá trình này sẽ bao gồm xử lý hóa chất để kiểm soát chất lượng bản in cũng như khả năng hiển thị của mực in… Thông thường các vật liệu có độ đàn hồi cao sẽ được dán lên nền giấy, điều này giúp tăng độ chính xác khi in, khắc phục các sợi dọc và sợi ngang trên vải.

Trước khi in kỹ thuật số, cần xử lý vật liệu
Trước khi in kỹ thuật số, cần xử lý vật liệu

Còn đối với những mẫu thiết kế in trên nền trắng, cần tẩy, chà, chải và đập vải để giảm lượng bụi cũng như đứt chỉ trên vải. Quá trình gia công đóng vai trò rất quan trọng, nếu xử lý tốt sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Xem Thêm : Quy trình sáng tạo “Double Diamond” tại Sao Kim

Xem thêm: Công nghệ in metalize là gì? Lợi ích của việc sử dụng công nghệ in matalize

Các ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số

Hiện nay, in kỹ thuật số được sử dụng trong lĩnh vực in ấn chuyên nghiệp với việc tạo ra nhiều loại ấn phẩm như:

 • Áp phích
 • Băng rôn
 • Phông nền
 • In tem vỡ, tem nhãn bảo hành, in tem vỡ
 • In name card
 • Thiệp mời

Trong kỹ thuật in này, máy in laser và máy in phun được sử dụng phổ biến nhất. Thực tế, kỹ thuật in này có giá thành rẻ hơn, thường được sử dụng trong in ấn theo yêu cầu, thời gian nhanh chóng, cho phép người dùng thay đổi chi tiết hình ảnh ngay trong quá trình in.

In kỹ thuật số nhanh chóng và tiện lợi nên có rất nhiều đơn vị in để bạn lựa chọn. Hi vọng sau bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi: “In kỹ thuật số là gì?” cũng như các nội dung liên quan. Mọi thắc mắc về chủ đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức