Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Windows, khi bắt đầu làm quen với macbook trên nền tảng (macOS), bạn sẽ gặp phải tình trạng máy chiếm nhiều RAM dù chưa mở nhiều ứng dụng. Vậy thì nguyên nhân là gì? Có phải macOS vẫn chưa thực sự tối ưu hoặc bị lỗi do phần mềm không tương thích? Hãy cùng Phúc Anh đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. NGUYÊN NHÂN MACOS HƯỞNG NHIỀU RAM.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này không phải macbook bị lỗi hay phần mềm chưa được tối ưu hóa mà do cơ chế quản lý cũng như cách sử dụng RAM trên Windows hoàn toàn khác với macOS.

Trong Windows: khi bạn thực thi một phần mềm, OS (hệ điều hành) sẽ khởi động phần mềm đó từ ổ cứng lưu trữ rồi gửi thông tin đến RAM (lưu thông tin vào đó để xử lý) rồi đến CPU. thực thi. Khi sử dụng xong, HĐH sẽ giải phóng hoàn toàn dữ liệu trong RAM, nếu người dùng sử dụng ứng dụng nào đó sẽ tiếp tục công việc vừa làm.

Bạn Đang Xem: [CÔNG NGHỆ] MACBOOK VÀ HỆ ĐIỀU HÀNH MACOS QUẢN LÝ RAM RA SAO?

Xem Thêm : [Bàn Luận] Covid 19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Trên macOS: Cơ chế mở tương tự như Windows nhưng khi kết thúc ứng dụng, thay vì giải phóng toàn bộ dữ liệu trên RAM, HĐH sẽ sắp xếp, phân loại gọn gàng dữ liệu đó và nén trong bộ nhớ. ghi nhớ và sau đó sử dụng AI để tính toán khả năng bạn có thể mở lại phần mềm này (sẽ nhanh hơn nhiều khi mở lại lần thứ hai) bỏ qua quá trình chuyển từ ổ cứng sang RAM. Bạn càng thực hiện nhiều tác vụ, hệ điều hành nén càng mạnh và áp lực bộ nhớ tăng lên.

2. MACBOOK TRIỆU CHỨNG CỦA MẤT RAM.

Thông qua cơ chế hoạt động và quản lý RAM trên macOS, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng chiếc macbook của mình có bị thiếu bộ nhớ RAM hay không bằng cách xem chỉ số áp suất bộ nhớ (memory presure), áp suất bộ nhớ cao (thông báo màu đỏ) cho biết hệ thống đang đến giới hạn cần nâng cấp RAM hoặc tắt bớt các ứng dụng đang mở, và khi bộ nhớ “trống” (thông báo màu xanh) thì hệ thống vẫn chưa đến giới hạn và có thể sử dụng bình thường.

3. CÁCH SỬA MACBOOK THẤP RAM.

– Nâng cấp thêm RAM (tùy theo máy có nâng cấp được hay không).

Xem Thêm : Công nghệ in flexo là gì?

– Đóng các ứng dụng đang mở.

– Sử dụng các phần mềm giải phóng RAM như: Clear My Mac, …

Bạn nên xác định mục đích sử dụng ngay từ khi mua để lựa chọn cấu hình phù hợp nhất với công việc của mình.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức