Tự động hóa gần như không thể thiếu trong nền công nghiệp hiện đại. Cho nên dây chuyền tự động Và những lợi ích đi kèm là gì?

Nền kinh tế ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc thời đại công nghệ ngày một nâng cao. Sản xuất công nghiệp không còn quá phụ thuộc vào lao động chân tay. Thay vì ứng dụng dây chuyền tự động hóa vào sản xuất, giảm thiểu sự tham gia của con người. Giúp nâng cao năng suất lao động, chi phí nhân công một cách tối đa.

Bạn Đang Xem: Dây Chuyền Tự Động Hóa Là Gì? Ứng Dụng & Lợi Ích

Tự động hóa sản xuất là gì?

Tự động hóa sản xuất (dây chuyền sản xuất tự động) là ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Trong đó các công đoạn được thực hiện tự động hoặc rất ít sự can thiệp của con người. Đóng vai trò chủ đạo trong quá trình tự động hóa là các máy tự động và rô bốt tự động.

Dây chuyền tự động là gì?
Tự động hóa sản xuất là sự can thiệp chính của máy móc

Các lĩnh vực có liên quan đến các quy trình tự động là rất nhiều. Nổi bật trong đó là công nghiệp gia công cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy, công đoạn đóng gói hàng hóa, in bao bì… Dây chuyền vận hành được nhờ hệ thống điều khiển do con người thiết lập và thiết kế. , có thể là Gcode, mạch điện tử. Các quy trình này phải đảm bảo rằng các thông số được kiểm soát, kiểm soát rủi ro, phù hợp với các cài đặt được xác định trước.

Các bộ điều khiển thường được sử dụng trong quy trình tự động bao gồm bộ điều khiển ngắt, bộ điều khiển vi mạch tự động, bộ điều khiển PID, bộ điều khiển dựa trên máy tính,… Bộ điều khiển được kết nối với máy theo hướng dẫn sau. có lập trình sẵn, máy sẽ tuân thủ hoạt động do bộ điều khiển chỉ huy.


*** Tham khảo thêm từ Wiki

Lợi ích của dây chuyền tự động hóa trong công nghiệp

Một nền công nghiệp hiện đại không thể thiếu tự động hóa. Đây là xu hướng tất yếu trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, không chỉ tự động mà còn chuyển sang kỷ nguyên số.

Ngược dòng lịch sử vào năm 1764, James Hargreaves đã phát minh ra máy kéo sợi Geneva và từ đó đã mở ra cuộc Cách mạng Công nghiệp với máy móc. Kỷ nguyên tự động hóa cho đến ngày nay đã làm thay đổi bản chất và bộ mặt của nền kinh tế một cách rõ nét và theo hướng tích cực. Dòng tự động giải quyết các vấn đề kinh tế, cải thiện nhiều mặt cho doanh nghiệp:

Tăng năng suất tối ưu

Xem Thêm : Thủ thuật khóa bàn phím laptop không thể bỏ lỡ

Các cài đặt trong chu trình vận hành thiết bị giúp giảm thiểu thời gian chu kỳ của từng giai đoạn. Công việc thủ công vô cùng tốn thời gian và năng suất thu được không đáng kể. Khi máy được đưa vào, công việc diễn ra vô cùng nhanh chóng và dễ dàng; Con người chỉ cần kiểm soát các quá trình thông qua bảng điều khiển.

dây chuyền tự động
Tự động hóa giúp tăng năng suất tối ưu, mang lại lợi ích kinh tế

Nâng cao chất lượng hàng hóa

Nhờ cài đặt thông số chính xác, máy sẽ tạo ra những sản phẩm có độ giống và đồng nhất rất cao. Hầu như không có bất kỳ sai sót. Trong lĩnh vực gia công cơ khí, kích thước sản phẩm được căn chỉnh chính xác với độ chính xác gần như tuyệt đối. Máy móc còn giúp tăng khả năng dự đoán về chất lượng hàng hóa giúp doanh nghiệp định hướng và điều chỉnh kế hoạch trong tương lai.

Giảm chi phí nhân công, giải phóng sức lao động

Máy móc đã thay thế con người trong nhiều công đoạn. Hơn nữa, nó còn được đánh giá cao hơn hẳn con người về tốc độ, sức bền và độ chính xác. Những nơi có môi trường độc hại mà con người không thể làm việc thì có thể sử dụng máy móc để thay thế. Ví dụ, trong sản xuất gia công, để uốn kim loại phải dùng lực lớn. Việc làm này rất nguy hiểm và có thể gây thương tích, khi máy móc được đưa vào vận hành thay vì con người.

dây chuyền tự động hóa
Máy giúp giảm chi phí nhân công đáng kể

Những công việc nặng nhọc sẽ không cần đến sự can thiệp của con người nữa. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào chuyên môn và đảm nhận các vai trò khác. Các rủi ro gián đoạn cũng được loại bỏ như nghỉ ốm, đi làm muộn,… giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng và đào tạo.

Tối ưu hóa thời gian hoạt động

Máy móc có thể hoạt động liên tục 24/7, rất ít xảy ra sự cố. Sản phẩm được tạo ra và chuyển sang công đoạn tiếp theo rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Giảm giá thành sản phẩm, tăng cạnh tranh

Những lợi ích mà tự động hóa mang lại sẽ kéo theo những hệ quả tất yếu. Đó là chi phí tạo ra sản phẩm được giảm xuống. Khi đó, sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh cao hơn, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường khốc liệt.

Các ứng dụng phổ biến của tự động hóa quy trình

Dòng tự động Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Không chỉ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các ngành dịch vụ cũng áp dụng quy trình tự động hóa. Sự ra đời của các thiết bị như xe tự hành, băng tải công nghiệp, cấp phôi tự động … đã tạo ra dây chuyền sản xuất tiên tiến cho nhà máy.

Xem Thêm : Cách Hút Chân Không Quần Áo Tại Nhà Với Máy Hút Bụi

Mỗi công đoạn sản xuất sẽ áp dụng các thiết bị tự động khác nhau. Các ứng dụng điển hình là dây chuyền sản xuất, dây chuyền đóng gói, dây chuyền lắp ráp, dây chuyền kiểm tra,… Sau đây là những ứng dụng tiêu biểu.

Dây chuyền lắp ráp tự động trong sản xuất xe và điện tử

Trong ngành sản xuất xe và điện tử, dây chuyền lắp ráp là nền tảng then chốt vì hệ thống sản xuất xe và thiết bị điện tử cần sự tỉ mỉ và nghiêm ngặt tuyệt đối. Tự động hóa đã giúp bạn có thể nạp phôi, thay đổi khuôn, vít vặn, dán nhãn, đóng gói, xếp hàng… .một cách nhanh chóng và chính xác.

Từ những sản phẩm kết nối công nghệ vận hành để kiểm soát dữ liệu và quy trình sản xuất đến những cánh tay robot. Nền công nghiệp sản xuất và điện tử đang phát triển vượt bậc. Tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất công nghệ thông minh đang được đầu tư, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

dây chuyền sản xuất tự động
Dây chuyền lắp ráp kiểm soát tuyệt đối quá trình sản xuất

Dây chuyền gia công kim loại, sơn hàn

Các thiết bị tự động hóa ứng dụng trong gia công kim loại bao gồm: rô bốt hàn tự động, xe hàn tự động, bàn máy hàn CNC,… Thiết bị giúp tăng hiệu quả, độ chính xác của sản phẩm, độ bền gia công. nên linh hoạt và an toàn hơn. Mỗi loại thiết bị đều có những đặc điểm và ứng dụng riêng, trong đó robot hàn được sử dụng nhiều nhất nhờ tính đa dụng.

dây chuyền sản xuất tự động hóa
Robot hàn tăng độ chính xác và hiệu quả làm việc

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất nước giải khát, bia và rượu

Máy chiết rót được điều khiển dễ dàng thông qua bảng điều khiển. Thiết bị này giúp rót lượng chất lỏng chính xác đã được thiết lập, do đó nâng cao năng lực sản xuất và tính đồng nhất.

dây chuyền tự động hóa sản xuất
Dây chuyền chiết rót tự động cải thiện tính đồng nhất của sản phẩm

Dây chuyền đóng gói sản phẩm tự động

Đóng gói tự động giảm thiểu việc bỏ sót các quy trình thủ công. Các thiết bị như máy hút chân không, máy hàn miệng túi giúp sản phẩm được bảo quản tốt nhất, tránh hư hỏng do tác động của môi trường.

dây chuyền tự động hóa trong sản xuất
Dây chuyền đóng gói giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn

>> Quy trình đóng gói sản phẩm tiêu chuẩn theo ngành

Dòng tự động đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Máy đóng gói, máy chiết rót tự động… giúp thay thế sức người không thể thiếu trong công nghệ sản xuất. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu mua các thiết bị này có thể liên hệ Cơ học ANPHAđể mua được những sản phẩm chất lượng, có chế độ bảo hành, bảo trì lâu dài.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm