In lụa là một trong những phương pháp in ấn có lịch sử lâu đời với các phương pháp in trên giấy, trên kính, in lụa trên kính, in lụa trên nhựa hay in lụa trên kim loại,… đẹp và chất lượng, không thể thiếu kỹ năng phối màu sao cho phù hợp nhất. Vậy để biết cách pha mực trong in ấn hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Các hình thức tạo màu trong in lưới

Các dạng màu được gọi theo thuật ngữ khoa học là dạng tổng hợp của màu xanh lam. Chúng có hai phương pháp tính tổng: tổng hợp màu cộng và tổng hợp màu trừ.

Các hình thức tô màu
Các hình thức tô màu

Quãng thời gian cắp sách đến trường là kỉ niệm đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người. Kiệm Print cung cấp dịch vụ in kỷ yếu để lưu giữ mãi những kỷ niệm đẹp đẽ của những năm tháng học trò. Đặc biệt, dịch vụ in kỷ yếu giá rẻ Luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Trong tổng hợp màu phụ gia, chúng ta nhận được màu mới khi chúng ta trộn các đèn màu. Ví dụ, khi chúng ta chiếu ánh sáng xanh lục và đỏ lên nền, chúng ta sẽ nhận được màu trắng. Ở một góc độ khác, chúng ta cũng nhận được màu mới nhưng bằng cách pha trộn các đối tượng có màu. Đây là phương pháp tổng hợp màu trừ. Ví dụ, khi đặt một tấm kính màu đỏ trên một tấm kính màu xanh lá cây sẽ thu được màu xám. Kết quả tương tự khi trộn các loại mực hoặc khi in các màu với nhau.

Như vậy, hai phương pháp tổng hợp màu nói trên là hoàn toàn khác nhau và không nên nhầm lẫn. Theo chiều chỉ định trên hình tròn, nếu trộn hai màu ở xa nhau (màu bổ sung) sẽ có màu đậm, nếu trộn hai màu gần nhau sẽ cho ra màu nhạt, trong.

Xem thêm: In lụa là gì? Đặc điểm nổi bật của công nghệ in lụa hiện nay

Cách chuẩn bị mực in lụa

Về mặt lý thuyết, khi trộn 2 màu bổ sung với nhau sẽ cho ra màu đen theo tổng trừ. Trong thực tế, nó cho màu xám.

Pha màu là một kỹ thuật được đánh giá bằng mắt, nhưng để giúp người mới, chúng tôi có thể chia sẻ với bạn một số quy tắc chung:

  • Hai màu bổ sung sẽ ở hai cực đối lập trên bánh xe màu, tức là 1800 đối lập. Tất cả các màu khác sẽ cách nhau một góc nhỏ hơn. Một màu được trộn với 2 màu khác nhau trên bánh xe màu sẽ càng đậm (càng tối) thì 2 màu càng xa nhau (trên hình tròn). Ngược lại, màu hỗn hợp sẽ sáng hơn nếu hai màu kết hợp nằm gần nhau hơn trên vòng tròn xanh-đỏ nhạt và màu vàng-đỏ nhạt cách nhau 1600 trên bánh xe màu nên khi trộn với nhau sẽ cho ra một màu nâu xanh. Trong khi đó, nếu ta trộn hai màu xanh lam – xanh lục và vàng nâu chỉ cách nhau 800, ta sẽ có một màu xanh lục tươi. Hai màu đỏ và vàng-xanh lá cây sẽ cho màu nâu cam, trong khi màu đỏ-vàng và xanh lục-xanh lam cho màu nâu tím.
Cách trộn màu để in lụa
Cách trộn màu để in lụa

Để tạo màu xám, bạn có thể trộn một số màu đen với một trong các màu của bánh xe màu. Vì vậy, mực đen được sử dụng như một chất phụ gia cho các màu khác để tăng cường độ. Trong kỹ thuật chồng màu, để có được màu đen, chúng ta phải chồng các màu lên nhau để chúng hấp thụ hết ánh sáng chiếu vào.

Xem thêm: Các cách làm khuôn in lưới phổ biến trên thị trường hiện nay

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn tạo màu và cách pha chế mực in lưới trong in ấn

  • Khi cần làm đậm màu, chúng ta không thể không thêm màu đen. Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận vì chỉ cần một lượng rất nhỏ mực đen cũng đủ để làm đậm màu. Ngược lại, khi cần nhạt màu thì cần pha loãng mực đậm.
  • Khi trộn các màu đậm với nhau, chúng ta sẽ có được những màu đậm hơn và có chiều sâu hơn. Và khi trộn các màu nhạt với nhau, chúng sẽ có được màu sắc rõ ràng và tươi sáng.
  • Khi trộn hai màu với liều lượng bằng nhau, không phải lúc nào bạn cũng có thể thu được một màu nằm “giữa” hai màu còn lại. Màu nào đậm hơn sẽ có nhiều tác dụng hơn. Chỉ một chút màu xanh lam cho màu vàng sẽ tạo ra màu xanh lá cây, hoặc một chút màu đỏ cho màu vàng sẽ tạo ra màu da cam. Một chút xanh lam cho màu đỏ là đủ cho màu tím. Khi trộn mực, bạn nên cho dần mực đậm đến mực nhạt.
  • Khi trộn mực trắng với mực màu, chúng ta sẽ có được những sắc thái khác nhau của màu đỏ này. Nếu trộn với mực trắng trong sẽ được bóng sáng trong, còn màu trắng đục được dùng để trộn màu phủ.
  • Mực in luôn tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật như độ trong, độ đậm nhạt, độ khô hay độ bền nhẹ,… khi trộn với mực in thì đặc tính kỹ thuật của mực đã trộn sẽ giảm đi. Vì vậy, việc pha màu nên hạn chế và tốt nhất nên gửi mẫu màu về xưởng mực để pha chế.
Cách chuẩn bị mực in lụa
Cách chuẩn bị mực in lụa

Trên đây là một số quy tắc về cách pha mực in lụa để màu sắc tái tạo chính xác trong thực tế. Hi vọng những chia sẻ này của In Lưu sẽ rất hữu ích cho những bạn đã, đang và sẽ bước chân vào ngành in ấn và thiết kế đồ họa.

Xem Thêm : 8 Thành phần cơ bản của bộ nhận diện thương hiệu số cần có

XEM THÊM:

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức