Thực tế cho thấy chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm to lớn cũng như những đóng góp mà công nghệ in lụa đã phần nào đem lại cho sự phát triển của lĩnh vực in ấn. Mặc dù kỹ thuật này đã có lịch sử phát triển lâu đời nhưng kỹ thuật in lụa vẫn rất phổ biến. Tại bài đăng này, In Lưu sẽ hướng dẫn bạn cách in lưới cũng như những vấn đề bạn chưa biết. Xin vui lòng tham khảo!

Tóm tắt quy trình in lụa

Các bước in lụa có thể được tóm tắt như sau:

Thiết kế -> In mẫu trên giấy can -> Chuẩn bị khung -> Trộn keo -> Chụp bản -> Trộn mực

-> In test, kê tay -> In ra -> Giặt khung.

Tóm tắt quy trình in lụa
Tóm tắt quy trình in lụa

Hướng dẫn cách in lưới cơ bản

Để thực hiện in lụa, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ để in lụa như sau:

 • Khung in lụa
 • Bàn in lụa
 • Mực in lụa
 • Dao
 • Hóa chất in lụa
 • Keo in lụa
 • ….

Bạn có thể đến các cơ sở in lụa uy tín để tìm mua, nếu thực hiện in lụa thủ công thì nên mua bàn in lụa thủ công để đỡ tốn diện tích.

Hướng dẫn cách in lưới cơ bản
Hướng dẫn cách in lưới cơ bản

Keo nấu ăn

Khi bạn mua keo PVA, chúng có dạng tinh thể giống như đường hạt tinh luyện, chúng ta phải chưng cất thành dung dịch thì mới sử dụng được. Đầu tiên, bạn lấy một cái nồi, cho vào đó cứ 100g keo cho vào 2 lít nước, nhớ cho keo từ từ vào đồng thời khuấy đều và mạnh tay cho keo tan hết. Chúng tôi nhận được keo nồi A.

Bạn hãy dùng một chiếc nồi khác lớn hơn, cho nước vào khoảng 1/3 nồi, đun sôi, gọi là nồi B. Sau khi nước sôi, nhúng nồi A vào nồi B (chưng cách thủy). Sau đó dùng đũa tre lớn khuấy đều dung dịch A bằng tay, quá trình này kéo dài từ 4 – 6 tiếng hoặc hơn. Bạn đun cho đến khi dung dịch A trong thì nên dùng bếp để đun. Sau khi dung dịch nguội, bạn có thể cất vào vài chai nước suối và dùng dần, có thể để được lâu. Ngoài ra, nếu muốn đơn giản hóa bước này, bạn có thể mua keo bán sẵn nhưng giá thành sẽ cao hơn. Cao một chút.

Xem thêm: In lụa là gì? Đặc điểm nổi bật của công nghệ in lụa hiện nay

Trộn keo

Nếu dùng để chụp ảnh thì phải trộn keo PVA với bichromate, nhưng nhớ là khi chụp ảnh thì cho vừa đủ, keo sau khi trộn phải dùng đến khi dùng hết, không để lâu). Khi pha, tỷ lệ pha sẽ phụ thuộc vào nguồn sáng. Để trộn keo, bạn cho từ từ bichromat vào, khuấy đều cho đến khi tan hết rồi hấp khoảng 5-8 phút cho bichromat tan đều, vừa chưng vừa khuấy cho keo nóng lên khoảng 70-80 độ C.

XEM THÊM:

Bạn Đang Xem: Cách in lưới và quy trình in lưới diễn ra như thế nào?

Loại bỏ khung in lụa (đối với loại khung keo PVA)

Việc tháo khung in lụa bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì để cạo hết phần mực còn sót lại trong khung. Sau đó dùng giẻ thấm dầu hôi hoặc xăng để lau vết mực trên khung. Nếu mực vẫn chưa hết, hãy dùng dầu ông già (Xiclohexanol) để tẩy. Bước này giúp làm sạch vết mực, vết băng dính, sơn móng tay,… trên khung.
 • Bước 2: Rắc một ít thuốc tím lên hai mặt khung, dùng giẻ ướt thấm và xoa đều lên khung cho keo “thấm” vào keo PVA.
 • Bước 3: Sau đó, bạn rưới axit oxalic lên khung và dùng giẻ ướt xoay đều và mạnh để lớp keo PVA bong ra và rửa sạch. Tiếp theo, rửa sạch chúng với nước. Lặp lại bước này từ 2 đến 3 lần cho đến khi sạch keo trên khung. Tiếp theo, bạn hãy đưa khung ra ngoài để phơi nắng cho khô. Lưu ý rằng thuốc tím và axit có thể được hòa tan trong nước để được sử dụng thay vì chất rắn.
Khung in lụa thủ công
Khung in lụa thủ công

Sau khi in xong phải rửa và tẩy ngay khung vì khi khô mực sẽ khó lau, có khi phải mua khung mới.

Xem Thêm : 5 Bước Xây dựng một Profile doanh nghiệp Chuyên nghiệp

Xem thêm: Các cách làm khuôn in lưới phổ biến trên thị trường hiện nay

Quá trình làm khô bao gồm:

 • Quét một lớp keo chụp ảnh lên bề mặt lưới sau đó để keo khô.
 • Đặt màng lụa (thường là giấy laser đen trắng) lên bề mặt của lưới. Sau đó, phủ một tấm kính lên bề mặt phim để tiếp xúc với đờm tốt.
 • Chiếu lên bề mặt lưới qua lớp phim, dưới tác dụng của ánh sáng, lớp keo sẽ nhanh chóng khô và cứng lại. Ở những nơi có chữ và hình ảnh trên phim, ánh sáng sẽ bị mực chặn lại ở đó, lớp keo bên dưới chữ sẽ không chiếu sáng hoặc bị khô.
 • Sau đó rửa khung bằng nước. Các vùng keo được chiếu sáng đã đông cứng và bám chặt vào mặt lưới và bịt kín tất cả các ô lưới, chỉ còn lại những vùng có hình ảnh và chữ viết, keo không bị khô cứng và bị rửa trôi bởi nước. Tiếp theo, mực sẽ thẩm thấu qua các vùng này và in hình ảnh lên loại giấy tương ứng trên phim.

Như vậy trong bài viết “Cách in lưới và những điều cần biết về kỹ thuật này” mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn khi thực hiện in lưới thủ công tại nhà. Chúc may mắn!

In lụa thường không thể thực hiện được in nhanh và dần được thay thế bằng một số công nghệ in hiện đại. Lưu nhà cung cấp dịch vụ in in nhanh giá rẻ và được nhiều người ủng hộ. Trò chuyện ngay bây giờ với nhân viên hỗ trợ của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức