Việt Nam là một trong số ít quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Để tránh các mức thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, các công ty đa quốc gia và nhiều công ty khác đang cân nhắc chuyển chuỗi cung ứng của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Lấy trường hợp của Nike. Năm 2010, Việt Nam trở thành khu vực có công ty sản xuất chủ yếu là giày dép Nike, chiếm 37% sản lượng, trong khi Trung Quốc đứng thứ hai với 34%. Đến năm 2018, Việt Nam đã tăng trưởng lên 47% trong khi Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 26%.


Nhưng nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng việc chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam không chỉ đơn giản là tìm kiếm nhà cung cấp mới.


Mặc dù Trung Quốc luôn là một cái tên quen thuộc, nhưng điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp không thể làm điều tương tự ở Việt Nam. Nếu hội tụ đủ các yếu tố then chốt thì đây sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam.


1. Tìm một công ty sản xuất có khả năng sản xuất sản phẩm

Yếu tố đầu tiên một doanh nghiệp cần xem xét khi chuyển đến Việt Nam là liệu doanh nghiệp có thể sản xuất sản phẩm mong muốn của mình ở đó hay không. Ở Trung Quốc, có thể dễ dàng tìm thấy một công ty sản xuất cho bất kỳ loại sản phẩm nào. Và không chỉ một, có hàng chục, thậm chí hàng trăm nhà sản xuất với năng lực và kinh nghiệm ngang nhau.

Bạn Đang Xem: Hậu Covid-19: cơ hội và thách thức của Việt Nam

Việt Nam không có mức độ đa dạng trong sản xuất như Trung Quốc, nhưng ngành sản xuất của Việt Nam tốt hơn nhiều so với Bangladesh và Campuchia. Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam bao gồm máy móc, hàng may mặc, giày dép và mũ nón, thực phẩm, đồ uống và kim loại, giấy và bao bì bằng giấy, v.v.

Tuy nhiên, một trong nhiều yếu tố để các doanh nghiệp nước ngoài cân nhắc đầu tư là lực lượng lao động của Việt Nam với các sản phẩm chế tạo tinh vi, đòi hỏi độ chính xác kỹ thuật cao, chẳng hạn như các bộ phận hàng không vũ trụ …

Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng thế nào đến ngành bao bì giấy?

công ty sản xuất
Lao động là một trong những cân nhắc quan trọng khi các nhà sản xuất đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Nhân viên Khang Thành kiểm tra kỹ thuật phối màu bao bì sản phẩm (Ảnh: Khang Thành)

2. Chi phí chuyển đổi chuỗi cung ứng sản xuất hiện tại

Các nhà nhập khẩu thường nói rằng chi phí lao động tăng cao của Trung Quốc là lý do chính khiến họ đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Chi phí lao động của Trung Quốc đã tăng hơn 60% kể từ năm 2011, làm xói mòn biên lợi nhuận của một số sản phẩm sử dụng nhiều lao động. Và với các mức thuế mới được áp dụng vào năm 2018, một số công ty Mỹ hiện coi Trung Quốc không còn là nơi để tiết kiệm tiền nữa.

Mức lương tối thiểu hàng tháng của Việt Nam vào năm 2019 thay đổi theo khu vực từ 125 đô la đến 180 đô la, với mức cao nhất ở các khu vực thành thị như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Và tốc độ tăng lương tối thiểu của Việt Nam đang có dấu hiệu ổn định trở lại. Lương tối thiểu tăng bình quân 5,3% trong năm 2019, thấp hơn so với năm 2018 (6,5%) và 2017 (7,3%). Không ngạc nhiên khi giá nhân công của Việt Nam là một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà nhập khẩu.

Chi phí lao động là một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần xem xét khi sản xuất các sản phẩm sử dụng nhiều lao động như giày dép và may mặc. Các chi phí cần thiết khác bao gồm chuyển đổi nhà máy công nghiệp, chuyển đổi dây chuyền sản xuất tự động, v.v.

 

  • Chi phí di dời và phát triển cơ sở

Chi phí thuê đất ở Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng. Các khu công nghiệp thường được cho thuê theo hợp đồng dài hạn. Giá thuê đất năm 2018 đã tăng lên hơn 2 triệu / m2 (Số liệu thống kê từ intouch-quality.com).

  • Chi phí nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu

Một yếu tố quan trọng khác là giá thành của máy móc, linh kiện và đầu vào cho sản phẩm. Các bộ phận nhựa đúc, vải và linh kiện điện vẫn thường được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam để sản xuất. Công ty sản xuất việt nam dựa vào đầu vào của nước ngoài để sản xuất trong nhiều ngành. Ví dụ:

Nguyên liệu hoặc linh kiện nhập khẩu thường làm tăng giá trên một đơn vị sản phẩm. Và chuỗi cung ứng sẽ dễ bị tổn thương bởi chi phí gia tăng từ thuế quan và căng thẳng thương mại nếu Việt Nam tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu đầu vào.

Nhưng Việt Nam có lợi thế về địa lý, gần với Trung Quốc. So với một số nước ASEAN khác, nhập khẩu đầu vào từ miền Nam Trung Quốc tương đối nhanh và rẻ.

  • Chi phí kiểm soát chất lượng khi sản xuất tại Việt Nam so với Trung Quốc

Nhiều nhà nhập khẩu chọn cách tiến hành kiểm tra sản phẩm thông qua một bên thứ ba chuyên nghiệp để xác minh chất lượng sản phẩm từ xa. Nhưng chi phí kiểm tra có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí nhà máy.

Chi phí kiểm tra chất lượng sẽ cao hơn nếu nhà cung cấp chất lượng bên thứ ba không hoạt động rộng rãi tại Việt Nam. Nhiều công ty giám định địa phương ở Trung Quốc chỉ hoạt động trong nước.

Việc thiếu kiểm định viên hoặc hợp đồng phụ của kiểm định viên có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm:

công ty sản xuất


3. Cơ sở hạ tầng và hậu cần Việt Nam

Với những con đường trải nhựa, 7 trong số 10 cảng vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới và mạng lưới đường sắt rộng khắp, Trung Quốc tự hào có một số cơ sở hạ tầng xuất nhập khẩu hiệu quả và phát triển nhất ở châu Âu. CHÂU Á. Đi từ nhà máy này sang nhà máy khác rất dễ dàng.

Xem Thêm : Hộp quà tặng không cần giấy gói – Bạn đã thử chưa?

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam có thể là một yếu tố hạn chế. Thời gian giao hàng lâu hơn và có thể có sự chậm trễ bất ngờ do cơ sở hạ tầng kém hiệu quả.

Trong số 160 quốc gia được đưa vào Chỉ số Hiệu suất Logistics của Ngân hàng Thế giới năm 2018, Việt Nam (thứ 39) xếp sau Trung Quốc (thứ 26) về tổng thể. Nhưng Việt Nam đã vượt qua một số quốc gia trong khu vực, bao gồm Bangladesh (thứ 100), Campuchia (thứ 98), Indonesia (thứ 46) và Ấn Độ (thứ 44).

Sự khác biệt về chất lượng cơ sở hạ tầng là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về điểm số giữa Trung Quốc và Việt Nam. Dự án đường cao tốc Bắc Nam trị giá 5 tỷ USD của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành logistics của đất nước.

Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Lợi gì cho doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì Việt Nam?

 

công ty sản xuất
Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để đón đầu cơ hội đầu tư từ nước ngoài (Ảnh: freepik)


4. Điều kiện kinh doanh ở Việt Nam ngày càng mở rộng

Một lĩnh vực mà Việt Nam thực sự xếp hạng tốt hơn Trung Quốc là tính cởi mở hơn đối với kinh doanh. Việt Nam cũng nằm trong số 34 quốc gia cải thiện nhiều nhất từ ​​năm 2018 đến 2019, đáng chú ý nhất là:

Môi trường pháp lý đang dần được cải thiện ở Việt Nam đã làm cho việc điều hành một doanh nghiệp ở đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


5. Các nhà sản xuất tư bản nước ngoài

Một số lượng lớn các nhà máy ở Việt Nam thuộc sở hữu của Trung Quốc hoặc Đài Loan, điều này có thể giúp quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam diễn ra suôn sẻ hơn.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam tăng 9% trong năm 2018, tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái kể từ năm 2014. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là những nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. , trong khi đầu tư của Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh.

Nhiều trang tin đã viết về việc Việt Nam có thể trở thành công xưởng thứ hai của thế giới (công xưởng toàn cầu mới)? Một số yếu tố vẫn được đặt lên bàn cân như chuyên môn công nghiệp, giá nhân công, chất lượng sản phẩm … Việc cải thiện các yếu tố này không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng không có nghĩa là Việt Nam không thể không làm.

Xem thêm: Việt Nam đã ngăn chặn dịch Covid-19 như thế nào?

Khang Thanh (lược dịch)
Nguồn: intouch-quality.com

Công ty Bao Bì Khang Thành chuyên cung cấp các giải pháp bao bì giấy xuất khẩu chất lượng cao như hộp giấy, túi giấy, bao bì cao cấp, POSM … với hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế: ISO, FSC, BSCI, Walt Disney ILS …

Hãy liên hệ với chúng tôi để có những giải pháp đóng gói phù hợp.

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu