WiFi 6 (Wi-Fi 6) hay còn gọi là Chuẩn không dây thế hệ 6 (hay gọi kỹ thuật là Wi-Fi 802.11ax) đã cung cấp cho người dùng một nền tảng kết nối mới mang lại hàng loạt cải tiến đáng giá, trong đó quan trọng nhất là tốc độ tốc độ truy cập, băng thông cao và độ trễ thấp hơn nhiều so với thế hệ trước.

Điều này đã mang lại một bước tiến vượt bậc cho hàng loạt ứng dụng hiện đang yêu cầu tốc độ truyền ngày càng cao: truyền phát phim độ nét cực cao lên đến 4K, 8K; ứng dụng / phần mềm kinh doanh; game thủ trực tuyến, hội nghị trực tuyến … giúp người dùng tận dụng tối đa sự đổi mới này.

Bạn Đang Xem: [CÔNG NGHỆ] Wifi 6 là gì ???

Hãy cùng Phúc Anh tìm hiểu thêm về công nghệ này nhé

Khi nói đến tên “WiFi 6 – Wi-FI 6“thì điều đầu tiên chúng ta cần biết về Wi-Fi Alliance (Liên minh Wi-Fi) đây là tổ chức chịu trách nhiệm quyết định, phát triển và thiết kế các tiêu chuẩn Wi-Fi chung để các nhà sản xuất thiết bị phần cứng dựa vào đó làm tài liệu tham khảo giúp mang lại sự nhất quán về thông số, tránh mỗi hãng có cách làm riêng khiến khách hàng khó hiểu khi sử dụng.

Và cũng từ đây sau nhiều lần chứng kiến ​​sự khó khăn của người tiêu dùng khi tìm kiếm các sản phẩm, thiết bị mạng theo các thông số kỹ thuật có thể gây nhầm lẫn như: 802.11n, 802.11ac, 802.11ax … hay tên gọi của chuẩn B, chuẩn G. , và tiêu chuẩn N nên đã được đổi thành số để mang lại sự tiện lợi nhất và cụ thể là:

– Chuẩn 802.11n sẽ được gọi là Wi-Fi 4 được giới thiệu vào năm 2009.

– Chuẩn 802.11ac sẽ được gọi là Wi-Fi 5 được phát hành vào năm 2014

Xem Thêm : [Mẹo vặt] Bảo vệ IP camera của bạn khỏi tin tặc như thế nào?

– Chuẩn 802.11ax sẽ được gọi là Wi-Fi 6, đây là phiên bản mới nhất được chính thức phê duyệt vào ngày 16/09/2019

Cùng xem sự cải tiến vượt bậc của chuẩn kết nối thế hệ thứ 6 này

1. Tốc độ truy cập nhanh, nâng cao hiệu suất truyền tải

Tốc độ truyền có thể được cho là sự khác biệt đầu tiên được thể hiện giữa Wi-Fi 6Wi-Fi 5. Khi tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách lý tưởng, nó có thể đạt đến giới hạn 11 Gb / giây cho thấy một sự phát triển vượt bậc lên đến 30-40% so với tiêu chuẩn cũ.

Hay như với bài test thử nghiệm do nhà sản xuất uy tín công bố với sự so sánh trực quan nhất cho thấy sự tiến bộ vượt bậc này.

Để có thể đạt được điều này, phải kể đến hai công nghệ mới :

Sử dụng truyền dữ liệu kỹ thuật số 1024-QAM đột phá mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn nhiều so với ví dụ tiêu chuẩn WiFi 5 cũ (802.11ac) sử dụng công nghệ 256-QAM sau đó so với 1024-QAM có thể đóng gói nhiều hơn 25% thông tin trong tín hiệu để tăng hiệu suất lên đến 1,25 lần. Tốc độ có thể được tăng lên đến 11 Gb / giây trong điều kiện tốt nhất để mang lại trải nghiệm tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Một tính năng độc đáo khác của WiFi 6 là Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao – OFDMA (Đa truy nhập phân tần trực giao). Về mặt lý thuyết, điều này được thực hiện bằng cách chia phổ có sẵn thành các đơn vị nhỏ hơn, do đó tăng thông lượng và hiệu suất mạng.

Thông thường, sóng Wifi chúng ta đang sử dụng hoạt động trên dải tần 2.4GHz và 5GHz, được phân bố theo tập hợp các kênh có độ rộng 20MHz. Các kênh 20MHz này được nhóm lại với nhau thành các khối 160MHz. SỐNG WiFi 6 đã tăng đáng kể các kênh 20MHz lên 256 kênh phụ riêng lẻ so với 64 kênh hiện tại trong các tiêu chuẩn trước đây. Cùng với đó là phân bổ thêm các kênh phụ mới dưới dạng Đơn vị tài nguyên (QUY TẮC – Đơn vị tài nguyên) để giao tiếp với nhiều thiết bị 802.11ax đồng thời thay vì chỉ giới hạn ở 1 thiết bị như các tiêu chuẩn trước đây

2. Hỗ trợ giao thức MU-MIMO tốt hơn, cung cấp dữ liệu hiệu quả hơn

Điểm nổi bật của chuẩn kết nối không dây mới này là khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị hơn mà vẫn giữ tốc độ cao. Và thành công đó phải kể đến sự đóng góp của công nghệ MU-MIMO.

Để hiểu những lợi ích của MU-MIMO thì chúng ta có thể tìm hiểu một chút về thuật ngữ công nghệ này

Xem Thêm : Kỷ yếu là gì? Hướng dẫn cách làm album kỷ yếu siêu ấn tượng

MIMO(Multiple In, Multiple Out) về cơ bản là sử dụng nhiều anten để truyền và nhận tín hiệu của một kết nối không dây, điều này sẽ giúp tín hiệu được truyền đi ổn định và mạnh mẽ hơn do các tín hiệu bị phân tán ra xa. Nhiều luồng dữ liệu truyền để các gói đến nhanh hơn s chỉ với 1 ăng-ten phụ trách

Cũng từ đây, công nghệ này lại được chia thành hai nhánh với những đặc điểm khác nhau:

SU-MIMO (Một người dùng – Nhiều đầu vào – Nhiều đầu ra) cho phép nhiều luồng dữ liệu Gửi và nhận đồng thời giữa Bộ định tuyến và Thiết bị thay vì chỉ có thể gửi hoặc nhận tại một thời điểm.

Nên SU-MIMO sẽ tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu không dây nhưng chỉ có thể gửi / nhận dữ liệu với một thiết bị tại một thời điểm (Người dùng đơn)

MU-MIMO (Nhiều người dùng – Nhiều đầu vào – Nhiều đầu ra) cho phép nhiều luồng dữ liệu Gửi và nhận đồng thời giữa Bộ định tuyến và nhiều thiết bị đồng thời mang lại hiệu quả lớn nhờ giảm thời gian chờ tín hiệu của mỗi kết nối và tăng tốc độ, hiệu quả của mạng khi lượng người dùng được xử lý năng động hơn.

Tính năng MU-MIMO đang dần chứng tỏ tính ưu việt của mình khi sử dụng cùng lúc và hỗ trợ nhiều kết nối giúp khách hàng sử dụng truyền dữ liệu tốt hơn. Đặc biệt là đối với các ứng dụng, dịch vụ hoặc môi trường làm việc yêu cầu tải dữ liệu lên từ nhiều thiết bị cùng lúc. Nếu nó trong tiêu chuẩn WiFi 5 thì tính năng này thường chỉ có ở các dòng sản phẩm tầm trung và cận cao cấp, với tiêu chuẩn WiFi 6 ngoài việc nâng cao các tính năng MUMIMO đa hướng (cả đường lên và đường xuống) cũng được hỗ trợ MUMIMO có sẵn trên hầu hết các bộ định tuyến mới với chi phí ban đầu tối ưu hơn

3. Hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật wifi mới nhất

Hệ thống mạng không dây tiêu chuẩn 802.11ax thế hệ thứ 6 sẽ an toàn hơn với WPA3 (Quyền truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi 3) giúp thiết bị kết nối an toàn khi sử dụng modem tiêu chuẩn này vào mạng công cộng, chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn, mã hóa thiết bị truy cập và giữ kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị khi truy cập nhất. là những thiết bị không có màn hình.

Wi-Fi Alliance đã công bố giao thức bảo mật của mình WPA3 vào năm 2018, nó cung cấp một phương pháp an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều để thay thế WPA2 và các giao thức bảo mật cũ hơn.

Những cải tiến đáng chú ý bao gồm:

– Thay đổi cơ chế xác thực 4 bước và PSK (Khóa chia sẻ trước) của WPA2 sang một phương thức mới, an toàn hơn được gọi là SAE (Xác thực đồng thời của bằng) để giúp giảm tấn công Brute Force (đoán mật khẩu) và giới hạn giải mã dữ liệu

– Mã hóa đường truyền dữ liệu của người dùng trong mạng WiFi không sử dụng mật khẩu để đăng nhập (nhiều người dùng vô tình hoặc lười biếng cũng gặp phải vấn đề này)

– Đơn giản hóa kết nối WiFi của các thiết bị không có màn hình (thiết bị IoT, thiết bị gia dụng thông minh (đèn, loa, ổ cắm …)

– Đối với mạng doanh nghiệp, tăng dung lượng mã hóa từ 128 bit lên 192 bit

4. Tối ưu hóa hiệu suất cho các thiết bị được kết nối lâu hơn

Tính năng “mục tiêu thời gian thức“(TWT) giúp các thiết bị sử dụng Wi-Fi: smartphone, laptop … sẽ có thời lượng pin lâu hơn.

Cụ thể, với cơ chế thông minh khi thiết bị được kết nối với Wi-Fi, nó có thể cho biết chính xác thời điểm để Wi-Fi “ngủ” và khi nào “đánh thức” Wi-Fi để nhận đường truyền tiếp theo. dựa theo. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng vì thiết bị không cần tiêu hao pin để bảo trì liên tục mang lại thời gian sử dụng lâu hơn

Trên đây là những lý giải cơ bản nhất về chuẩn WiFi 6 mới nhất trên thị trường để quý khách hàng có thể tham khảo và chọn mua bộ phát mạng không dây phù hợp với nhu cầu của mình.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức