Có thể nói, in lụa đã quá nổi tiếng trong ngành in ấn, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu cặn kẽ về công nghệ này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm khuôn in lụa đơn giản tại nhà, các bạn muốn tham khảo thêm thông tin về kỹ thuật in lụa có thể xem tại mục “Kinh nghiệm in ấn” trên website của chúng tôi. In Lưu Làm hài lòng!

Một số đặc điểm làm khuôn in lụa

Khuôn in có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu người ta làm khuôn in lụa hoặc khung in lụa từ gỗ hoặc kim loại. Trên các khuôn in đã có sẵn lưới tạo lỗ cho mực in vào khuôn in. có thể chảy qua trong quá trình in.

Quá trình tạo lỗ được gọi là “chuyển hình ảnh được in” lên lưới. Thời gian đầu, các nhà in thường sử dụng phương pháp truyền trực tiếp bằng cách vẽ trên nền trắng, đất sét hoặc dầu bóng, nhưng về sau, người ta thường sử dụng phương pháp gián tiếp như vẽ trên giấy nến. hoặc ngày nay hầu hết sử dụng phương pháp cảm quang.

Cách làm khuôn in lụa tại nhà
Cách làm khuôn in lụa tại nhà

Cách tạo khuôn in lụa

Được biết, vẽ tranh trên lớp nến trắng là kỹ thuật tạo lỗ trên tấm lưới in bằng cách dùng bút gỗ hoặc tre để khắc hoa văn trên tấm lưới đã được nhúng vào dung môi nến nóng chảy rồi làm nguội.

Vẽ tranh trên lớp đất sét cũng là kỹ thuật tạo lỗ trên lưới in bằng cách dùng bút gỗ, tre hoặc kim nhọn để khắc, đục lỗ theo hình hoa văn trên lưới đã được nhúng vào nồi đất sét. được làm. khô.

Kỹ thuật in lụa được nhiều người sử dụng
Kỹ thuật in lụa được nhiều người sử dụng

Cũng sơn trên lớp sơn bóng kỹ thuật để tạo lỗ của tấm lưới in, nhưng có một cách khác là dùng cọ vẽ hình hoa văn trên tấm lưới đã được phủ một lớp sơn bóng và sấy khô. Sau khi vẽ nhiều lần, các lỗ cần thiết sẽ được tạo trên bề mặt lưới.

Eco-Printing là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ in túi giấy. Khách hàng đến với chúng tôi đều hài lòng về dịch vụ của chúng tôi in túi giấy giá rẻ. Quý khách có nhu cầu in nhanh với chi phí hấp dẫn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Vẽ trên giấy là một phương pháp gián tiếp để tạo ra các lỗ trên bề mặt của màn hình in. Người ta dùng dao “khắc” hình lên giấy nến để tạo những khoảng trống theo yêu cầu, đặt úp mặt giấy nến đã chạm khắc xuống tấm lưới rồi dùng bàn là để nung chảy nến.

Tâm huyết của tiệm in rất tốt
Tìm nguồn in lụa tốt là điều cần thiết

Sau khi được làm nguội, những chỗ không cần thiết sẽ được bao phủ bởi nến. Ngày nay, nhờ phương pháp cảm quang, người ta có thể dễ dàng tái tạo các tác phẩm nghệ thuật mà vẫn giữ được tính chân thực của các đường nét của nó. Phương pháp này vì thế được đánh giá là một trong những phương pháp tiên tiến trong sản xuất con dấu inin lụa

Đối với các bản in do họa sĩ thiết kế, thiết kế trên máy tính hoặc tách màu ra khỏi ảnh trên máy tính rồi in trên giấy can, sau đó các màu sẽ được tách ra thành màng tương ứng, màng sau đó được tải lên lưới, thao tác này là được gọi là ảnh chụp nhanh.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình in lụa hiện đại đáng tin cậy nhất

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách tự làm khuôn in lụa siêu đơn giản tại nhà

Lưu ý, công đoạn photocopy này phải được thực hiện trong phòng tối, phim được đặt trên lưới cùng chiều với mẫu in thực tế, đồng thời đèn chiếu và ánh sáng đèn chiếu qua phim và đánh lưới.

Vì trước đó lưới đã được phủ một lớp dung dịch cảm quang nên chỉ những vùng không bị mực che khuất mới được chữa khỏi dưới tác động của ánh sáng. Khi chúng ta đem bản đi rửa, những chỗ không được chiếu sáng sẽ bị rửa trôi tạo ra những khe hở, khi in mực sẽ lọt qua những khe hở này và sẽ bám vào sản phẩm cần in. Đây là điều mà bạn cần chú ý khi học cách làm khung in lụa

Một số sản phẩm in lụa
Một số sản phẩm in lụa

Việc lựa chọn lưới in đóng vai trò quan trọng và quyết định đến chất lượng in ấn, đặc biệt là độ mịn và sắc nét của hình ảnh cần in. Một số thông số mắt lưới quan trọng mà bạn cần chú ý đó là độ mịn của mắt lưới (ký hiệu N – index hoặc T) và tỷ lệ đường kính sợi lưới trên chiều rộng mắt lưới.

Xem Thêm : Tìm hiểu về tản nhiệt

Xem thêm: Những điều cơ bản bạn nên biết về công nghệ in lụa trên vải

Ví dụ, lưới có nhãn T40 hoặc N40 có nghĩa là lưới có 40 sợi / cm và 1600 lỗ / cm2. Thông thường khi in trên giấy người ta sẽ chọn ô lưới có ký hiệu T90 – T140. Và khi in bao bì PVC là T20 – T180; khi in vải là T30 – T100,…

Các dung dịch cảm quang được sử dụng phổ biến nhất trong in lụa là dung dịch keo crom-gelatin hoặc dung dịch crom-PVA. Các dung dịch này thường được biết đến là dung dịch nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy chúng cần được bảo quản ở nơi thích hợp.

XEM THÊM:

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp qua bài viết Hướng dẫn cách làm khuôn in lụa đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về công nghệ in lụa cũng như cách làm khuôn. in lụa.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức