CEO là gì? Vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của Giám đốc điều hành trong doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để trở thành một CEO tài ba, dẫn dắt toàn bộ công ty? Bạn đã nghe nhiều về CEO, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về vị trí quan trọng này chưa?

Hãy cùng Uplevo tìm hiểu ngay về CEO qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: CEO Là Gì? Vai Trò Và Trách Nhiệm Của CEO Trong Doanh Nghiệp

CEO là gì?

CEO viết tắt từ Giám đốc điều hành (giám đốc điều hành hoặc giám đốc quản lý) là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, tập đoàn. Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các chính sách kinh doanh quan trọng và báo cáo cho hội đồng quản trị của công ty. CEO là người có tiếng nói cuối cùng khi đưa ra các quyết định cho công ty.

2

Giám đốc điều hành có trách nhiệm chung trong việc lập kế hoạch, phát triển chiến lược, thực hiện và tích hợp định hướng của tổ chức nhằm tối đa hóa các mục tiêu tài chính của họ. Điều này bao gồm trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành (CEO) là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp, là chìa khóa quan trọng trên mọi hoạt động của tổ chức. Bên cạnh đó, CEO còn là người xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh, thương hiệu, văn hóa của công ty. Với tư cách là người đứng đầu tổ chức, CEO đại diện cho công ty đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại, phê duyệt các dự án đầu tư, chính sách tài chính và giám sát hoạt động kinh doanh.

CEO có thể giao một số quyền lực cho cấp dưới, nhưng người quyết định cuối cùng vẫn sẽ là CEO.

1

Giám đốc điều hành báo cáo trực tiếp kết quả công việc của mình với Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Hội đồng quản trị bao gồm các cá nhân do cổ đông bầu ra để quản lý số vốn mà họ đầu tư vào doanh nghiệp. Giám đốc điều hành thường có một ghế trong Hội đồng quản trị, và trong nhiều trường hợp, họ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

>>> Khái niệm M&A trong kinh doanh

Vai trò và Trách nhiệm của Giám đốc điều hành

Để đóng góp vào thành công của toàn doanh nghiệp, Tổng Giám đốc có trách nhiệm lãnh đạo việc xây dựng và thực hiện các chiến lược dài hạn, với mục tiêu gia tăng giá trị cổ tức, làm hài lòng cổ đông. vốn trong doanh nghiệp.

Vai trò và trách nhiệm của CEO có thể rất khác nhau giữa các doanh nghiệp, thường phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức và quy mô tổng thể của doanh nghiệp. Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO thường nắm giữ quyền lực rất lớn, đôi khi bao gồm cả trách nhiệm trong việc tuyển dụng nhân lực.

Vai trò và trách nhiệm của CEO

Trong các doanh nghiệp lớn, CEO thường chỉ chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quy mô lớn, các chiến lược dài hạn quan trọng. Các quyết định ít quan trọng hơn sẽ được trao quyền bởi các nhà quản lý cấp dưới.

Không có tiêu chuẩn chung nào xác định các nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho một CEO. Nhìn chung, nhiệm vụ và trách nhiệm của CEO bao gồm:

  1. Thay mặt công ty, chịu trách nhiệm phát biểu trước các cổ đông, các cơ quan chính phủ và công chúng.
  2. Đưa ra các quyết định kinh doanh ngắn hạn và dài hạn.
  3. Thiết lập và thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp.
  4. Đánh giá hiệu quả hoạt động của các lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, bao gồm giám đốc, phó giám đốc và trưởng bộ phận xây dựng chiến lược.
  5. Xác định những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải, nắm bắt cơ hội từ thị trường.
  6. Đảm bảo doanh nghiệp thực hiện các cam kết có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.
  7. Đánh giá rủi ro của doanh nghiệp, đảm bảo rằng những rủi ro đó được theo dõi và giảm thiểu đáng kể.
  8. Đề xuất các mục tiêu chiến lược và đảm bảo chúng cụ thể và có thể đo lường được.

Xem Thêm : 4 cách đón Giáng Sinh độc đáo ở Khang Thành

>>> Xác định KPI trong doanh nghiệp

Cấu trúc của một doanh nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu của cổ đông, nhiều doanh nghiệp áp dụng cơ cấu tổ chức hai tầng, gồm một tầng là Hội đồng quản trị, tầng còn lại là các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp (COO, CEO, CFO). .

Cấu trúc chung của một doanh nghiệp

Được các cổ đông trong công ty đề cử là Hội đồng quản trị – Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động kinh doanh của công ty. Hội đồng quản trị sẽ đề cử Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành. Được sự giới thiệu của CEO, Hội đồng tiếp tục bổ nhiệm COO – Giám đốc điều hành; CFO – giám đốc tài chính.

Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa vai trò của CEO và Chủ tịch. Tổng giám đốc là người có quyền ra các quyết định hoạt động cấp cao trong doanh nghiệp, còn Chủ tịch Hội đồng quản trị chỉ chịu trách nhiệm giám sát việc doanh nghiệp sử dụng dòng tiền đầu tư của các cổ đông, và hoạt động. của doanh nghiệp. Nói chung.

Hội đồng quản trị thường họp nhiều lần trong năm để đặt ra các mục tiêu dài hạn, báo cáo kết quả tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động của lãnh đạo cấp cao, và đề xuất các chiến lược tương lai của doanh nghiệp. .

Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch là gì?

Về nguyên tắc, Chủ tịch Hội đồng quản trị thường có chức vụ cao hơn Giám đốc điều hành, nhưng Chủ tịch Hội đồng quản trị không có quyền đưa ra các quyết định quan trọng nếu không tham khảo ý kiến ​​của các thành viên Hội đồng quản trị. Chủ tịch HĐQT có thể coi là “ông chủ” lớn nhất trong doanh nghiệp, thường không tham gia điều hành trực tiếp các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, nhằm giúp CEO chủ động điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Lý do tách Giám đốc điều hành và Chủ tịch Hội đồng quản trị

Trong một số doanh nghiệp, các vị trí Giám đốc điều hành và Chủ tịch có thể do một người đảm nhiệm. Nhiều doanh nghiệp cho phép CEO giữ ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhưng điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ví dụ: Hội đồng quản trị đang xem xét tăng lương cho các vị trí lãnh đạo cấp cao. Với tư cách là lãnh đạo cấp cao, CEO hoàn toàn có thể bỏ phiếu tán thành trước Hội đồng về đề xuất này.

Hoặc ban giám đốc đang yêu cầu các thành viên đánh giá mức độ hoạt động của các nhân viên cấp cao trong doanh nghiệp. Giám đốc điều hành cũng hoàn toàn có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của mình, bởi vì anh ta có một vị trí trong Hội đồng để bỏ phiếu.

Vì vậy, doanh nghiệp nên tách biệt hai chức danh TGĐ và Chủ tịch HĐQT để tránh xung đột lợi ích có thể phát sinh.

5 tấm gương CEO xuất sắc

Chúng tôi đã hiểu rõ ràng CEO là gì cũng như quyền và trách nhiệm của CEO trong doanh nghiệp. Dưới đây là 5 cái tên CEO nổi bật, được ví như những hình mẫu lãnh đạo mẫu mực trên thương trường:

1. Jeff Bezos – Amazon

Trong danh sách những nhà lãnh đạo xuất sắc không thể không kể đến Jeff Bezos, CEO của “ông lớn” Amazon. Chính Jeff Bezos là người đã định hình nên thành công của Amazon, biến công ty từ một doanh nghiệp kinh doanh sách điện tử đơn thuần trở thành “ông hoàng” của ngành bán lẻ thế giới. Ông cũng đóng góp rất nhiều vào việc chuyển đổi lĩnh vực thương mại điện tử hiện đại toàn cầu.

Jeff Bezos - Giám đốc điều hành của Amazon

Jeff được biết đến như một người có tầm nhìn xa. Anh hiện dành phần lớn tài sản của mình cho việc nghiên cứu và phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), cũng như tối ưu hóa hệ thống lưu trữ kho hàng của Amazon.

2. Trang Larry – Google

Xem Thêm : Bao bì hộp giấy – Vì sao cần tiếp thị cảm xúc về bao bì

Nhắc đến Jeff Bezos, bạn không thể bỏ qua đối thủ của ông: Larry Page. CEO của Google đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của công cụ tìm kiếm trực tuyến, sự phát triển của Internet và thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tìm kiếm thông tin.

Larry Page - Giám đốc điều hành của Google

Ông cũng góp phần biến Google từ một công ty cung cấp công cụ tìm kiếm đơn thuần trở thành một doanh nghiệp điện tử kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ cung cấp nội dung số (YouTube), hệ điều hành trên nền tảng di động (Android) đến kinh doanh thiết bị di động (Google Pixel). Mọi thay đổi của Google (từ thuật toán tìm kiếm đến nền tảng dịch vụ) đều tác động rất lớn đến tương tác Internet của người dùng trên thế giới.

3. Mark Zuckerberg – Facebook

Từ một sinh viên bỏ học ở Harvard, Mark Zuckerberg từng bước xây dựng đế chế kinh doanh của mình tại một nơi duy nhất: Facebook.

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành của Facebook

Ông được coi là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại, vì đã thay đổi cách mọi người giao tiếp và kết nối thông qua Facebook. Trước đây, mọi tương tác của người dùng Internet chỉ thông qua trao đổi thư và Yahoo. Ngày nay, thông qua Facebook và Messenger, khoảng cách giữa mọi người dường như không còn khoảng cách.

Cách đây chỉ khoảng 10 năm, Facebook chỉ là một ứng dụng lưu giữ những bức ảnh kỷ yếu dành cho lứa tuổi học sinh. Giờ đây, dưới bàn tay nặng nhọc của Mark et al, nó đã thực sự trở thành một “siêu ứng dụng”, một mạng xã hội thực sự.

4. Warren Buffett – Berkshire Hathaway

Warren Buffet chắc chắn không phải là một cái tên xa lạ với công chúng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông chính là CEO của Berkshine Hathaway – quỹ đầu tư hàng đầu nước Mỹ, nơi làm nên tên tuổi của Warren.

Warren Buffet - Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway

Ông được đánh giá là một nhà đầu tư mát tay, định hướng cho công ty của mình đầu tư vào nhiều thương vụ “tỷ đô” như mua lại 7% cổ phần Coca-Cola, hay đầu tư trực tiếp vào AIG, IBM,… Thành công của Berkshire Hathaway đều là nhờ công của Warren. tham gia và ra quyết định.

5. Phạm Nhật Vượng – Vin Group

Chốt danh sách CEO xuất sắc là một danh nhân Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng. Ông là nhân tố chủ chốt góp phần tạo nên thành công của Vin Group, khi biến doanh nghiệp từ đơn thuần sản xuất thực phẩm ở nước ngoài trở thành một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Phạm Nhật Vượng - TGĐ Vingroup

Anh Vượng là người có tầm nhìn xa, có hoài bão và dám nghĩ dám làm. Ông là một trong những người đã góp phần định hình sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam như bất động sản, du lịch – nghỉ dưỡng, bán lẻ và gần đây là ngành xe hơi, điện tử.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vị trí CEO, trách nhiệm và quyền hạn của họ trong doanh nghiệp, cũng như một vài tấm gương CEO xuất sắc tiêu biểu. Trên thế giới.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Uplevo’s Blog

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu