1. Mực gốc nước (còn được gọi là mực gốc nước hoặc mực gốc nước):
Các loại mực gốc nước thường có đặc điểm là dễ tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ 50-60 độ C và khó tan dưới 25 độ C).
Nhóm này dùng để in trực tiếp trên các vật liệu làm từ xenlulo như bông, lụa, đay, gai, mây, chiếu cói, gỗ … Các loại mực thuộc nhóm này được để khô tự nhiên, tức là dùng không qua xử lý nhiệt. hoặc ánh sáng.
Khi in loại mực này, thường lau bản bằng nước và dùng nước cất hoặc dung môi pha nước để pha loãng. Cũng chính vì đặc điểm này mà mực sẽ bám ít hơn mực dầu nhưng lại thân thiện với môi trường hơn.
Tại thị trường Việt Nam, các loại mực gốc nước chất lượng tốt được ưa chuộng: Matsui, ColorLab, Silkflex, Shinakamura, Furukawa, CSC, …

Để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton, mực gốc nước thường được trộn trước với màu. Tuy nhiên, nếu in trên vải thì mực in sẽ được bán riêng và màu nền sẽ được bán riêng.
Ngành in vải là ngành sử dụng mực nước phổ biến nhất, trong đó được chia làm 2 loại là mực dẻo và mực nước. Gloss thường là mực tạo bề mặt nổi lên trên vải, còn dòng nước là mực thấm vào vải.
Trên thị trường hiện nay, mực nước thường được trộn sẵn với tất cả các thành phần, tuy nhiên khách hàng cũng có thể mang về nhà các loại mực từ Chương, chất kết dính giữ màu, chất định hình, nền màu và phụ gia.

2. Mực plastisol (gốc dầu nhẹ)
Đầu tiên phải nói mực Plastisol là loại mực in vải gốc dầu nhưng lại được tách ra một nhóm riêng vì có một số đặc điểm cần nói riêng cho loại mực này để tránh nhầm lẫn.

Bạn Đang Xem: Các loại mực in phổ biến

Xem Thêm : TRIỄN LÃM QUỐC TẾ LẦN THỨ 20 VỀ MÁY MÓC THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGÀNH BAO BÌ & IN ẤN

Mực Plastisol thường khó nhận biết là mực dầu khi ngửi, nhưng khi lau đĩa hoặc sử dụng dung môi, chúng ta sẽ thấy rằng mực đó có gốc dầu.
Loại mực này có đặc điểm tạo bề mặt bóng đẹp, độ bám tốt hơn nước, bản chất bóng hơn nước và có thể làm mờ theo ý muốn. Cũng có thể được sử dụng như keo dán lá. Dễ đạt cao nếu dùng đúng loại Cao đặc.
Tuy nhiên, loại mực này có một điểm yếu là phải xử lý nhiệt sau khi in ở nhiệt độ 160 độ trở lên trong thời gian ít nhất 10 giây tùy theo độ dày. Nếu không được xử lý nhiệt, mực sẽ bị nát như khoai lang.

3. Mực gốc dầu
Mực được pha chế từ dầu mỏ được gọi là mực gốc dầu.
Đặc điểm của các loại mực này là có mùi dầu, mùi nặng tùy loại, nhưng thường là UV hoặc Plastisol, mực hòa tan sinh thái thường có mùi nhẹ hơn và được đặt tên riêng vì sự cải tiến và đặc điểm khác biệt về màu sắc. xử lý trung gian.
Đặc tính của mực dầu là bám dính tốt hơn mực nước, tuy nhiên tỷ lệ độc tính cao hơn mực nước.
Trong ngành in ấn thường có các phân loại độc hại từ Không chì (Lead Free), Không kim loại nặng (Non-metal), Không chứa Phthalete (Phthalete free) hoặc Không Formaldehyde (Không chứa Formandehyde)… tùy theo từng quốc gia khác nhau mà có các tiêu chuẩn khác nhau về độc tính để bảo vệ người tiêu dùng, điều này cũng quan trọng cần biết để đảm bảo an toàn.

Xem Thêm : Địa chỉ làm thẻ nhựa sinh viên giá rẻ siêu bền

4. Mực UV
Mực UV là loại mực gốc dầu với đặc điểm là phải sấy khô bằng tia UV (cực tím) thì mực mới chết. Loại mực này có thể in trên nhiều chất liệu và có độ bám dính tốt.
Mực UV còn có một ưu điểm nữa đó là độ trong suốt tuyệt vời hơn các loại mực gốc khác và khi muốn làm bề mặt bóng, mờ, nhám thì đều rất tốt.
Ngày nay, người ta thường sử dụng mực UV để trang trí, tạo bóng hoặc làm mờ cục bộ trên hình ảnh để tạo sự sinh động cho hình ảnh, mực UV góp phần không nhỏ vào nền mỹ thuật ứng dụng.

5. Mực thăng hoa
Đây là loại mực được pha chế để in chuyển nhiệt, sau khi in trên loại giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt ép lên bề mặt khác, loại mực này sẽ thăng hoa lên bề mặt đó.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in