Chim yến làm tổ như thế nào? Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào


Bạn Đang Xem: Chim yến làm tổ như thế nào? Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Tổ yến là loại thực phẩm không còn quá xa lạ với chúng ta, chúng luôn nằm trong danh sách bát trân từ xa xưa và vẫn giữ được độ quý hiếm và giá trị cao cho đến ngày nay. Tổ yến được chia thành nhiều loại như yến huyết, yến sào, yến sào… với giá lên tới 240 triệu đồng / kg. Tuy nhiên, ít người biết yến sào làm tổ như thế nào, vì vậy trong bài viết dưới đây, Printgo sẽ giải đáp về quá trình hình thành tổ yến và mách bạn cách phân biệt yến sào.

Chim yến làm tổ như thế nào?

Chim yến làm tổ ở đâu?

Trước khi làm tổ, nhà yến sẽ chọn những nơi có vị trí đặc biệt cao, hiểm trở như đảo, vách đá cheo leo hoặc trong các kẽ hở, nơi có sự thông thoáng, độ ẩm cao. Đồng thời, vị trí đó còn có góc bám chắc chắn giúp tổ yến được cố định lâu dài. Các vị trí được chọn không bị lung lay hoặc dễ bị tấn công bởi kẻ thù và ảnh hưởng của các yếu tố xung quanh. Chúng thường làm tổ ở cùng một chỗ trong nhiều năm. Vì vậy những chiếc tổ sẽ ngày càng to ra do được bồi đắp.

Chim yến làm tổ như thế nào?  Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Cách chim yến làm tổ

Khi đã chọn được địa điểm thích hợp, tuyến nước bọt của chim yến sẽ phát triển để chuẩn bị cho quá trình xây tổ. Nước bọt của chim én được đẩy ra ngoài để cố định khung tổ, sau đó chúng dùng nước bọt của mình để bọc tổ cho đến khi tạo thành tổ chắc chắn. Thời gian để nước bọt yến khô từ 2 đến 3 giờ.

Phải mất nhiều thời gian để xây tổ yến. Một đêm, một con chim yến chỉ xây được tổ 1mm. Trong quá trình xây tổ, chúng phải đập cánh liên tục để nước bọt dính vào thành tổ. Vì vậy khi thu hoạch tổ yến thô có rất nhiều lông và bụi cát.

Khi tổ đủ lớn và ổn định, chim yến sẽ nhảy lên thành tổ và tạo ổ bằng nước bọt để đẻ trứng. Dấu hiệu cơ bản để chúng ta có thể nhận biết yến sắp đẻ trứng đó là trong ổ có lớp xơ mướp, báo hiệu mùa sinh sản của yến đã bắt đầu.

Chim yến làm tổ như thế nào?  Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Làm tổ trong bao lâu?

Việc xây tổ sẽ do chim trống đảm nhiệm, thời gian xây tổ thường từ 35 ngày đến 50 ngày. Từng cặp yến sẽ cố định tổ trong nhiều năm để cùng nhau xây tổ. Vì vậy, thời điểm thu hoạch tổ là từ 1 năm sau để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của chim yến sau này.

Hình dạng của tổ như thế nào?

Tổ yến thường có hình bán nguyệt, màu trắng sữa của nước bọt. Tổ yến gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Vì hàng đêm, tổ yến được quét một lớp lông và đợi cho khô rồi mới tiếp tục xây tổ.

Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại yến sào chính được sử dụng phổ biến nhất đó là yến sào thô, yến sào tinh chế và yến sào nguyên tổ. Ngoài ra còn có những loại cao cấp hơn như yến huyết.

Tổ yến thô: Tổ yến còn nguyên hình dạng khi thu hoạch nên còn lông và nhiều tạp chất. Chúng có hình vòng cung, các sợi yến dày, xù xì và đan xen vào nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng và giữ nguyên giá trị nguyên chất do chưa qua chế biến. Tổ yến thô có trọng lượng từ 3-4 gam / tổ, giá ở mức trung bình so với các dòng khác.

Chim yến làm tổ như thế nào?  Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Yến tinh chế: Được làm từ những sợi yến vụn, vụn, được làm sạch lông và bụi bẩn, sau đó ép thành sợi yến trong khuôn định hình và sấy khô. Tổ yến tinh chế đã được ngâm nước để chế biến nên khi nấu lên không nở nhiều như tổ yến thô. Nếu chọn dòng yến tinh chế để sử dụng, bạn cần kiểm tra người bán uy tín vì dòng yến này rất dễ làm giả, pha tạp chất.

Chim yến làm tổ như thế nào?  Mách bạn cách phân biệt các loại yến sào

Tổ lông nguyên tổ: Yến thuộc dòng này là loại cao cấp. Những người thợ sẽ chọn những sợi yến đẹp nhất, ít lông, ít tạp chất. Sau khi thu hoạch về, chúng chỉ được phun sương tạo ẩm trong nhiều giờ rồi đem phơi khô. Quá trình chế biến rất tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian và cần những người thợ có kinh nghiệm. Để kiểm tra chất lượng của tổ yến, làm tổ lên, chất lượng tổ yến nở ra rất nhiều. Sợi yến mạch đặc biệt dài và giòn trong khi vẫn giữ được hình dạng ban đầu.

Đơn vị thiết kế và in hộp yến sào uy tín

Nắm bắt được tầm quan trọng của hình thức hộp đựng yến sào, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đua nhau đưa ra các ý tưởng, giải pháp quà tặng nhằm xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp. Nhưng xu hướng này cũng dẫn đến sự bão hòa trong ý tưởng thiết kế, khiến khách hàng khó đưa ra lựa chọn. Để khắc phục vấn đề trên, Printgo – Công ty in ấn đưa ra các yếu tố để giải quyết tối ưu những khó khăn mà khách hàng gặp phải như:

Mọi thắc mắc về thiết kế và báo giá thiết kế in hộp đựng yến sào vui lòng liên hệ với Printgo qua:

Dự án yến sào Kim Ngân Yến

Dự án yến sào Kim Ngân Yến

Dự án yến sào Kim Ngân Yến

Dự án nhà yến Long Định Yến

Dự án nhà yến Hoàng Gia Yến Việt

Dự án nhà yến Hoàng Gia Yến Việt

Dự án tổ yến linh sơn

Dự án tổ yến linh sơn

Dự án nhà yến Thượng Long Yến

Dự án nhà yến Thượng Long Yến

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế