Với màn hình có thể phát triển lên đến 300 inch, không có gì lạ máy chiếu tại nhà rất được quan tâm bởi những người yêu phim, game thủ và những người xem không thường xuyên. Nhưng một máy chiếu Điều gì là tốt để được sử dụng như một rạp hát gia đình?

Hôm nay chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này và nhiều hơn nữa, bao gồm:

– Làm sao để chọn máy chiếu phù hợp với phòng giải trí của bạn?

– Làm thế nào để các con số trong thông số kỹ thuật máy chiếu so sánh?

– Máy chiếu sử dụng dễ dàng như thế nào và các chức năng hỗ trợ của nó sẽ giúp bạn như thế nào trong việc thiết lập và sử dụng máy chiếu.

Bắt đầu nào.

Làm thế nào để chọn máy chiếu phù hợp cho phòng giải trí của bạn?

Phần 1: Xác định không gian phòng giải trí của bạn

Để có trải nghiệm xem tốt nhất, máy chiếu Của bạn phải phù hợp với phòng được sử dụng để cài đặt. Bằng cách đó, bạn chắc chắn nhận được chất lượng và sự hài lòng tối đa từ máy chiếu của mình. Vì vậy, bước đầu tiên của chúng tôi trong việc xác định cách chọn máy chiếu tại nhà là tìm hiểu cách các thiết bị này tương tác với phòng, để bạn có thể nhận được tất cả các phép đo mình cần.

Kích cỡ phòng

Máy chiếu giúp bạn xác định khoảng cách từ màn hình. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép bạn xác định máy chiếu nào phù hợp với kích thước phòng của bạn và bạn có thể đặt máy chiếu ở đâu trong phòng để hình ảnh chiếu ra không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Chúng tôi tính toán khoảng cách bằng một phép đo được gọi là tỷ lệ chiếu, có thể được tìm thấy trong thông số kỹ thuật của từng thiết bị. Nếu bạn áp dụng một phép toán nhỏ cho con số này, nó sẽ cho biết thiết bị phải cách màn hình của bạn bao xa. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhân tỷ lệ chiếu với chiều rộng màn hình của mình là được.

Ví dụ: Giả sử màn hình của bạn rộng 3,8 mét và tỷ lệ chiếu là 1,38; hai số đó nhân với nhau cho ta 5,244. Như vậy, máy chiếu của chúng ta chỉ cách màn hình hơn 5 mét. Tất nhiên, phòng của bạn cần đủ dài để cho phép cài đặt này (đặc biệt nếu kích thước màn hình hoặc khoảng cách chiếu của máy chiếu lớn hơn).

Một số công ty máy chiếu đề xuất khoảng cách chiếu phù hợp trong trang thông số kỹ thuật cũng như tỷ lệ, vì vậy bạn nên chú ý vì điều đó sẽ giúp tính toán của bạn chính xác hơn khi đặt máy chiếu.

Ánh sáng môi trường xung quanh

Tất cả máy chiếu có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh như ánh sáng ban ngày, các đèn khác trong phòng, … nhưng ở các mức độ khác nhau. Chỉ vì đèn sáng trong phòng không có nghĩa là bạn sẽ làm mất hình ảnh của máy chiếu, ít nhất là với thiết bị hiện đại.

Vì vậy, đây là cách bạn chọn máy chiếu dựa trên ánh sáng xung quanh: Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này “Tôi có thể kiểm soát ánh sáng trong phòng không?”. Nếu bạn có thể tắt tất cả đèn trong phòng vào ban ngày, máy chiếu của bạn sẽ cần ít lumen hơn (khoảng 2.000 hoặc ít hơn – chúng tôi sẽ định nghĩa lumen rõ ràng hơn trong Phần 2 của bài viết này). Nếu bạn không thể loại bỏ ánh sáng xung quanh, bạn có thể sẽ cần một máy chiếu có độ sáng cao hơn để duy trì độ rõ nét và sống động (2.000 lumen trở lên).

Sổ tay: Đừng chỉ nhìn vào độ sáng trắng của máy chiếu, bạn cũng cần xác định độ sáng màu của nó. Máy chiếu có độ sáng trắng cao và độ sáng màu thấp sẽ vẫn tối hơn so với kiểu máy chiếu có cả độ sáng cao.

Phần 2: Xác định nhu cầu chất lượng của bạn

Theo kết quả nghiên cứu công nghệ ở máy chiếu truyền thống, DLP không sáng bằng 3LCD và sử dụng nhiều điện hơn.

Bây giờ bạn đã biết không gian của tiền sảnh của bạn, kích thước và độ sáng của nó. Từ đây, chúng tôi có thể bắt đầu xác định các thông số kỹ thuật chính để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất giữa các thiết bị máy chiếu tại nhà.

Bạn Đang Xem: chọn máy chiếu phù hợp với nhu cầu giải trí tại nhà

Cần chọn máy chiếu phù hợp với không gian, kích thước và độ sáng của căn phòng

DLP so với 3LCD

Những từ viết tắt này đề cập đến công nghệ cung cấp năng lượng cho hình ảnh của máy chiếu.

Nói một cách đơn giản, DLP (xử lý ánh sáng kỹ thuật số) sẽ chiếu ánh sáng lên bánh xe màu RGB, sau đó chiếu nó lên màn hình. Nó xảy ra nhanh đến mức bạn thậm chí không nhận ra rằng mình chỉ nhìn thấy một màu tại một thời điểm! Nhưng bản chất tuần tự này – một màu, rồi đến màu khác, rồi đến màu khác – khiến công nghệ sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy và có thể gây ra “hiệu ứng cầu vồng”, trong đó một số người sử dụng máy chiếu thực sự có thể nhìn thấy các màu khác nhau. Sau đó, nó có thể gây mất tập trung cho người xem.

Trong khi, 3LCD sử dụng gương và màn hình LCD, có thể chiếu cả ba màu RGB cùng lúc bằng cách kết hợp chúng trong một lăng kính. Điều này làm tăng thêm độ sáng và màu sắc sống động hơn, chưa kể nó tiết kiệm năng lượng hơn.

Tương phản

Tỷ lệ tương phản là một con số cho bạn biết khoảng cách lớn giữa độ sáng và bóng tối của bạn trên hình ảnh được chiếu. Vì vậy, tỷ lệ tương phản 70.000: 1 có nghĩa là da trắng sáng hơn da tối 70.000 lần.

Tỷ lệ tương phản càng cao, chi tiết hình ảnh càng phong phú. Điều này đặc biệt quan trọng nếu phòng của bạn tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng xung quanh nào, vì bạn cần độ tương phản để chống lại hiệu ứng phai màu tiềm ẩn của máy chiếu.

Nghị quyết

Độ phân giải đề cập đến số lượng điểm ảnh (pixel) trên màn hình và thường được biểu thị bằng hai con số đại diện cho tổng số điểm ảnh theo chiều ngang, sau đó là chiều dọc, chẳng hạn như 1920×1080 hoặc 1080×720. Bạn có thể thấy độ phân giải được đề cập chỉ với con số đằng sau nó (ví dụ: 1080p, 720p). Tương tự, 4K hoặc UHD là khoảng 3840×2160. Khi so sánh các số liệu nói chung, con số càng cao càng tốt.

Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình cho bạn biết hình dạng của hình ảnh. Nó so sánh chiều rộng với chiều cao, vì vậy bạn nên biết rằng 16:10 (một tỷ lệ khung hình phổ biến trong máy chiếu) sẽ dài gần gấp đôi chiều cao.

Phim và trò chơi thường được hiển thị tốt nhất ở 16: 9 hoặc 10, mặc dù 21: 9 (hay còn gọi là 2,4: 1) trước đây cũng rất phổ biến.

Tỷ lệ khung hình xác định hình dạng của hình ảnh, thường được đo bằng chiều rộng: chiều cao.

Lumens

Lumens đo công suất ánh sáng trắng hoặc màu của máy chiếu. Trong trường hợp này, càng cao càng sáng, nhưng không có nghĩa là càng sáng càng tốt. Nếu bạn mua một cái máy chiếu có độ sáng rất cao và lắp đặt trong phòng tối, bạn có thể thấy quá sáng. Ngược lại, máy chiếu có độ sáng thấp trong phòng sáng có thể bị mờ hình ảnh. Nói chung, bạn nên chọn theo các chỉ số hướng dẫn sau:

0 – 1.000 lumen: Phòng rất tối với màn hình nhỏ.

1.000 – 2.000 lumen: Phòng tối hoặc mờ với màn hình cỡ trung bình.

2.000 – 3.000 lumen: Phòng có ánh sáng xung quanh dịu nhẹ, kích thước màn hình bất kỳ.

Hơn 3.000 lumen: Căn phòng rất sáng.

Phần 3: Tìm hiểu về tính dễ cài đặt và các tính năng bổ sung của máy chiếu

Tại thời điểm này, bạn phải tìm hiểu không chỉ không gian của tiền sảnh mà còn cả các thông số kỹ thuật để có được chất lượng hình ảnh phù hợp với nhu cầu của bạn trong một ngân sách. Những gì còn lại là so sánh sự dễ dàng thiết lập và các tính năng bổ sung khác nhau của mỗi máy chiếu.

Xem Thêm : [Thủ thuật] 2 cách quay màn hình nhanh nhất trên Windows 11

Thông số kỹ thuật máy chiếu đóng một vai trò quan trọng trong việc lắp đặt máy chiếu gia đình

Keystone và thay đổi thấu kính

Khi cài đặt máy chiếu lập dị từ màn hình (như thường gặp ở giá treo trần hoặc giá treo bên), bạn có thể nhận thấy hình ảnh bị méo. Có thể nó rộng hơn ở trên cùng hoặc ở bên cạnh. Đây được gọi là “hiệu ứng hình ảnh then chốt” và có thể được giảm thiểu bằng các tính năng thay đổi hình ảnh hoặc thấu kính.

Chỉnh keystone kỹ thuật số điều chỉnh hình ảnh chiếu từ máy chiếu để phù hợp với góc của màn hình.

Khi so sánh các tính năng này giữa các thiết bị, hãy tìm lượng dịch chuyển có sẵn, được hiển thị theo độ hoặc tỷ lệ phần trăm.

Kết nối

Ngôi nhà hiện đại cần kết nối hiện đại. Bạn càng cắt giảm sự kết hợp cáp, ngôi nhà của bạn sẽ càng an toàn và sạch sẽ hơn (và nó có thể giúp bạn tiết kiệm việc phải chạy mạng cáp đến tận trần nhà, nếu đó là nơi bạn định ở). lắp đặt thiết bị máy chiếu).

Khi bạn nhìn vào máy chiếu, xem những tùy chọn kết nối nào có sẵn. Đảm bảo có kết nối không dây, bao gồm cả HDMI không dây và phát trực tuyến thiết bị HD, tại máy chiếu.

Một điều cần lưu ý là việc thiếu các tùy chọn không dây sẽ không làm cho máy chiếu tồi tệ hơn, nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ kết nối các thiết bị với nó thay vì phát trực tuyến chúng. Nếu bạn hài lòng với kết nối có dây, thì không dây không phải là yếu tố quyết định trong sự lựa chọn máy chiếu của bạn.

Các tính năng bổ sung

rất nhiều máy chiếu Hiện đại đi kèm với loa tích hợp và chuyển đổi 2D-3D.

Khi bạn đã chọn danh sách thiết bị dựa trên nhu cầu chất lượng của mình, hai điểm bổ sung bạn có thể so sánh là âm thanh và 3D.

Một số máy chiếu có loa tích hợp, có nghĩa là bạn không phải chi tiền cho thiết lập âm thanh cũng như máy chiếu (trừ khi bạn muốn). Ngoài ra, nếu giải trí 3D là điều bạn muốn, hãy xem thiết bị của bạn có thể chuyển đổi hình ảnh 2D sang 3D hay không.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố như trọng lượng của máy chiếu, tuổi thọ của bóng đèn, quạt máy chiếu có bị nhiễu hay không. Màn hình lần nữa.

Hi vọng bạn sẽ sớm chọn được một chiếc máy chiếu cho gia đình mình.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức