Xây dựng quy trình bán hàng là một trong những việc bắt buộc mà mỗi nhà quản lý cần xây dựng để có thể tối ưu hóa doanh thu của công ty. Một quy trình bán hàng không hiệu quả chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp của bạn khó có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Bài viết này Uplevo sẽ hướng dẫn bạn xây dựng quy trình bán hàng hiệu quả nhất.

Quy trình bán hàng là gì?

“Quy trình bán hàng” là các bước mà nhóm bán hàng phải thực hiện với một khách hàng tiềm năng để biến họ thành khách hàng. Quy trình bán hàng tốt sẽ giúp bạn tối ưu hóa các liên hệ nhận được và tăng trưởng doanh thu ổn định.

Bạn Đang Xem: Hướng Dẫn Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Từ A-Z

Xây dựng một quy trình bán hàng toàn diện không phải là điều dễ dàng. Không có lối tắt, phương pháp hoặc chuyên gia nào có thể đảm bảo 100% rằng quá trình này sẽ hoạt động. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Hãy khám phá bài viết dưới đây để lên ý tưởng về quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

quá trình bán hàng

Các bước xây dựng quy trình bán hàng

 1. Khám phá khách hàng tiềm năng
 2. Kết nối, liên hệ
 3. Nghiên cứu, đánh giá
 4. Giới thiệu
 5. Chốt đơn

Các giai đoạn cơ bản của quy trình bán hàng bao gồm:

Bước 1: Xác định khách hàng tiềm năng

Khám phá khách hàng tiềm năng là quá trình bạn tìm kiếm thông tin liên hệ từ khách hàng mới. Khách hàng tiềm năng có thể xuất hiện từ các tìm kiếm trực tuyến hoặc từ các cuộc hội thảo và sự kiện về ngành của bạn.

Hoặc bạn có thể khám phá khách hàng tiềm năng thông qua khách hàng hiện tại, đồng nghiệp hoặc cá nhân quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ.

Khám phá khách hàng tiềm năng

Xác định khách hàng tiềm năng là bước cơ bản trong quy trình bán hàng, là công việc mà nhân viên kinh doanh nào cũng phải làm hàng ngày, hàng giờ.

Bước 2: Kết nối, liên hệ

Bước tiếp theo, bạn cần kết nối hoặc liên hệ để thu thập thông tin và đánh giá khách hàng tiềm năng này trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Nhân viên bán hàng sẽ phải tìm ra “điểm yếu” của khách hàng. Từ đó, mô tả chân dung công việc và trình độ học vấn của khách hàng càng chi tiết càng tốt.

Xây dựng chân dung khách hàng

Nhờ có mạng xã hội, ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin giá trị chỉ từ số điện thoại của khách hàng.

Omni Channel – Bán hàng đa kênh, là cách hiệu quả để bạn tiếp cận khách hàng đa nền tảng, sử dụng kết nối các kênh truyền thông để tăng trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Bước 3: Nghiên cứu và đánh giá.

Bước 3 là bạn cần tìm hiểu sâu hơn về công việc nghiên cứu và đánh giá khách hàng của mình. Ngoài những thông tin cơ bản như tên, tuổi để sử dụng cách nói chuyện hợp lý, nếu hiểu rõ sở thích và phán đoán tính cách của khách hàng. Cơ hội chốt đơn hàng của bạn là rất lớn.

nghiên cứu đánh giá của khách hàng

Ngoài ra, cũng cần xác định mức độ nhu cầu về sản phẩm của khách hàng. Có phải nó đang trong giai đoạn nghiên cứu, hay đang rất cấp bách để bạn đưa ra một chiến lược bán hàng hợp lý.

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm ngoài những đặc điểm nổi bật của chúng, bạn cần tìm những hiểu biết đặc biệt để khiến khách hàng không thể từ chối lời đề nghị của bạn.

Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi, giảm giá, hấp dẫn cũng sẽ thu hút khách hàng lắng nghe bạn (nếu họ có nhu cầu).

Bước 5: Chốt đơn hàng, chốt doanh số

Bước cuối cùng trong việc xây dựng quy trình bán hàng là chốt đơn hàng. Bước này đạt được sau khi bạn đã thực hiện tốt các bước trên, nên điểm quan trọng ở đây là giá cả, và dịch vụ hậu mãi, bảo hành hợp lý để khách hàng cảm thấy hài lòng, thu được nhiều lợi ích. nhiều hơn số tiền họ phải bỏ ra.

>>> Khám phá: Các bước xác định Insight khách hàng

Các phương pháp bán hàng hiệu quả

Quy trình bán hàng và phương thức bán hàng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

>> Xem thêm:

Xem Thêm : [Review] Asus TUF gaming M4 – Chuột gaming tầm trung chất lượng

“Quy trình bán hàng” đề cập đến các hành động cụ thể mà nhóm bán hàng phải tuân theo để có được khách hàng mới.

“Phương pháp bán hàng” đề cập đến việc triển khai các bước khác nhau của quy trình bán hàng.

Các phương pháp bán hàng hiệu quả

1. Bán giải pháp

Phương thức bán hàng này đã phổ biến từ cuối những năm 70 và đầu những năm 80. Bán giải pháp tập trung vào vấn đề của khách hàng thay vì nói quá nhiều về sản phẩm.

Giờ đây, sản phẩm được xem như giải pháp và cách chúng giải quyết các vấn đề của khách hàng.

2. Tư vấn bán hàng

Sự phát triển của phương pháp bán giải pháp, bán tham vấn cũng trở nên phổ biến vào cuối những năm 1980. Phương pháp này tập trung vào việc biến nhân viên bán hàng thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng, đạt được sự tin tưởng của khách hàng.

3. Phương thức bán hàng trong nước

Phương thức bán hàng trong nước là cách thu hút khách hàng bằng những bài viết, hình ảnh, video, nội dung chất lượng. Nó sẽ thay thế phương pháp cũ, gửi những tin nhắn không liên quan hoặc quảng cáo trắng trợn với hy vọng rằng họ sẽ mua sản phẩm của bạn.

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn, vì vậy đội ngũ bán hàng cần đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu.

 • Người mua hiện có thể tìm kiếm hầu hết thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ trước khi họ liên hệ với người mua hàng.
 • Người mua ngày càng nhạy cảm với các kỹ thuật bán hàng qua điện thoại, thư rác
 • Kỳ vọng của người mua ngày càng cao vì có thể họ đã có những trải nghiệm sản phẩm tương tự.

Đo lường hiệu quả của quy trình bán hàng

đo lường hiệu quả của quá trình bán hàng

1. Quan sát các câu trả lời

Hãy xem ít nhất 5 hoặc 10 đơn đặt hàng bạn đã đóng gần đây. Điều gì khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn?

Ngoài ra, quá trình này mất bao lâu và mất bao lâu để bạn chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình?

2. Xác định các hành động đưa khách hàng đến các bước tiếp theo trong quy trình

Đối với mỗi bước bạn xác định, bạn có thể sẽ cần một số giải thích ngắn gọn về lý do tại sao chúng tôi chuyển chúng sang các bước tiếp theo. Hỏi một số câu hỏi như:

 • “Sự phấn khích của khách hàng khi nghe những bài nói chuyện và tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi?
 • “Họ có thoải mái khi nói lên vấn đề của mình hay họ vẫn hoài nghi?

3. Lặp lại quy trình bán hàng

Bạn cần thực hiện liên tục quy trình bán hàng đã đề ra ngay từ đầu, sau một khoảng thời gian nhất định, thu thập các chỉ số đo lường hiệu suất và cải thiện quy trình dựa trên phản hồi của bạn. nhân viên và khách hàng.

Khi quy trình bán hàng đã được xác định, bước tiếp theo là đo lường các chỉ số để đánh giá hiệu quả.

 • Thời gian trung bình để di chuyển khách hàng tiềm năng qua các bước này
 • Phần trăm khách hàng tiềm năng chốt đơn hàng
 • Phần trăm khách hàng tiềm năng đã yêu cầu dùng thử sản phẩm sau cuộc gọi giới thiệu

Đây là những câu hỏi rất cơ bản để nhóm bán hàng đo lường hiệu quả của quy trình của họ.

9 mẹo tiếp thị và bán hàng hiệu quả

Đối với những doanh nghiệp nhỏ luôn phải chịu áp lực về kết quả kinh doanh và dòng tiền, cách đầu tư đúng đắn vào marketing phải được đo lường rất kỹ lưỡng.

Dưới đây là các mẹo tiếp thị và bán hàng hiệu quả, giúp các công ty khởi nghiệp tăng doanh thu, quảng cáo tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn.

1. Bán lợi ích

Làm thế nào để bạn định vị mình trên thị trường một cách hiệu quả? Điều gì làm cho bạn khác biệt. Có 3 cách chính để làm điều đó

 • Chiến lược định giá sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh
 • Chất lượng sản phẩm
 • Giá trị bạn mang lại

Bán lợi ích cho khách hàng

Sự so sánh có thể giúp bạn nổi bật hơn đối thủ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn bán được lợi ích của sản phẩm, giá trị của sản phẩm cho khách hàng.

>>> 9 Điểm yếu của Nhân viên kinh doanh dẫn đến thất bại.

2. Lắng nghe khách hàng.

Bạn sẽ không bao giờ hiểu được nhu cầu và vấn đề của khách hàng, nếu bạn không thực sự lắng nghe họ.

Xem Thêm : 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Từ A

Hiểu rõ chân lý, khẳng định giá trị to lớn mà bạn có thể mang lại cho khách hàng là cách tuyệt vời để mang đến cho họ những trải nghiệm khó quên.

3. Quảng cáo sản phẩm trước khi ra mắt

Nhiều doanh nghiệp chờ đợi cho đến khi sản phẩm của họ “hoàn hảo” trước khi tung ra bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Đây có thể là một sai lầm lãng phí.

quảng bá sản phẩm trước khi ra mắt

Mọi người đều muốn bán sản phẩm ngay khi chúng được phát hành. Nhưng nếu không ai biết về họ, nhu cầu về sản phẩm của bạn sẽ bắt đầu từ con số 0 cho đến khi bạn thực hiện các chiến dịch tăng nhận diện thương hiệu cho khách hàng tiềm năng.

Bằng cách khuyến mại này, khách hàng sẽ sẵn sàng mua khi sản phẩm đã sẵn sàng.

4. Nghĩ khác trong bán hàng

Xu hướng tiếp thị và bán hàng đã thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây. Sự xuất hiện của các nền tảng kỹ thuật số, công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội. Điều này tạo ra phương thức marketing với chi phí “0 đồng”.

nghĩ khác trong bán hàng

Nhưng chính vì sức hút như vậy nên chắc chắn doanh nghiệp nào cũng sẽ nhảy vào lĩnh vực tiếp thị số nên sự cạnh tranh là vô cùng lớn. Vì vậy, giống như nhiều yếu tố góp phần tạo nên thành công, bạn cũng cần có một tư duy tiếp thị sáng tạo và khác biệt.

>>> 9 lý do kinh doanh thất bại

5. Đo lường hiệu suất

Một chiến dịch tiếp thị và bán hàng không thể đo lường được là một chiến dịch tiếp thị thất bại. Nếu kết hợp xong tất cả các hình thức quảng cáo như quảng cáo Fb, quảng cáo Google, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO mà không đo lường được hiệu quả của từng kênh thì chắc chắn bạn sẽ bị lỗ. không thể tìm ra kênh nào đang mang lại nguồn doanh thu chính.

đo lường hiệu quả của các chiến dịch

Một chiến dịch tiếp thị hiệu quả không chỉ là cho đi bản sắc thương hiệu mà nó còn gắn liền với doanh số bán hàng.

6. Quảng cáo ở nhiều định dạng

Khách hàng khó có thể chấp nhận mua sản phẩm của bạn ngay lần đầu tiên họ biết về sản phẩm đó. Thông thường, họ sẽ cần cả một quá trình tiếp nhận và ghi nhớ tên thương hiệu của bạn thông qua nhiều tương tác khác.

Khi khách hàng nhìn thấy bạn ở khắp mọi nơi, từ Google đến Facebook, từ Youtube đến các ấn phẩm thiết kế ngoài trời, bạn sẽ dễ được ghi nhớ hơn khi họ gặp vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết. quyết định.

>>> 8 mẹo kinh doanh

7. Thực hiện PR.

Nếu bạn có các chiến dịch PR trên báo chí, TV, truyền thông thì đó sẽ là một điều tuyệt vời cho thương hiệu. Tất nhiên, các chiến dịch PR đòi hỏi một cách khéo léo để không bị quá trớn, và chi phí cũng rất cao.

thực hiện PR

Nhưng bạn nhận được những gì bạn phải trả cho, ảnh hưởng đến thương hiệu và doanh thu là rõ ràng.

>>> PR là gì?

8. Nhận phản hồi của khách hàng.

Dù tốt hơn hay xấu hơn, cả hai bạn sẽ cần biết khách hàng nói gì về bạn. Nếu bạn không cho khách hàng một nơi để họ có thể nhận xét hoặc phàn nàn về bạn, họ sẽ tìm một nơi khác để làm điều đó, nơi bạn có rất ít quyền kiểm soát tính xác thực của nội dung.

9. Trân trọng những khách hàng cũ của bạn.

Bạn có thể cung cấp các lợi ích giá trị khi khách hàng cũ quay lại với bạn lần sau, chẳng hạn như voucher giảm giá, thẻ thành viên, v.v. Ngoài ra, hầu hết mọi người sẽ tin tưởng hơn nếu họ được giới thiệu đến cả một số sản phẩm và dịch vụ nhất định.

Bạn nên tận dụng điều này, thực hiện các chương trình giảm giá khi bạn bè và gia đình giới thiệu, sẽ giúp việc kinh doanh của bạn phát triển đáng kể.

nguồn: hubspot

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu