6 cách giải phóng RAM máy tính hiệu quả nhất

RAM máy tính là bộ nhớ lưu trữ thứ cấp, nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng trong cải thiện hiệu suất và tốc độ làm việc của máy tính.

RAM máy tính có dung lượng càng lớn không hẳn sẽ giúp máy tính chạy càng nhanh, nhưng chắc chắn sẽ giúp máy tính ổn định hơn và êm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên những dòng máy có đời RAM thấp, dung lượng thấp từ 1GB – 2GB nếu muốn máy chạy ổn định thì cần phải giải phóng ram thường xuyên.

Vì vậy qua bài viết này, IT Computer Hà Nội sẽ gợi ý cho bạn 6 cách giải phóng RAM máy tính nhanh và hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

6 cách giải phóng RAM máy tính nhanh!

Theo gợi ý của chúng tôi, đây là 6 cách giải phóng RAM hiệu quả, IT Computer sẽ sắp xếp các cách này theo thứ tự ưu tiên giảm dần để giảm thời gian tải và tăng hiệu suất cho máy nhanh nhất có thể nhé!

* Nguyên tắc giải phóng dung lượng: Mỗi ứng dụng khởi chạy sẽ được lưu trữ tạm thời qua Ram và sẽ mất đi khi tắt chương trình hoặc tắt máy.

Nếu chạy nhiều ứng dụng sẽ đầy RAM, khiến máy đơ và chậm.

Giải phóng Ram tức là giải phóng dung lượng, xóa những file tạm của các ứng dụng chưa sử dụng hoặc chạy ngầm nhằm tạo không gian cho các ứng dụng khác đang chạy.

công cụ tăng tốc ram
công cụ tăng tốc ram

Các cách đó là:

  1. Sử dụng tool giải phóng RAM

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp giải phóng dữ liệu Ram thông minh. Bạn chỉ cần cài ứng dụng đó vào máy tính và sử dụng mỗi khi máy chậm.

Các công cụ này có ưu điểm là sẽ tối ưu dung lượng Ram thông minh và đồng đều, không ảnh hưởng tới ứng dụng đang chạy hoặc các chương trình khác của hệ thống.

IT Computer gợi ý bạn một số công cụ là

  1. Kiểm tra phần mềm độc hại

Phần mềm virus, malware độc hại không những ngốn rất nhiều dung lượng RAM máy tính mà còn có nguy cơ phá hủy phần mềm, phần cứng trong máy.

Các ứng dụng này lại chủ yếu chạy ngầm nên sẽ không thể phát hiện theo kiểu thông thường.

Bạn nên tải các công cụ kiểm tra mã độc, cài phần mềm diệt virus về máy để quét và xóa bỏ các file ứng dụng độc hại khỏi máy tính.

Bạn tham khảo các tool sau

  1. Gỡ cài đặt phần mềm

Nhiều ứng dụng cài đặt vào máy tính không sử dụng, hoặc ít sử dụng nhưng phải thường xuyên duy trì update và khởi chạy ngầm thì nên gỡ bỏ.

tắt bớt chương trình để giải phóng ram
tắt bớt chương trình để giải phóng ram
  1. Tắt chương trình không cần thiết

Tắt file chương trình không cần thiết, hoặc các file lạ tự động update và cài đặt trong máy cũng ngốn rất nhiều Ram. Bạn có thể tắt, hoặc tìm xóa file đó theo hướng dẫn sau

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để mở Window Task Manager;
  • Bước 2: Tìm tới tab Process;
  • Bước 3: Tìm file ứng dụng lạ và bấm End Process;

Nếu muốn xóa tận gốc file ứng dụng đó, ở bước 3 bạn chọn ứng dụng và bấm chuột phải, chọn Open File Location và xóa file.

  1. Restart máy tính

Restart lại máy tính là cách cuối cùng chúng tôi khuyên bạn nên làm, vì nó sẽ xóa sạch toàn bộ các file lưu trữ tạm thời của các ứng dụng bạn vừa dùng, đưa RAM về trạng thái ban đầu.

Một cách nữa theo gợi ý của nhiều người, là xóa paging file nhưng thực sự không cần thiết.

Bạn có thể comment dưới bài viết nếu muốn biết cách xóa paging file và xem máy tính có chạy nhanh hơn không.

Nếu tất cả các bước trên cũng không giúp máy tính của bạn nhanh hơn, thì chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp RAM.

Trên đây là hướng dẫn cách giải phóng ram máy tính nhanh và hiệu quả, bạn nên làm tuần tự các bước này và cảm nhận nhé.

Chúc bạn thành công!

ngoctu

Mình thường xuyên chia sẻ về các thủ thuật và phần mềm máy tính trên IT Computer nên bạn hãy đọc bài viết của mình thường xuyên nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *