Công nghệ làm giả, làm nhái bao bì, nhãn mác sản phẩm ngày càng tinh vi ở hầu hết các mặt hàng, từ thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng đến các sản phẩm thời trang, thuốc men, mỹ phẩm. … Nhìn bên ngoài, các nhãn này có màu sắc, kích thước, phông chữ giống với bao bì thật nên rất khó phân biệt. Không chỉ vậy, để qua mặt người tiêu dùng, kẻ gian còn làm giả tem chống hàng giả, mã vạch sản phẩm (barcode).

Để dễ dàng phân biệt hàng thật và hàng giả, người mua có thể xem Mã vạch in trên bao bì sản phẩm.


Bao bì Khang Thành


1. Mã vạch – Mã vạch trên bao bì sản phẩm là gì?

Hàng hóa lưu thông trên thị trường cần phải có mã vạch in trên bao bì sản phẩm. Mã vạch cũng như “đặc điểm nhận dạng” giúp người mua phân biệt nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Bạn Đang Xem: Cách phân biệt thật giả bằng mã vạch bao bì

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng để tự động thu thập dữ liệu từ sản phẩm, dịch vụ, tổ chức, địa điểm… dựa trên việc gán một mã (hoặc các chữ số) cho từng đối tượng. . Các mã đó sẽ có dạng các vạch trống song song xen kẽ nhau, được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thiết bị quét có thể đọc được.

 

2. Cách kiểm tra mã vạch trên bao bì bằng ứng dụng điện thoại thông minh

Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại để quét mã vạch, mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng quét mã sản phẩm, ứng dụng sẽ hiển thị tất cả các thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp, chẳng hạn như:

 • Tên sản phẩm đầy đủ
 • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, số hiệu sản phẩm)
 • Tên công ty, thương hiệu
 • Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia
 • Mô tả Sản phẩm
 • Các trang thương mại điện tử đang bán sản phẩm (có thể đính kèm liên kết)
 • Hình ảnh demo sản phẩm
 • Sản xuất thành phần
 • Ngày sản xuất ngày hết hạn…
Bao bì Khang Thành
Sau khi quét mã vạch, bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm


Đề xuất phần mềm quét mã vạch trên bao bì tốt nhất hiện nay

Xem Thêm : Sổ kế toán là gì? Nên in sổ sách kế toán theo tháng hay theo năm?

iCheck cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như: Cập nhật giá liên tục, thông tin về hãng, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của những người dùng khác về sản phẩm. Các sản phẩm,…

Bao bì Khang Thành

Mã vạch lưu trữ thông tin sản phẩm Việt Nam sẽ đầy đủ hơn so với sản phẩm nhập khẩu. Phiên bản mới nhất được cải tiến các chức năng như: quét mã vạch, mã vạch, mã QR siêu nhanh ngay cả trên camera chất lượng thấp, nhận diện hầu hết các loại mã vạch tại Việt Nam mà không phần mềm nước ngoài nào có được. có được, hiển thị thông tin nhà sản xuất, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên hệ, thông tin ngày cập nhật sản phẩm …

Bao bì Khang Thành

 • Máy quét mã vạch QR TeaCapps

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng để kiểm tra thông tin về các sản phẩm nước ngoài thì Máy quét mã vạch QR là sự lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39, … Ứng dụng không chỉ hỗ trợ các sản phẩm nước ngoài mà còn cả thông tin sản phẩm Việt Nam. Nam cũng rất đầy đủ. Đây là một ứng dụng rất phổ biến trên các bảng xếp hạng của Android ở thời điểm hiện tại.

Bao bì Khang Thành


Xem thêm: Công nghệ ảnh hưởng đến sản xuất bao bì như thế nào?


3. Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, hàng giả không?

Mã vạch nên dùng để kiểm tra, so sánh độ chính xác của thông tin ghi trên bao bì sản phẩm khi bạn cảm thấy không tin tưởng. Đối với những sản phẩm không ghi “Made in …, Made by …” hoặc được viết bằng chữ quốc ngữ khó đọc thì việc sử dụng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Phần lớn hàng giả, hàng nhái thường ít chú ý đến bao bì và mã vạch nên việc kiểm tra bằng phần mềm quét mã luôn hữu ích để phân biệt. Tuy nhiên, hiện nay khi ứng dụng này trở nên phổ biến hơn, đồng nghĩa với việc các lái buôn cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Chúng đã dùng những thủ đoạn để làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, có thể sao chép 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng.

 

Bao bì Khang Thành

Trong một số trường hợp, dù mua hàng ở cửa hàng uy tín nhưng khi quét mã bạn sẽ không thấy thông tin sản phẩm. Nguyên nhân có thể do thời điểm đó sản phẩm mới ra mắt nên nhà phát hành phần mềm chưa kịp cập nhật thông tin sản phẩm. Vì vậy, khi bạn không nhìn thấy thông tin sản phẩm khi quét mã vạch không có nghĩa đó là hàng kém chất lượng.

Thêm một lưu ý bạn cần biết, phần mềm quét mã vạch sử dụng dữ liệu so sánh của các công ty, và nếu công ty nào đó không cung cấp thông tin sản phẩm cho phần mềm quét mã vạch thì chắc chắn rằng người dùng khi sử dụng ứng dụng máy quét mã vạch để quét sẽ không xuất ra thông tin.

Vì vậy, ngoài mã số mã vạch khi kiểm tra hàng hóa chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, nhãn mác chống hàng giả, thông tin trên nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm. Sản phẩm phải có độ bóng, đẹp, sắc nét của đường viền, logo, bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải chi tiết, rõ ràng.

 

Bao bì Khang Thành


4. Mã số mã vạch của nước nào?

Mã số mã vạch của Việt Nam là 893

Sau đây là danh sách mã số mã vạch của một số quốc gia trên thế giới:

Bao bì Khang Thành

Bao bì Khang Thành
Bạn có thể biết được xuất xứ của sản phẩm nhờ 3 số đầu tiên của mã vạch


5. Chú ý khi bạn gặp lỗi quét mã vạch trên bao bì

Có nhiều lý do khiến mã vạch của bạn không thể được quét, chúng có thể có dữ liệu không chính xác hoặc chỉ đơn giản là in trên vật liệu không đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

– Đầu đọc mã không tương thích với mã vạch
Mã vạch sản phẩm trên bao bì có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có một mã vạch tương ứng, vì được đánh mã khác nhau nên hình dáng và kích thước không thể giống nhau. Có thể máy quét mã vạch của bạn không tương thích với loại mã bạn muốn quét.

Bao bì Khang Thành

– Lỗi in mã vạch
Hiện tượng không đọc được mã vạch do một số lỗi từ việc in mã vạch trên sản phẩm. Hầu hết các mã vạch trên sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn. Mỗi nhà sản xuất in mã trên một chất liệu bao bì khác nhau, thậm chí màu sắc của mã vạch cũng khác nhau. Những người khác in ở những vị trí không có bề mặt phẳng khiến chúng khó đọc hơn.

– Màu mã vạch trên bao bì
Màu sắc mã vạch cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc có đọc được mã hay không, máy quét chỉ đọc được mã vạch khi sử dụng các vạch tối trên nền sáng, tương phản với mã vạch in ra.

 

Bao bì Khang Thành

– Vị trí của mã vạch không chính xác

Kiểm tra xem mã vạch của bạn có phải được đặt ở một góc hoặc cạnh cong của bao bì sản phẩm hay không, nếu nó bị ẩn hoặc bị mất. Bề mặt cong khiến máy quét không thể đọc mã vạch dễ dàng.

– Bề mặt sản phẩm in mã vạch
Nếu màu sản phẩm trong suốt hoặc mờ, điều này sẽ gây ra các vấn đề về độ tương phản màu. Máy quét có thể không đọc được mã vạch. Ngoài ra, khi in mã vạch trên bề mặt kim loại hoặc bề mặt sáng bóng sẽ rất dễ bị phản chiếu và lỗi mã vạch, không thể đọc được.

 

Bao bì Khang Thành

– Mã vạch bị mờ, bị hỏng

Xem Thêm : Printgo tuyển dụng nhân viên hành chính

Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các vạch mã vạch đều và rõ ràng. Hãy tìm những chỗ mực thừa, bị vỡ, nếu có máy quét mã vạch sẽ khó đọc được trong trường hợp này.

Bao bì Khang Thành

– Độ dài mã vạch không khớp

Một lỗi khá phổ biến trong quá trình thiết kế in ấn. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy rằng mã vạch có thể thay đổi độ dài. Chiều dài mã vạch ở đây là chiều rộng của mã vạch, có thể quá dài hoặc quá ngắn. Nếu quá dài, nó có thể vượt qua quá trình quét của máy quét. Nếu nó quá ngắn, tức là mật độ của mã vạch quá gần nhau, khiến cho việc xác định mã trở nên khó khăn hơn.

Bao bì Khang Thành

Ngoài ra, quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến tem nhãn mã vạch bị bong tróc, xước, mờ. Đảm bảo mã vạch ổn định trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, một số tem nhãn mã vạch rất nhạy cảm với môi trường, vì vậy cần chú ý sử dụng chất liệu giấy tem nhãn hoặc bao bì sản phẩm khi in mã vạch.


6. Ý nghĩa thực sự của mã vạch trên bao bì sản phẩm là gì?

Mã vạch chúng ta thường thấy trên các gói bao gồm hai phần:

 • Mã hàng hóa để con người nhận dạng
 • Mã vạch cho máy tính, máy quét để đọc và đưa vào quản lý hệ thống

Mã vạch có hai tiêu chuẩn chung: UPC-A và EAN

 • Tiêu chuẩn UPC-A là 100% của Mỹ: tiêu chuẩn này chỉ dành cho thị trường Canada và Mỹ
 • Tiêu chuẩn EAN: được sử dụng cho Châu Âu, Châu Á và nhiều nước khác

Bạn có thể tham khảo các quy định về in và sử dụng mã số mã vạch tại trang thông tin của GS1 Việt Nam.

Tại Việt Nam, hầu hết các hàng hóa trên thị trường đều áp dụng Tiêu chuẩn mã vạch EAN với 13 số, được chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu tiên là mã quốc gia (lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Số có bốn chữ số tiếp theo là mã doanh nghiệp
 • Nhóm 3: Số có năm chữ số tiếp theo là mã sản phẩm
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra
Bao bì Khang Thành
Ý nghĩa của các con số trong mã vạch EAN-13 in trên bao bì sản phẩm

– Mã số mã vạch không phải do doanh nghiệp tự sáng chế mà phải đăng ký và được cấp phép bởi GS1. Doanh nghiệp không đăng ký mã số mã vạch là doanh nghiệp không minh bạch.
– Chất lượng mã vạch tốt nghĩa là mã vạch in trên bao bì dễ nhận biết và đọc nhanh. Mã vạch chính là biểu tượng của sản phẩm đó, sản phẩm tốt có tem mác đầy đủ, tốt. Đối với một sản phẩm đáng tin cậy, thông tin sản phẩm và thông tin doanh nghiệp phải đầy đủ và rõ ràng.

Bao bì Khang Thành

Bao bì Khang Thành
Không chỉ chứng minh tính xác thực của sản phẩm, nhiều thương hiệu còn sử dụng mã vạch như một cách để thể hiện sự sáng tạo của mình


7. Cách nhanh chóng kiểm tra tính xác thực của mã vạch trên bao bì

Mã vạch có 2 loại là mã 8 số và mã 13 số, cả hai mã này đều có cách nhận dạng giống nhau. Có thể kiểm tra bằng cách tính toán thủ công hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại.


Cách kiểm tra thủ công mã vạch in trên bao bì

Bước 1: Để biết xuất xứ của mặt hàng chỉ cần nhìn vào 3 số đầu tiên của mã vạch.
Ví dụ, 3 chữ số đầu là 893 mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam; nếu mã vạch bắt đầu bằng 690, 691, 692, 693 thì đó là tiếng Trung Quốc; 880 là sản phẩm của Hàn Quốc; 885 đến từ Thái Lan …

Bước 2: Cách đơn giản để ghi nhớ là “chẵn nhân ba cộng với lẻ” sau đó thêm số cuối cùng, Nếu tổng kết thúc bằng 0, nó là thật, và nếu nó khác 0, đó là giả.
Ví dụ: Cách tính mã vạch Hàn Quốc (880) áp dụng công thức “chẵn nhân ba cộng với lẻ”
Tổng các số chẵn: A = 8 + 9 + 1 + 3 + 0 + 2 = 23
Tổng các số lẻ (trừ tận cùng): B = 8 + 0 + 0 + 3 + 5 + 4 = 20
Tổng giá trị của hàng chẵn và hàng lẻ: C = A * 3 + B = 23 * 3 + 20 = 109

Bao bì Khang Thành

Bước 3: Sau đó cộng con số này với con số 13, nếu con số này có đuôi là 0 là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì đây chắc chắn là hàng giả.
D = C + 1 (số ở vị trí cuối cùng) = 109 + 1 = 120, số này có đuôi là 0 Tôi có thể kết luận đây là hàng thật.

Xem thêm: Làm thế nào để tránh 4 sai lầm phổ biến nhất trong quá trình sản xuất bao bì sản phẩm?


Nguồn: baomoi.com
Dienmayxanh.com

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế