“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, điều này có còn đúng trong quảng cáo chụp ảnh sản phẩm trên các nền tảng kinh doanh trực tuyến? Thực tế đã chứng minh rằng: Hình ảnh trực quan là một khía cạnh vô cùng quan trọng để khách hàng đánh giá giá trị của một sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có đủ khả năng để thuê một studio tuyệt vời để chụp ảnh sản phẩm cho chúng ta tải lên các nền tảng trực tuyến.

Bạn Đang Xem: Hướng Dẫn Chụp Ảnh Sản Phẩm Quảng Cáo Đẹp, Chuyên Nghiệp

Bài viết dưới đây của Uplevo sẽ là hướng dẫn đầy đủ nhất để bạn có được những bức ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nâng tầm hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình những thiết bị cần thiết trong một buổi chụp ảnh sản phẩm:

> 6 mẹo để chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại

6 thiết bị chụp ảnh sản phẩm cần thiết

Đối với những người lần đầu tiên tiếp cận với nhiếp ảnh, việc tìm kiếm các công cụ bổ sung cho nhiếp ảnh không phải là điều dễ dàng, nhất là khi có quá nhiều sự lựa chọn trên thị trường.

6 thiết bị chụp ảnh sản phẩm cần thiết

Lời khuyên đầu tiên mà chúng tôi dành cho bạn là: Nếu kinh phí không nhiều thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Điều bạn cần làm ở đây là tận dụng những gì bạn có trong tay, tìm hiểu kỹ những công cụ cần thiết và không chi tiêu vượt quá ngân sách trong kế hoạch mà bạn đã dự tính.

Tuy nhiên, có những công cụ bạn nhất thiết phải có trong tay khi chụp sản phẩm và đó là:

1. Máy ảnh / điện thoại:

Đừng dại bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Có công cụ là một chuyện, nhưng có thể bạn đã biết cách sử dụng chúng thành thạo. Trước hết, hãy cố gắng tận dụng chiếc máy ảnh mà bạn có trong tay.

máy ảnh hoặc điện thoại

Sau đó, bạn chụp thử một vài bức ảnh và nhận xét về tác phẩm bạn vừa thực hiện. Có thể, bạn sẽ bất ngờ với những gì mình đang có trong tay. Suy cho cùng, một buổi chụp ảnh thành công cần có sự đóng góp của nhiều hơn một chiếc máy ảnh.

> 10 phần mềm và ứng dụng chụp ảnh đẹp

2. Giá ba chân:

Giá ba chân là công cụ giúp giữ máy ảnh của bạn ổn định trong suốt quá trình chụp. Một bức ảnh chuyên nghiệp sẽ phải hạn chế tối đa các yếu tố rung và nhòe.

chuẩn bị chân máy

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy thiết bị phù hợp với máy ảnh của mình tại các cửa hàng cung cấp đồ dùng chụp ảnh.

3. Nền trắng:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nền trắng giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật và đẹp mắt hơn.

Có nhiều cách để tạo phông trắng như: Tận dụng cuộn giấy trắng khổ A3, mua phông tại các cửa hàng vật lý, tìm kiếm trên Shopee, Lazada, …

4. Người phản ánh:

Trong nhiếp ảnh, người ta gọi công cụ này là tấm phản xạ. Tấm này có nhiệm vụ điều phối ánh sáng để đổ bóng lên vật thể bạn muốn chụp.

Chuẩn bị đèn chiếu sáng

Đây cũng là vật dụng cần thiết để tạo chiều sâu và điểm nhấn cho sản phẩm khi lên hình.

5. Bảng:

Xem Thêm : Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020

Một chiếc bàn màu trắng với diện tích vừa phải, trong khoảng 60 – 65 cm2 là đủ để bạn có điểm tựa cho những sản phẩm của mình.

6. Quầy ảnh:

Studio ảnh lý tưởng nên là studio có cửa sổ quay mặt vào tường. Điều này giúp bạn thu được đủ ánh sáng tự nhiên để ảnh có vẻ chân thực. Nếu thiếu sáng, bạn bắt buộc phải mua thêm các dụng cụ ánh sáng nhân tạo để bổ sung cho bức ảnh.

Chuẩn bị phòng chụp ảnh sản phẩm

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng: Nhiều ánh sáng cũng không phải là điều tốt. Trong trường hợp này, hình ảnh sẽ bị lóa và có hiện tượng “cháy sáng”.

Các bước chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, đã đến lúc bắt đầu chụp ảnh sản phẩm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:

Bước 1: Thiết lập cảnh quay

Hãy bắt đầu với vị trí của máy ảnh. Tốt nhất, máy ảnh của bạn nên đặt ở góc 90 độ so với cửa sổ nơi có nguồn sáng. Máy ảnh càng gần cửa sổ, ánh sáng phát ra trong khung hình càng mạnh và ngược lại.

Nếu ánh sáng tự nhiên trong phòng đã đủ, bạn nên tắt hết các thiết bị chiếu sáng nhân tạo. Ánh sáng không tự nhiên có thể ảnh hưởng đến ảnh của bạn. Nếu thiếu, bạn nên cân nhắc mua các thiết bị sáng tạo chuyên dụng.

Thiết lập bối cảnh chụp ảnh sản phẩm

Nền của ảnh nên được đặt nghiêng 45 độ (hoặc các độ lệch khác tùy thuộc vào lượng bóng bạn muốn) để tạo chiều sâu cho chủ thể trong ảnh.

Bạn cũng cần chú ý một điểm: Không đặt camera trực tiếp với hướng có ánh sáng trực tiếp. Mức ánh sáng quá chói có thể khiến ảnh của bạn bị “cháy sáng”.

Bước 2: Thiết lập nền

Khung vẽ được định hướng dọc theo đối tượng. Một cách thông minh để làm điều này là đặt nền dựa vào tường. Vách giúp cho cả tấm bạt và vật chụp ảnh được cố định và có điểm tựa vững chắc.

Thiết lập nền chụp

Bạn có thể tham khảo cách bố trí vật thể chụp và phông nền theo ví dụ bên dưới.

Bước 3: Thiết lập máy ảnh

Để chụp được những bức ảnh đẹp, bạn cần một chút trợ giúp từ người bạn “máy ảnh” của mình. Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn:

– Chuyển chế độ máy ảnh từ WB (cân bằng trắng) sang AWB (cân bằng trắng tự động).

– Tắt đèn flash.

– Đặt ảnh trong máy ở chế độ cao nhất (trong trường hợp này là chế độ RAW). Một số máy ảnh không có chế độ RAW, bạn có thể tùy chỉnh chất lượng cao nhất cho máy ảnh (Superfine) và kích thước ảnh lớn (Large).

– Đặt độ nhạy sáng (ISO) thành 100. Độ nhạy càng cao thì ảnh càng bị nhiễu. Thông thường, độ nhạy hình ảnh thấp nhất trong các thiết bị máy ảnh thương mại là 100. Đây cũng là con số bạn nên đặt.

– Về tùy chỉnh độ phơi sáng, bạn nên đặt chế độ này thành tự động. Mặc dù thiết lập độ phơi sáng theo cách thủ công là lý tưởng, nhưng nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với một người mới làm quen như bạn.

– Về chế độ thu phóng: Không khuyến khích sử dụng chế độ này trong máy ảnh kỹ thuật số. Chất lượng hình ảnh sẽ giảm đáng kể nếu bạn sử dụng chế độ thu phóng. Thay vì phóng to, bạn có thể đến gần chủ thể hơn, chất lượng được giữ nguyên mà vẫn đảm bảo bắt được mọi chi tiết.

Bước 4: Căn chỉnh vị trí sản phẩm

Có vẻ điều này khá khó khăn đối với những ai chưa có nhiều kiến ​​thức về nhiếp ảnh, tuy nhiên các bạn cũng nên nắm được một vài nguyên tắc cơ bản như: Đặt logo thương hiệu của mình trên sản phẩm ở vị trí nổi bật trên máy ảnh, vị trí chụp ảnh đối tượng theo quy tắc ⅓, theo tỷ lệ vàng, v.v.

Xem Thêm : [Review] Top 3 chiếc laptop gaming tốt nhất trong phân khúc 25 triệu đồng nửa đầu năm 2022

căn chỉnh vị trí của ảnh chụp sản phẩm

Ngoài ra, bạn nên bố trí tấm nền sao cho bóng của vật thể trên phông nền phía sau đạt được độ sâu nhất định.

Bước 5: Chụp ảnh và tự đánh giá

Khi bức ảnh đã được chụp, bạn nên dành một chút thời gian để đánh giá kết quả mà bạn đã tạo ra. Đây là lúc kinh nghiệm tích lũy của bạn phát huy tác dụng: Điều gì ổn và điều gì cần cải thiện? Có điều gì bạn nghĩ rằng bạn có thể làm tốt hơn không?

Chụp ảnh và tự đánh giá

Kinh nghiệm là thứ không thể ngày một ngày hai mà có được. Khi bạn làm điều gì đó trong một thời gian dài, kinh nghiệm của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện.

Tải ảnh lên máy tính của bạn là một ý kiến ​​hay. Ở đây bạn có thể bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến bức ảnh bạn chụp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Adobe Lightroom để tính toán điều chỉnh hình ảnh mong muốn.

Bước 6: Chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa hậu kỳ

Nếu bạn hài lòng với bức ảnh thô, đã đến lúc làm cho nó trở nên “bóng bẩy” hơn bằng cách chỉnh sửa lại bức ảnh.

Chỉnh sửa ảnh sau chỉnh sửa

Retouch là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh dùng để chỉ hoạt động chỉnh sửa lại hình ảnh với các yếu tố liên quan đến độ sắc nét, độ tương phản, độ phơi sáng, …

Retouch đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức tương đối về nhiếp ảnh. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa hậu kỳ của riêng mình để nâng cao kỹ năng của mình. Nếu không đủ thời gian, bạn có thể thuê dịch vụ bên ngoài.

Tối ưu hóa ảnh chụp trên nền tảng trang web

Hình ảnh của bạn không chỉ đẹp về mặt trực quan mà còn phải đáp ứng các yêu cầu SEO khác trên nền tảng trực tuyến. Đó có thể là vấn đề về kích thước tệp hình ảnh, kích thước tệp, v.v. Dưới đây là một số hướng dẫn dành cho bạn:

1. Thay đổi kích thước kích thước tệp hình ảnh

Cách tốt nhất để tối ưu hóa ảnh chụp trên nền tảng trang web là thay đổi kích thước tệp ảnh. Nếu trang web của bạn chỉ có khả năng hiển thị hình ảnh có chiều rộng 600 pixel và hình ảnh gốc của bạn có kích thước tối đa 1500 pixel, bạn nên thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức.

Đầu tiên, bạn cần xác định độ rộng hiển thị tiêu chuẩn của hình ảnh trên trang web của bạn là bao nhiêu. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào ảnh trên website, chọn Check (hoặc phím tắt Ctrl + Shift + I) là bạn sẽ có được thông số chuẩn về kích thước file ảnh.

Nén hình ảnh bằng Photoshop

Sau đó, bạn thực hiện thay đổi kích thước theo tiêu chuẩn có sẵn. Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn thay đổi kích thước hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Ctrl + Alt + Shift + S tùy chỉnh trong Photoshop hoặc sử dụng các công cụ tích hợp của Microsoft Picture hoặc Mac Preview.

2. Nén kích thước hình ảnh

Kích thước hình ảnh nên được nén với kích thước tệp nhỏ hơn 100KB. Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn điều này, một trong số đó là JPEGmini.com.

Về định dạng tệp hình ảnh, bạn có thể sử dụng các phần mở rộng tệp như JPG, JPEG hoặc PNG.

Một số lưu ý về kỹ năng chụp ảnh sản phẩm

Bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên luôn mang đến cho người xem cảm giác thoải mái và “thật” hơn so với đèn chỉnh điện. Ngoài ra, chi phí bỏ ra để mua thiết bị chiếu sáng nhân tạo có thể sánh ngang với chi phí thuê thợ chuyên chụp ảnh từ bên ngoài (nhưng chất lượng thành phẩm chắc chắn hơn).

Khi chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên, rất có thể bạn sẽ gặp một vài vấn đề như: Cửa sổ bị phản quang trên sản phẩm như ví dụ bên dưới, mất rất nhiều thời gian xử lý hậu kỳ.

Tự chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh hậu kỳ có thể khiến bạn khó hiểu và mất thời gian. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này, từ đó hoạt động kinh doanh của bạn cũng được tối ưu hơn.

Chúc may mắn!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu