Công nghệ in 3D là gì? Mọi thứ bạn cần biết về in 3D


Bạn Đang Xem: Công nghệ in 3D là gì? Những điều cần biết về in 3D

Công nghệ in 3D trở thành xu hướng cách đây vài năm, kỹ thuật in mới lạ mang đến những sản phẩm ấn tượng, độc đáo thu hút sự quan tâm và chú ý mạnh mẽ của mọi người từ giới truyền thông đến công chúng. Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ in 3D là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Printgo để hiểu thêm về công nghệ in này nhé!

Hiểu biết chung về công nghệ in 3D

Kỹ thuật in 3D, in 3D hay còn gọi là kỹ thuật in 3D là kỹ thuật sử dụng công nghệ in phụ gia từ mô hình thiết kế, với cách thức hoạt động là xếp chồng lên nhau để tạo ra vật thể 3-D. Dưới sự điều khiển của máy tính, máy in 3D sẽ sử dụng vật liệu in đặc biệt để tạo hình 3D cho sản phẩm theo đúng yêu cầu ban đầu.

Giới thiệu về máy in 3D là loại máy in có thiết kế đặc biệt. Nguyên lý hoạt động của máy in 3D cũng khá giống với các loại máy in thông thường, do chúng được cấu tạo bởi các cấu trúc cơ khí và bo mạch điện tử. Nhưng thay vì bơm mực, máy in 3D sẽ phun ra các vật liệu nhựa nóng chảy theo trình tự. Người dùng sử dụng máy in 3D sẽ điều khiển thông qua máy tính hoặc phần mềm chuyên dụng.

Công nghệ in 3D là gì?  Mọi thứ bạn cần biết về in 3D

Công nghệ in 3d hiện tại

Công nghệ in 3D có sự khác biệt lớn trong lĩnh vực in ấn truyền thống, bởi in 3D là công nghệ in hiện đại mang đến những sản phẩm độc đáo và ấn tượng hơn gấp nhiều lần so với những sản phẩm in ấn thông thường. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và nhu cầu in sản phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn các công nghệ in 3d, hay các công nghệ in phù hợp.

FDM. Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D FDM được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in này là làm nóng chảy vật liệu ở nhiệt độ cao. Tiếp theo, hỗn hợp nguyên liệu nóng chảy sẽ được chuyển qua vòi phun thành các sợi nhựa. Và cuối cùng, từng lớp vật liệu nóng chảy này được xếp chồng lên nhau để tạo ra mô hình 3D của sản phẩm ban đầu.

Một trong những lý do khiến công nghệ in 3D FDM được sử dụng rộng rãi là nó có giá thành rẻ hơn so với các công nghệ in khác. Kỹ thuật in này sử dụng và vận hành khá đơn giản. Hơn nữa, công nghệ in này còn có thể in được các dòng máy có kích thước lớn. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, công nghệ in 3D FDM cũng có những nhược điểm như thành phẩm tương đối thô. Khả năng hoàn thiện sản phẩm không cao, thô ráp và đặc biệt không in được các sản phẩm có độ phức tạp cao.

Công nghệ in 3D nhựa

Công nghệ in 3D Resin hay in nổi là tên gọi của các công nghệ in như DLP và in 3D liên tục. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in này là sản xuất các bộ phận theo từng lớp. Để tạo ra sản phẩm, các vật thể có hình dạng mong muốn sẽ trải qua quá trình quang phân tử polyme. Đây là quá trình mà ánh sáng tạo ra các chuỗi phân tử liên kết, tạo thành các polyme.

Ưu điểm của công nghệ in 3D Resin là khả năng tạo ra những sản phẩm có độ phức tạp cao. Độ hoàn thiện của sản phẩm khi được in bằng công nghệ in 3D Resin cũng được đánh giá cao về độ mịn. Với những ưu điểm đó, công nghệ in 3D Resin thường xuyên được ứng dụng trong tạo mẫu, trang sức, nha khoa, nhân vật hoạt hình, mô hình kiến ​​trúc,… Tuy nhiên cũng có những nhược điểm như: Công nghệ in Resin khá phức tạp. Đặc biệt là khâu thiết kế mẫu mã, công đoạn in ấn không hề đơn giản và dễ dàng. Chính vì vậy, công nghệ in 3D Resin hầu hết được sử dụng để in các dòng máy có kích thước nhỏ, độ tinh xảo cao.

Công nghệ in 3D là gì?  Mọi thứ bạn cần biết về in 3D

SLS. Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D SLS là công nghệ in có hình thức hoạt động tương đối phức tạp, bằng cách sử dụng đặc tính đông đặc của vật liệu dưới tác dụng của nhiệt. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in này là dùng tia laser chiếu vào nguyên liệu để làm nóng chảy, sau đó liên kết và đông đặc lại khi tiếp xúc với nhau tạo thành vật thể. Chất liệu bột được sử dụng trong công nghệ in 3D SLS là thủy tinh, gốm, sứ, kim loại.

Ưu điểm đầu tiên của in SLS là khả năng tạo ra các vật thể có hình dạng và cấu trúc phức tạp. Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu có độ bền, độ chính xác và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, công nghệ in 3D SLS thường được sử dụng để sản xuất các chi tiết máy, mô hình mô phỏng, in tượng,… Bên cạnh đó, in 3D SLS cũng có những nhược điểm như tốn kém chi phí. sản xuất, quá trình in phức tạp, và nhiều hệ thống và thiết bị hỗ trợ được sử dụng để tạo ra sản phẩm tốt.

Các loại vật liệu in 3D

Vật liệu in 3D là nguyên liệu đầu vào của quá trình in 3D. Vật liệu in 3D sẽ được phân chia dựa trên cấu trúc bao gồm dạng sợi, dạng lỏng và dạng bột.

Vật liệu in 3D sợi

Vật liệu in 3D dạng sợi là dạng cuộn nguyên liệu được làm từ chất liệu nhựa đặc biệt. Với mỗi cuộn nhựa sẽ có đường kính khác nhau tùy thuộc vào đầu phun của máy in và nhiệt độ nóng chảy của từng cuộn nguyên liệu cũng dao động từ 180-240 độ C. Vật liệu in 3D là dạng sợi với một số loại nhựa thông dụng như: nhựa ABS, nhựa PLA và các loại nhựa đặc biệt khác.

Vật liệu in 3D lỏng

Vật liệu in 3D lỏng là sự kết hợp của các vật liệu ở dạng lỏng, trong quá trình in 3D, chúng sẽ đông đặc lại dưới tác động của tia UV hoặc tia laser. Vật liệu in lỏng được sử dụng trong công nghệ in 3D bao gồm UV, SLA, DLP và LCD. Các loại chất liệu in lỏng này còn được gọi là mực in, loại mực in thông dụng nhất hiện nay là mực in Resin. Mực Resin có đặc điểm là nhạy cảm với ánh sáng đặc biệt là tia UV, vì vậy chúng cần được bảo quản nghiêm ngặt và thường được bảo quản trong các hộp kín tối màu.

Vật liệu in 3D bột

Vật liệu in 3D dạng bột là nhóm vật liệu ở dạng tinh thể rắn có thể là gốm, sứ, thủy tinh hoặc bột kim loại khác. Phương tiện này được sử dụng cho hệ thống máy in SLS. Trong quá trình in, máy in sẽ nung chảy các hạt bột mịn ở nhiệt độ cao bằng tia laser. Vật liệu in 3D dạng bột bao gồm thép, titan, bột nhôm, bột crom, …

Công nghệ in 3D là gì?  Mọi thứ bạn cần biết về in 3D

Ứng dụng của in 3D trong nhiều lĩnh vực

In 3D có vai trò và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Công nghệ in 3D là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu cho nhiều phương pháp gia công truyền thống khác. Vì vậy, in 3D đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn đối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ.

Bài viết trên Printgo đã giới thiệu cho các bạn về công nghệ in 3D và những điều cần biết về công nghệ in 3D. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm truyền thông, bao bì,… hãy liên hệ với Printgo – công ty chuyên thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Với những ưu điểm vượt trội như kho mẫu đa dạng, đội ngũ nhân viên thiết kế năng động, sáng tạo, quy trình thiết kế và in ấn đồng bộ. Đảm bảo chất lượng sản phẩm, giúp khách hàng tối ưu thời gian và chi phí in ấn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Printgo qua:

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tài nguyên