Nếu bạn làm trong lĩnh vực in ấn thì chắc chắn sẽ biết rằng in lụa là một trong những công đoạn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của bản in trong công nghệ in lụa. Vì vậy, hầu hết các đơn vị in ấn đều chú trọng khâu này. Trong bài viết này, In Lưu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bàn in lụa một cách đơn giản nhất.

In lụa là gì?

In lụa là quy trình tạo hình sản phẩm in trên bề mặt in, quy trình này tạo hình sản phẩm trên bề mặt lưới in để mực in đi qua và tạo hình in trên bề mặt áo. Việc lấy bản in sai sẽ dẫn đến hỏng sản phẩm nên đây được coi là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật và cách làm tấm in lụa.

In lụa là gì?
In lụa là gì?

Vật liệu cần thiết để thực hiện quá trình photocopy

Các vật liệu cần thiết để thực hiện quy trình in lụa bao gồm:

Bàn thủ công với in lưới

Bàn chụp hay còn gọi là khung in lụa hay bàn in lụa kéo tay là một hộp gỗ có kích thước khoảng 70 x 50 x 15cm đóng 4 góc, gắn 3 -5 bóng đèn UV vào khung ảnh 60cm. (có thể thay bằng bóng đèn loại quang điện bình thường) phía trên sẽ là tấm kính 5mm hoặc 8mm.

Bàn in lụa: Nếu không có tấm chụp thì nên sử dụng tấm chụp UV tương tự như đèn huỳnh quang nhưng phải phát ra tia UV 40W để làm tấm chụp thủ công. Nhưng nếu không có loại bóng trên, bạn nên sử dụng đèn huỳnh quang bố trí cách nhau khoảng 5cm, cách kính khoảng 10cm.

Xem Thêm : [Tin tức] Tìm hiểu về TPM 2.0

Xem thêm: In lụa là gì? Sự khác biệt giữa in lụa và in lụa là gì?

Khung in lụa đã được rửa sạch và khô hoàn toàn

Tùy theo mục đích sản phẩm và nhu cầu sử dụng có thể là khung nhôm hoặc khung gỗ,… Với khung in canvas thông thường sẽ có kích thước 40 x 60, 20 x 20 (sản phẩm có chi tiết nhỏ) để có một cách. làm cho một bàn in lụa phù hợp.

Lưới in: Lưới trắng hoặc lưới vàng,… có các mắt lưới khác nhau. Ví dụ, một bản in thông thường sẽ sử dụng lưới là 49.

Keo in lụa

Keo in lụa mua về thường có 2 thành phần: bột highlighter đựng trong túi hoặc lọ sáng màu hoặc màu cam, nâu và keo dạng gel đặc hơn một chút.

Khi mua các bạn nhớ kiểm tra và hỏi chủ cửa hàng xem keo có túi bột hay không, kẻo họ bỏ sót, có những loại keo không có túi nhẹ vì là keo 1 thành phần đã đóng sẵn. -tính năng bắt sáng trong.

Sau khi đã trộn keo với highlighter, bạn nên để keo khoảng 1 tiếng để bọt tan hết, đồng thời đảm bảo highlighter và keo đã trộn đều với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bàn thủ công với in lưới
Bàn thủ công với in lưới

Keo trên màn hình in

Chú ý dùng máng sao cho keo trải đều dọc theo thân máng về phía lưới lên keo. Nhẹ nhàng kéo và vuốt mặt ngoài của khung rồi đến mặt trong của khung, sau đó cạo bên ngoài và cạo bên trong. Phương pháp dán này thường được gọi là dán 2: 2. Chỉ cần biết cách bôi keo này là có được khung hình in, sau đó dùng máy sấy tóc để thổi khô khung tranh. Bạn nên lau khô đều tay kẻo có chỗ keo chưa khô hẳn trên bề mặt, khi chụp ảnh sẽ dính vào phim, bong keo và hỏng phim.

Để quá trình diễn ra suôn sẻ, bạn nên trang bị sẵn máng hứng keo chứ không nên trang bị sẵn lưỡi dao, bo mạch,… Máng keo hiện nay cũng rất phổ biến và dễ mua. Khi chọn mua khay keo, bạn nên chọn mua loại nhôm tốt, có 2 viền máng dày, mỏng khác nhau. Độ dày để sau này lên keo cao. Mặt mỏng dễ bị bong tróc keo khi dán keo thông thường.

Xem thêm: Mẹo quay phim in lụa handmade đơn giản mà hiệu quả

Bạn Đang Xem: [Hướng dẫn] Cách làm bàn chụp bản in lụa đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm bàn in lụa

Bàn in lụa là một trong những thiết bị quan trọng và cần phải có trong kỹ thuật in lụa. In lụa cũng thường được sử dụng để in lịch tết. Nếu bạn có một tấm chụp ảnh tiêu chuẩn, bạn sẽ dễ dàng sử dụng máy in lụa hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự làm bàn in lụa tại nhà nhưng sẽ không chuyên nghiệp như khi bạn mua ở nơi cung cấp vật tư bàn in lụa. Để tạo bảng in lụa, vui lòng làm theo các bước sau:

  • Chuẩn bị khung bàn in lụa, bạn có thể làm bằng sắt hoặc gỗ tùy bạn, kích thước thông dụng khoảng 60 x 90 cm (tùy mục đích sử dụng mà chọn kích thước khung bàn cho phù hợp).
  • Bóng đèn chụp ảnh có thể là bóng đèn tuýp thường hoặc bóng đèn chiếu tia UVA, UVB,… Thông thường ở các cửa hàng in ấn chuyên nghiệp họ sẽ sử dụng bóng đèn UV để chụp ảnh, vì loại đèn này hiệu quả và cho bản. in sắc nét hơn.
  • Hẹn giờ tự động: Để có một bàn chụp chuyên nghiệp, bạn phải có bộ hẹn giờ tự động để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình căn thời gian cho bức ảnh.
  • Mặt bàn kính in lụa, bạn có thể sử dụng kính trắng thông thường và có độ dày khoảng 8 – 10 mm.
Cách tạo bảng in lụa
Cách làm bàn in lụa

Việc lắp đặt bàn in lụa chắc chắn sẽ không làm khó được bạn phải không nào? Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn chuẩn bị mọi thứ để tự làm bàn in lụa tại nhà, giờ bạn có thể dễ dàng thực hiện. Hi vọng bài viết Hướng dẫn cách làm bàn in lụa đơn giản nhất sẽ giúp ích cho bạn trong công việc hàng ngày.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức