Công đoạn hoàn thiện không thể thiếu trong công đoạn sau in đối với một số sản phẩm là tờ hướng dẫn nhiều trang, sách, tạp chí, brochure, catalogue …. là công đoạn cấp thiết. Trong bài viết này, Prima.vn đề cập đến bạn đọc đặc điểm chung của công đoạn gấp nếp và nguyên tắc tạo đường gấp ở công đoạn này.

Đặc điểm chung của giai đoạn gấp

Định nghĩa

Gấp là quá trình uốn cuộn giấy hoặc tờ in thành nếp gấp bằng áp lực, nếp gấp này có thể được uốn trước hoặc không. Vị trí của các nếp gấp được xác định dựa trên yêu cầu về kích thước của sản phẩm hoặc trên sơ đồ gấp.

Trong đóng sách, đường gấp (nếp gấp) được gọi bằng thuật ngữ đường gấp.

Trong bao bì hộp, đường gấp thường được gạch chéo trước.

Các thông số để xác định đường gấp

– Chiều của đường gấp: được xác định là song song với mép chuẩn nào của tờ giấy (nếu là đường gấp đầu tiên) hoặc song song hoặc vuông góc với đường gấp trước (nếu là đường gấp sau).

– Vị trí: Khoảng cách từ mép giấy đến vị trí cần gấp, khoảng cách này cho phép ta xác định được kích thước gấp.

Hướng gấp: gấp vào trong hoặc ra ngoài.

Nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và đầu ra của công đoạn gấp:

Đầu vào:

  • Là một loại giấy cuộn hoặc một tờ đóng sách để đóng sách trong đóng sách.
  • Là miếng đóng hộp khi gấp và dán hộp vào hộp đóng gói thành phẩm.
  • Là một cuộn màng khi được gấp lại tạo thành bồn trong thành phẩm là bao bì mềm.

Sản phẩm đầu ra:

  • Tay gấp để gấp trong đóng sách (thường gấp bằng máy gấp tờ hoặc máy in cuộn)
  • Các loại tờ rơi, tờ gấp về biểu đồ, bản đồ, hình ảnh minh họa, nhãn dán bổ sung vào sách báo. (Thường gấp bằng máy gấp tờ, gấp thủ công).
  • Hộp được gấp và dán (mặt dưới). Thường được gấp trên máy gấp hộp.

Nguyên tắc tạo đường gấp và ứng dụng của từng nguyên tắc trong gia công thành phẩm

Nguyên tắc gấp dao

Tờ đã in được di chuyển từ bảng 4 xuống dưới lưỡi số 1, sau đó dừng lại ở vị trí chính xác bằng phần kê tay số 3. Lưỡi dao 1 hạ thấp uốn cong tờ in và đặt tờ đã in vào giữa hai trục gấp số 2 ( ổ) trục bên trái được cố định). Hai cặp trục gấp quay ngược chiều nhau sẽ thu được đường cong và tạo ra đường gấp. Dao chỉ chuyển động theo phương thẳng đứng, không chuyển động theo phương ngang. Khi lấy kích thước gấp, người ta điều chỉnh tay vịn. Khoảng cách từ mép tham chiếu đến đường gấp trên tờ giấy in là kích thước nếp gấp và bằng khoảng cách từ cánh tay đến dao gấp. Khe hở giữa cặp lô 2 phải được căn chỉnh thích hợp với độ dày của giấy đi qua nó.

Nguyên tắc gấp dao

Bạn Đang Xem: ĐẶC ĐIỂM CHUNG – NGUYÊN LÝ TẠO VẠCH GẤP

Hình 1: Nguyên tắc gấp dao

Thiết bị gấp dao

Xem Thêm : Bật mí cách gỡ tem nhãn hàng hóa dán chặt bằng keo

Hình 2: Dao gấp trên thiết bị gấp

Nguyên tắc gấp túi

Theo nguyên tắc này, tờ in được vận chuyển bằng các con lăn trên bàn vận chuyển và sau đó được đưa vào giữa các trục gấp 2 và 3. Hai trục này quay ngược chiều nhau sẽ đẩy tờ in vào túi số 1. Khi đến mép tờ. Khi in chạm đến cỡ tay số 5 thì dừng lại, còn trục 2 và 3 vẫn quay liên tục làm cho tờ in bị cong ở giữa. Đường cong lớn dần cho đến khi trục 3 và 6 bắt được đường cong và tạo thành một nếp gấp. Đường gấp được ép bằng lò xo số 7. Khi lấy kích thước gấp người ta điều chỉnh tỷ lệ 5. Khoảng cách từ mép chuẩn đến vị trí của đường gấp trên tờ in là khổ gấp và bằng khoảng cách từ điểm dừng. thanh đến lô gấp. Khoảng cách giữa hai cặp lô 2, 3 và 3, 6 phải được căn đúng với độ dày của tờ giấy đi qua đó.

Nguyên tắc gấp túi

Hình 3: Nguyên tắc gấp túi

Thiết bị gấp túi

Xem Thêm : 5 Xu Hướng Thiết Kế Nổi Bật 2016

Hình 4: Thiết bị gấp túi

Trên đây là 2 nguyên tắc gấp phổ biến nhất trong in ấn ở giai đoạn sau in, để hình dung rõ hơn về công đoạn này bạn đọc qua mô phỏng đơn vị gấp trong video dưới đây.

Nguồn: Giáo trình Công nghệ Gia công Sau In – Biên soạn: Nguyễn Thị Lại Giang – 2006

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in