Sau Ngày Kiến trúc 2020, Intel chính thức ra mắt bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 11 Intel Tiger Lake kiến ​​trúc Willow Core với thiết kế “SuperFin 10nm”, tích hợp trên các dòng ultrabook mỏng nhẹ giúp nâng cao hiệu năng, cải thiện hiệu năng. Thời lượng pin cao, GPU xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn cho trải nghiệm tốt khi chơi game, các tác vụ liên quan đến đồ họa và hỗ trợ giao thức Thunderbolt 4 kế thừa hoàn hảo cho Thunderbolt 3 trước đó.

CHỈ ĐỊNH CPU “TIGER LAKE”

Bên ngoài, logo của các dòng CPU Tiger Lake được thiết kế theo dạng “phẳng” hiện đại và trẻ trung chứ không màu mè như trước. Logo CPU thường đi kèm với logo GPU để nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Nhận biết qua tên gọi: CPU Tiger Lake vẫn được đặt tên theo dạng “THƯƠNG HIỆU – DÒNG – THẾ HỆ – SỐ – SUBMIT (card đồ họa)”. Ví dụ: Intel Core – i5 – 11 – 35 – G7.

Bạn Đang Xem: [CÔNG NGHỆ] INTEL RA MẮT CPU THẾ HỆ 11 TIGER LAKE

CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN

CPU Tiger Lake được sản xuất trên quy trình 10nm SuperFin với kiến ​​trúc Willow Cove thay vì Sunny Cover của dòng Ice Lake (CPU gen 10) mang lại xung nhịp cao, bộ nhớ đệm lớn, trong khi mức tiêu thụ TDP chỉ từ 7W – 28W. Điển hình là CPU Core i7-1185G7 có bộ nhớ đệm 12MB, xung nhịp turbo lên đến 4,8 GHz và thấp nhất là 3,0 GHz, đều tăng 700 MHz so với chip thế hệ trước là TDP 12W-28W.

Điểm nổi bật nhất trên dòng Tiger Lake của Intel là tích hợp GPU Iris Xe (từ core i5 trở lên) sử dụng kiến ​​trúc “Xe” cho hiệu năng cao hơn nhiều so với Iris Plus gen11 trên Ice Lake.

Xem Thêm : Xanh coban, Phiên bản giới hạn

Intel chia đồ họa “Xe” thành hai dòng G4 và G7. Các mẫu Tiger Lake có “G7” ở cuối tên sản phẩm với 96 hoặc 80 đơn vị thực thi (EU), “G4” ở cuối tên sản phẩm có 48 (EU), EU càng lớn thì hiệu suất càng mạnh.

Nhìn vào thông số, card đồ họa Xe hoàn toàn có thể chiến được các game online phổ biến hiện nay như CSGO, Valorant, PUBG… thậm chí là một số game offline ở mức cài đặt thấp.

Ngoài ra, dòng CPU Tiger Lake còn hỗ trợ bus RAM max 4266 Mhz, cải tiến AI (trí tuệ nhân tạo), đặc biệt hỗ trợ giao tiếp Thunderbolt 4, chuẩn kết nối không dây Wi-Fi 6 (Gig +).

Giao tiếp Thunderbolt 4: Không khác nhiều so với Thunderbolt 3, bao gồm chuẩn truyền dẫn PCIe (dữ liệu), DisplayPort (hình ảnh, âm thanh) và USB Power Delivery (sạc nhanh) kết nối qua chuẩn USB Type-C với tốc độ tối đa 40Gbp / s. Tuy nhiên, cải tiến đến từ kết nối Wi-Fi và Bluetooth gốc nhanh hơn, khả năng hỗ trợ cáp lên đến 2m, dễ dàng xuất ra 2 màn hình 4K hoặc một màn hình 8K và một vài nâng cấp đáng chú ý. giá khác.

PHÂN LOẠI

CPU Tiger Lake gồm 03 dòng: Core i3, i5, i7

Xem Thêm : Asus ra mắt màn hình cảm ứng ProArt 14 inch 32:9

Chia làm 2 loại:

  • Intel Tiger Lake UP3: Là mẫu CPU có xung nhịp cao, đồ họa mạnh, TDP (điện áp tiêu thụ) dao động từ 12W-28W, RAM hỗ trợ các bus LPDDR4x 3733/4266. Tích hợp trên một số mẫu laptop văn phòng hướng đến người sáng tạo nội dung.
  • Intel Tiger Lake UP4: TDP tiêu thụ từ 7W-15W, RAM hỗ trợ LPDDR4x buss 4266, thường được trang bị trên các dòng laptop siêu mỏng, cao cấp và kể cả các mẫu không quạt. Dòng UP4 có xung nhịp thấp hơn, hiệu suất thấp hơn nhưng thời lượng pin được cải thiện nhiều so với UP3. CPU này sẽ hướng đến các máy tính xách tay siêu mỏng, xoay, 2 trong 1…

TÓM LƯỢC

CPU Intel Tiger Lake (10nm) là một phản ứng tinh tế đối với AMD (7nm) trong năm nay.

Bảng so sánh hiệu năng AMD 4000 series và Intel Tiger Lake

Đây cũng là tiền đề mới của Intel hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng vô cùng mạnh mẽ cả về tốc độ xử lý và đồ họa cho những chiếc ultrabook mỏng nhẹ. Dưới đây là một số mẫu laptop được trang bị CPU Intel thế hệ 11 để bạn tham khảo:

[Products:40907,40884,40904,40537]

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ