Đi phong bao lì xì trong đám giỗ, đám tang là một trong những nét văn hóa của người Việt, nó gần như đã trở thành một phong tục và không thể thay thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để viết một phong bì kỷ niệm thành kính, trang nghiêm và thể hiện lòng trung thành với người đã khuất. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về chủ đề này, hãy cùng Tiết Kiệm – Công ty tôin hững chiếc phong bì giá rẻ tại hà nội Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Ý nghĩa của phong tục cúng giỗ trong văn hóa Việt Nam.

Giỗ Tổ là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Theo đó, ngày giỗ thường được tổ chức vào ngày giỗ theo âm lịch. Đây như một phong tục mang ý nghĩa tưởng nhớ những người đã khuất, nhắc nhở con cháu về tiền nhân, gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình, dòng tộc …

Có chuyện gì vậy
Ngày kỷ niệm có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam

Chính vì vậy việc tổ chức đám giỗ và mời quan khách đến tham dự là vô cùng quan trọng. Bởi đây là ngày con cháu cùng nhau nhắc nhở, ôn lại những kỷ niệm về tiền nhân, gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình. Điều này cũng giúp thể hiện lòng hiếu thảo, lòng biết ơn và sự nhớ nhung đối với những người đã khuất trong ngày giỗ.

Thông thường khách trong đám giỗ sẽ là những người thân thiết, có mối quan hệ thân tình với gia chủ. Khi được mời về đám giỗ, rất ít người ra về tay không. Thông thường, họ sẽ mang theo những món quà như giỏ trái cây, hoa tươi và phong bì đựng tiền để có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã khuất.

Đám tang thường được cử hành như thế nào?

Ngày giỗ có vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hóa của gia đình, dòng tộc. Ngày nay, khi cuộc sống phát triển, thu nhập của gia đình ngày càng cao thì đám giỗ được tổ chức khá xa hoa. Với những gia đình không kham nổi thì đám giỗ chỉ cần bày tỏ lòng thành kính, giản dị:

 • Cái mâm
 • Đĩa muối
 • Trứng
 • Ba cây nhang
 • Một cặp nến

Ý nghĩa lớn nhất của ngày giỗ tổ là nhắc nhở con cháu về ngày mất của tổ tiên, thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà tổ tiên, để yên bề gia thất nơi chín suối. Đây là ý nghĩa thực sự của một ngày kỷ niệm chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

Ngoài ra, khách trong đám giỗ là ai, bao nhiêu người còn tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh. Nếu là ngày giỗ cha mẹ thì sẽ lớn hơn, đông hơn, mời được nhiều họ hàng, đồng nghiệp hơn. Còn những ngày giỗ của ông bà, cô bác, khách mời sẽ hạn chế hơn.

Làm thế nào để viết một phong bì tang lễ?

Cách viết phong bì giỗ phụ thuộc vào mối quan hệ ruột thịt – ruột thịt với người đã khuất, người thân của họ. Dưới đây là cách viết phong bì khi đi đám tang trong từng trường hợp cụ thể.

Cách viết phong bì cho ngày giỗ người thân

Phong bao lì xì đi đám giỗ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi đi đám giỗ họ hàng nội ngoại. Vì mức độ thân thiết nên người thân sẽ không trang trọng, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng khi dành thời gian đến đám tang và thắp nến cho người đã khuất.

Cách viết phong bao lì xì cho ngày giỗ người thân, không câu nệ
Cách viết phong bao lì xì cho ngày giỗ người thân, không câu nệ

Khi viết phong bì mừng đám giỗ người thân, người gửi cần điền đầy đủ thông tin. Sau đó là những lời “Nhớ” hoặc “Kính trọng” ông / bà / chú / bác… Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng dù là quan hệ ruột thịt thì cũng không nên dùng những lời lẽ thô tục hay viết ghi chú. quá sơ sài.

XEM THÊM:

Làm thế nào để viết phong bì cho ngày giỗ của bạn bè / đối tác?

Khi bạn bè và đối tác mời bạn đến gia đình của họ để tổ chức lễ kỷ niệm, bạn chắc chắn sẽ bối rối khi không biết làm thế nào để viết một phong bì thư đúng cách. Trong những trường hợp này, bạn nên chọn cách viết phong bì trang trọng, thể hiện tình cảm, sự kính trọng đối với người đã khuất. Đồng thời, đừng quên rằng cách ghi địa chỉ trên phong bì không nên quá phô trương hoặc chi tiết.

Viết phong bì trong trường hợp này cũng cần có tên và chức danh của người đến. Phần “Người nhận” có thể điền vào phần Văn khấn Ông bà (Ông / Bà), Kính viếng Ông bà, Thắp hương tiễn đưa Ông (Ông / Bà), Thành kính ngày giỗ Ông cố. …

Xem thêm: Tổng hợp những cách viết phong bì thăm người ốm ý nghĩa nhất

Bạn Đang Xem: Cách ghi phong bì đám giỗ thành kính không phải ai cũng biết!

Một số lưu ý khi viết phong bao lì xì cho ngày kỷ niệm

Viết phong bì mừng ngày kỉ niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách viết phong bì kỉ niệm đúng và đủ. Để tránh những điều kiêng kỵ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần phân biệt rõ ngày giỗ, đám tang, từ đó viết đúng nội dung để truyền tải thông điệp đến gia chủ.
 • Chọn mẫu in phong bì phù hợp với ngày kỷ niệm, không nên chọn mẫu in phong bì có màu sắc lòe loẹt
 • Hãy chú ý đến mẫu thiệp mời ngày kỷ niệm. Nếu mẫu thiệp mời đám giỗ mang tính chất trang trọng thì bạn không thể viết phong bì một cách thông thường.
 • Trên phong bì cần ghi đầy đủ người gửi, người nhận.
 • Nội dung nên được viết ở mặt trước.
 • Phong bì cũng được ghi rõ ràng, chính xác để gia chủ dễ đọc, tránh dùng từ ngữ địa phương để không gây hiểu lầm.
Nội dung ghi trên phong bao giỗ cần đầy đủ, chính xác.
Nội dung ghi trên phong bao giỗ cần đầy đủ, chính xác.

Đồ lễ thường mang theo khi làm lễ giỗ.

Khi đi đám giỗ, ngoài việc gửi phong bì, tùy theo vùng miền, bạn cũng nên mang theo một số lễ vật. Hoa và quả là hai món phổ biến nhất. Vậy đám giỗ nên mua hoa quả gì, mua hoa gì cho ngày giỗ?

Giỏ trái cây

Hoa quả được sử dụng nhiều trong những ngày giỗ và luôn là lễ vật thiêng liêng, thành kính đối với những người đã khuất. Bạn nên chọn những loại trái cây như:

 • Trái xoài
 • Giống nho
 • Thanh Long
 • Cam quýt
 • Dưa đỏ, dưa hấu
 • Quả kiwi
 • Táo, lê

Những loại trái cây này phải có màu sắc tươi sáng, mùi thơm và vị ngọt. Đặc biệt tránh bị dập nát, hư hỏng, không sử dụng hoa quả sấy khô, hàng giả.

Xem Thêm : Download Plugin Quite Imposing Plus 4 bản máy Macos

Tìm hiểu thêm : Cách viết cách thăm viếng và 49 ngày chính xác nhất.

Hoa tặng theo bó hoặc lẵng

Bên cạnh trái cây thì hoa tươi cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ giỗ. Bạn nên chọn những loại hoa sang trọng, có mùi thơm và thể hiện được sự chân thành như:

 • Hoa loa kèn
 • Hoa cúc
 • cây lay ơn
Một bó hoa tươi thắm sẽ giúp bạn khẳng định lòng trung thành của mình với người đã khuất
Một bó hoa tươi thắm sẽ giúp bạn khẳng định lòng trung thành của mình với người đã khuất

Vì những bó hoa này gia chủ dâng lên bàn thờ phải tươi và có mùi thơm dễ chịu. Tránh mua hoa khô có mùi lạ.

Cho nên, Làm thế nào để viết một phong bì tang lễ? Không quá khó nhưng cần đảm bảo sự thành kính, trang nghiêm và lòng thành đối với người đã khuất. Bên cạnh phong bì, bạn cũng nên mang theo lễ vật kẹo, bánh, trái cây để dâng lên ban thờ để thể hiện tấm lòng của mình… Theo In Lưu để biết thêm thông tin hữu ích!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Màu sắc hiển thị ở các máy tính khác nhau, màu sắc của bản in bên ngoài có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn một chút so với trên màn hình. Gửi hồ sơ đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và trung tâm cuộc gọi để đặt hàng 0812.45555 Hãy để chúng tôi cho bạn lời khuyên tốt nhất!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức