Một trong những cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là sử dụng máy hút chân không. Máy hút có thể thực hiện hút không khí trong nhiều môi trường có thể là túi, chai, lọ,… Vì vậy Chân không là gì? Tác dụng của máy hút thực phẩm là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của máy hút trong việc bảo quản thực phẩm.

Bạn Đang Xem: Hút chân không là gì? Tác dụng của hút chân không thực phẩm

Chân không là gì?

Hút chân không là việc hút tất cả không khí ra khỏi một môi trường nhất định như chai, lọ, túi, …. Môi trường bên trong bao bì trở thành chân không rất tốt cho việc bảo quản thực phẩm và nhiều loại hàng hóa khác. (xem thêm về chân không tại Wiki)

Chân không là gì?
Hút chân không được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành đóng gói sản phẩm

Tại sao nên hút chân không để bảo quản thực phẩm?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, môi trường chân không sẽ không chứa bất kỳ vật chất nào bên trong bao gồm oxy, bụi, vi khuẩn, carbon dioxide,… Thực tế, môi trường chân không tuyệt đối chỉ tồn tại bên ngoài bầu khí quyển. Trái đất.

Chân không là gì?, tác dụng của nó trong việc bảo vệ thực phẩm được nhiều người quan tâm, bởi việc bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng. Môi trường chân không được coi là lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm, bởi đây là môi trường có thể chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc. Sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc và bụi bẩn là nguyên nhân khiến thực phẩm nhanh hỏng.

Máy hút bụi
Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất

Xem Thêm : Mách bạn cách dùng thử Windows 11 mà không cần cài đặt

Sử dụng máy bơm hút cơ học hoặc bằng tay để tạo chân không tương đối. Bằng cách hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm, sau đó hàn kín túi, chai, lọ để bảo quản thực phẩm. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn từ 3-5 ngày so với các loại thực phẩm thông thường.

Tác dụng khi hút chân không để bảo quản thực phẩm

Hiện nay, quy trình hút chân không được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là tại các công ty chuyên sản xuất thực phẩm đóng gói. Niêm phong chân không là sự lựa chọn hàng đầu trong việc bảo quản thực phẩm. Hãy cùng xem tác dụng của việc hút chân không:

Giữ ấm thức ăn lâu hơn

Nếu bạn thường xuyên đi công tác xa, hay muốn chuẩn bị trước đồ ăn để có thời gian làm việc khác nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon, nóng hổi. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào túi chuyên dụng, sau đó hút hết không khí ra ngoài, hàn kín miệng túi. Thức ăn của bạn sẽ luôn nóng hổi mà không cần hâm nóng, giữ nguyên hương vị và màu sắc.

Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm mà không cần sử dụng chất bảo quản

Bạn hiểu Chân không là gì?? Đó là việc sử dụng lực hút gió để bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần sử dụng chất bảo quản. làm mất chất dinh dưỡng, vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm như lúc mới mua.

Tìm hiểu chân không là gì
Hút chân không bảo quản thực phẩm tươi sống

Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời hạn sử dụng

Thông thường các loại hải sản, thịt hay ngũ cốc để trong ngăn đá lên đến 6 tháng. Nhưng nếu sử dụng phương pháp hút chân không sẽ có thể kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 – 3 năm.

Bên cạnh đó, hoa quả để trong tủ lạnh có thể bảo quản được 2-3 ngày, nhưng nếu dùng trong túi có lỗ thì có thể để được cả tuần. Hoặc các loại thực phẩm khô, thực phẩm sấy khô, thực phẩm chế biến sẵn có thể sử dụng phương pháp hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản.

Tránh mùi hôi và nhiễm vi khuẩn

Xem Thêm : Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống được bảo quản với thực phẩm chín trong tủ lạnh là rất cao. Chúng có thể gây mùi, mốc hoặc rửa thực phẩm, cần được khắc phục. Vì vậy, để có thể sắp xếp được chế độ ăn uống khoa học, nên sử dụng phương pháp hút chân không để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Gọn gàng, dễ sắp xếp, chiếm ít diện tích

Thực phẩm được bảo quản trong túi hút chân không sẽ không bị biến dạng và được nén chặt. Từ đó sẽ tiết kiệm diện tích để có thêm không gian sắp xếp bảo quản thực phẩm. Bảo quản bằng túi hút chân không sẽ giúp bạn bảo quản được nhiều thực phẩm hơn trong tủ lạnh.

Máy hút thực phẩm là gì?
Hút chân không giúp tiết kiệm không gian bảo quản thực phẩm

Như vậy, với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã hiểu được Chân không là gì? và tác dụng của chân không đối với việc bảo vệ thực phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy hút bụi cho doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ Cơ học ANPHA để được hỗ trợ tốt nhất.

Máy đóng gói Anpha là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm. Trong số đó, máy hút bụi được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sau khi sử dụng. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, am hiểu lĩnh vực máy móc, bạn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm tại đây.

>> Quy trình đóng gói sản phẩm tiêu chuẩn theo ngành

>> Ngũ cốc đóng gói có tốt không? Một số lợi ích sức khỏe của ngũ cốc

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm