Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh), nhưng bạn đã bao giờ hỏi ý nghĩa của thuật ngữ này là gì chưa? Cơ hội nghề nghiệp từ các doanh nghiệp theo đuổi ngành hàng tiêu dùng nhanh trên thị trường là gì?

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về FMCG, và những cơ hội nghề nghiệp mà ngành kinh doanh FMCG có thể mang lại cho bạn.

Bạn Đang Xem: FMCG Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Ngành FMCG

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods – nhóm hàng tiêu dùng nhanh dựa trên một số tiêu chí cụ thể. Thứ nhất, ngành FMCG là ngành sản xuất hàng hóa tiêu tốn nhiều thời gian trong các siêu thị, cũng như trong các chuỗi bán lẻ trên thế giới.

“Thời gian tiêu thụ nhanh chóng” ở đây có thể hiểu là thời gian rời khỏi kệ hàng hóa thường diễn ra nhanh chóng với những sản phẩm này, hay cũng có thể hiểu theo nghĩa là những hàng hóa này thường được các doanh nghiệp sản xuất với số lượng lớn, giá thành trên mỗi sản phẩm thường thấp (do đó hộ gia đình có thể mua và tiêu dùng trong thời gian ngắn).

FMCG là gì?

Thông thường, các sản phẩm FMCG là sản phẩm thiết yếu trong mỗi hộ gia đình, được các thành viên sử dụng hàng ngày. Các thương hiệu nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trên thế giới thường thuộc nhóm FMCG này.

Các doanh nghiệp cung cấp hàng FMCG đã sớm nhận ra nhu cầu lớn của thị trường đối với sản phẩm của mình nên các công ty đã sớm xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, phần lớn dựa trên niềm tin. sự tin cậy và lòng trung thành giữa hai bên.

>>> Bí quyết kinh doanh siêu thị mini

FMCG bao gồm các sản phẩm dành cho hộ gia đình, chẳng hạn như các sản phẩm làm sạch và khử trùng, thực phẩm chức năng, thực phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ngoài ra, các sản phẩm như điện tử gia dụng, hộp bảo quản thực phẩm cũng được xếp vào nhóm hàng FMCG.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh

Năm 2015, ngành sản xuất FMCG (gọi tắt là ngành FMCG) đã mang lại tổng doanh thu 570,1 tỷ USD trên toàn cầu. Tại Vương quốc Anh, chính phủ nước sở tại đã rót 11 triệu bảng Anh đầu tư phát triển công nghệ sản xuất thực phẩm, cam kết đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của ngành công nghiệp đồ ăn nhanh trên thế giới. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này đối với mọi doanh nghiệp.

>>> Trade Marketing là gì? Tầm quan trọng của Tiếp thị Thương mại

Tại sao lại làm việc cho các doanh nghiệp FMCG?

Ngành hàng tiêu dùng nhanh cung cấp một lượng lớn hàng hóa với chi phí phải chăng, giúp các hộ gia đình có thể mua và tiêu dùng các sản phẩm thiết yếu mỗi ngày. Điều này có nghĩa là các sản phẩm trong ngành này thường xuyên hiện diện trong đời sống của người tiêu dùng hàng ngày.

Chính vì nhu cầu của người tiêu dùng luôn lớn nên cơ hội việc làm luôn rộng mở với các ứng viên.

Các công ty FMCG thường là những công ty có tên tuổi lớn trên thế giới, được nhiều người biết đến. Các thương hiệu này bao gồm P&G, Unilever, Nestle, Johnson & Johnson. Cơ hội việc làm từ các thương hiệu này là rất hứa hẹn và đầy hứa hẹn.

Xem Thêm : Có Nên Mua Follow Instagram Hay Không?

tại sao nên làm việc trong lĩnh vực kinh doanh FMCG

Sáng tạo là điều không thể thiếu trong các doanh nghiệp trong ngành FMCG. Các doanh nghiệp luôn cố gắng đưa ra những ý tưởng mới, cách đóng gói mới, các chiến dịch tiếp thị và truyền thông sáng tạo. Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời để bạn tham gia vào một thị trường năng động, phát triển nhanh chóng.

Doanh nghiệp trong ngành FMCG là môi trường làm việc quy tụ nguồn nhân lực tốt nhất thị trường. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, ngành FMCG vẫn có lãi và tăng trưởng. Ngay cả tại thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lớn nhất như Anh năm 2012, lượng nhân lực gia nhập ngành FMCG vẫn tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhân lực FMCG là một thị trường đa dạng và năng động, luôn sẵn sàng chào đón nguồn lao động lớn từ khắp nơi trên thế giới, không phân biệt trình độ học vấn, không yêu cầu quá lớn về bằng cấp. Bất kể bạn học trong môi trường học thuật nào, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn trong thị trường này.

>>> Insight là gì? Xác định thông tin chi tiết về khách hàng

Cơ hội nghề nghiệp trong FMCG

Nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn khi tham gia thị trường việc làm tại các doanh nghiệp trong ngành FMCG. Dưới đây là một vài ví dụ dành riêng cho bạn:

1. Người quản lý sức khỏe và an toàn

Công việc này đòi hỏi nguồn nhân lực phải duy trì và kiểm soát các vấn đề về sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đề ra. Ngoài ra, nhà quản lý cũng phải đưa ra những ý tưởng mới phù hợp với các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong bộ phận.

Khi báo cáo công việc với quản lý cấp trên, bộ phận nhân sự phải điều chỉnh và có những điều chỉnh hợp lý để hệ thống đạt được các tiêu chuẩn và yêu cầu đặt ra từ cấp trên.

2. Giám đốc bán hàng (Sales Manager)

Công việc này đòi hỏi nhân sự phải liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng, để có thể bắt kịp xu hướng thị trường và khách hàng mục tiêu.

Các nhà quản lý cũng phải điều tiết và kiểm soát các khía cạnh như tăng trưởng lợi nhuận, phát triển dịch vụ, cho phù hợp với chi phí và hoạt động quản lý nội bộ trong doanh nghiệp.

3. Quản lý cổ tức nội bộ (Giám đốc Kiểm soát Cổ phiếu)

Với tư cách là người quản lý cổ tức, người nhân sự chịu trách nhiệm phân phối cổ tức cho các thành viên trong doanh nghiệp. Các nhà quản lý cần cập nhật thường xuyên quy trình kiểm soát cổ tức, để phù hợp với sự phát triển và thay đổi của doanh nghiệp.

4. Nhà phân tích quy trình

Người làm HR cần hiểu biết sâu sắc về hoạt động của doanh nghiệp và các đối tác cung ứng trong chuỗi cung ứng, để đưa ra những phân tích chiến lược của doanh nghiệp từ nhiều góc độ. Công việc này đòi hỏi nguồn nhân lực phải có kỹ năng phân tích và diễn giải dữ liệu từ các quy trình hệ thống nội bộ trong doanh nghiệp.

Tất cả các kỹ năng trên đều nhằm mục đích kiểm soát chất lượng sản phẩm, tối đa hóa hiệu quả công việc và đưa ra những cái nhìn chuyên sâu về hoạt động kinh doanh tại thời điểm hiện tại.

5. Trưởng bộ phận Tìm nguồn cung ứng

Công việc này đòi hỏi người làm nhân sự phải đề xuất các kế hoạch chiến lược để cân bằng các nguồn lực cần thiết trong doanh nghiệp, chẳng hạn như giữ giá sản phẩm ở mức thấp nhất có thể, đồng thời đảm bảo chất lượng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Xem Thêm : Đánh giá SSD Kingston KC3000

Mục tiêu của nhân viên này là duy trì những lợi thế về nguồn lực mà doanh nghiệp đang nắm giữ, nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Top 5 doanh nghiệp FMCG lớn nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách 5 tập đoàn FMCG lớn nhất thế giới:

1. HJHeinz

Năm 2013, Heinz đang sở hữu những con số tăng trưởng ấn tượng. Tỷ lệ thâm nhập thị trường của các doanh nghiệp trên thị trường chung lên tới 90,6%.

FMCG Heinz

Heinz cũng sở hữu một số thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới, với doanh số trung bình là các thương hiệu do công ty sở hữu hàng đầu trên toàn cầu.

2. Coca-Cola

Không cần phải nói quá nhiều về mảng kinh doanh này, Coca-Cola thường xuyên lọt vào top những doanh nghiệp có giá trị nhất thế giới và được biết đến nhiều nhất trên toàn cầu. Trung bình, 1,8 triệu sản phẩm Coca-Cola (và các thương hiệu của họ) được khách hàng trên toàn cầu tiêu thụ mỗi năm.

FMCG Coca-Cola

3. Johnson & Johnson

Công ty sở hữu hơn 250 thương hiệu, hoạt động tại 57 quốc gia trên toàn thế giới. Sản phẩm của hãng được bán tại hơn 175 quốc gia, với doanh thu toàn cầu hàng năm ước tính đạt 65 tỷ USD (số liệu năm 2011).

FMCG Johnson Johnson

4. Unilever

Unilever cung cấp nhiều loại sản phẩm, từ thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân cho đến các sản phẩm vệ sinh nhà cửa. Đây là doanh nghiệp có số lượng sản phẩm được người tiêu dùng tiêu thụ lớn thứ ba trên toàn cầu, tính theo doanh thu năm 2012.

FMCG Unilever

5. Nestlé

Đây là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống lớn nhất trên toàn cầu, tính theo doanh thu. Tổng doanh số của nó trên 29 nhãn hiệu sản phẩm khác nhau đạt 1,1 tỷ đô la.

Công ty sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Milo, La Vie (tại Việt Nam), sữa Nestle, v.v. Nestlé sở hữu 447 nhà máy, hoạt động tại 194 quốc gia trên toàn thế giới.

FMCG Nestlé

>>> Khái niệm M&A trong kinh doanh

Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích nhiều cho việc hình thành và thâm nhập ngành FMCG của bạn trong tương lai. Đọc thêm các bài viết tại Blog của Uplevo.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu