Bao bì là một khâu quan trọng trong quy trình đóng gói sản phẩm. Có các loại bao bì Cái nào là phổ biến? Cách phân loại bao bì theo tiêu chuẩn? Cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc qua bài viết.

Bao bì là thứ không thể thiếu trong việc lưu giữ giá trị sản phẩm và định vị thương hiệu. Bao bì là “bộ mặt” của cả công ty và là yếu tố không nhỏ tạo nên hiệu quả trong bán hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc và lựa chọn một loại bao bì phù hợp với sản phẩm mình đang kinh doanh. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có các loại bao bì Phổ biến nào?

Bạn Đang Xem: Các Loại Bao Bì Đóng Gói Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Nhu cầu đóng gói hiện tại

Trong một báo cáo gần đây về thị trường bao bì đến năm 2022 (Tương lai của bao bì toàn cầu đến năm 2022), nhu cầu bao bì không ngừng tăng trưởng và đạt mức ổn định là 2,9% và 980 tỷ USD. Doanh số bán bao bì tăng 3% trên toàn cầu; tốc độ tăng trưởng hàng năm 4% kể từ năm 2018.

Tại khu vực Châu Á, doanh thu từ bao bì chiếm 36% tổng doanh thu. Các khu vực như Bắc Mỹ và Tây Âu có thị phần lần lượt là 23% và 22%. Thị trường trên thế giới luôn thay đổi, đặc biệt là quá trình đô thị hóa sẽ thúc đẩy sự gia tăng của các chuỗi bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, mỹ phẩm. Đây là nền tảng và cũng là thách thức để các nhà sản xuất bao bì cải tiến chất lượng và mẫu mã.

các loại bao bì
Thị trường đóng gói hàng hóa đang tăng lên từng ngày, dữ liệu do máy đóng gói thương hiệu alpha tổng hợp

Vai trò của bao bì đối với hàng hóa

Bao bì hàng hóa thông thường như hộp giấy, thùng carton, lon, chai, túi, phong bì, giấy gói và hộp đựng. Bao bì đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm, là khâu quyết định cuối cùng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Những lợi thế mà bao bì màng có thể bao gồm như sau:

  • Chứa đựng, bảo quản chất lượng và bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường.
  • Phân loại và tiêu chuẩn hóa khối lượng hàng hóa.
  • Dễ dàng đóng gói và vận chuyển cũng như sắp xếp hàng hóa.
  • Bao bì bắt mắt sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm rộng rãi trên thị trường.
các loại bao bì hàng hóa
Bao bì là vật liệu không thể thiếu khi phân phối hàng hóa

Các loại bao bì sản phẩm hiện nay

Xem Thêm : Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Chuẩn

Các loại bao bì sẽ có chất lượng và mẫu mã phù hợp với loại sản phẩm sử dụng, giúp bao bì phát huy hết chức năng của nó. Tùy thuộc vào vật liệu đóng gói, nó có thể được phân loại như sau:

Đóng gói hàng hóa nylon

Bao bì ni lông là dạng bao bì được sử dụng phổ biến nhất với đặc tính dẻo, nhẹ, mềm, không thấm nước nên có thể ứng dụng để chứa đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau. Túi ni lông có nhiều dạng như túi nhúng, túi cuộn… Tuy nhiên, loại bao bì này cũng rất dễ bị rách nếu vận chuyển hoặc chịu tác động mạnh từ bên ngoài…

các loại bao bì nhựa
Bao bì nhựa được sử dụng rất phổ biến

Đóng gói hàng hóa từ giấy, carton, bìa cứng

Đây cũng là một dạng bao bì ni lông thông dụng, có thể dễ dàng bắt gặp loại bao bì này ở khắp mọi nơi. Bao bì có khả năng chống va đập tốt, bảo vệ hàng hóa bên trong một cách chắc chắn. Ngoài ra còn có thể in thông tin sản phẩm trực tiếp, rất thân thiện với môi trường. Nhưng giấy, bìa rất dễ cháy, có thể bị hỏng nếu gặp nước ướt hoặc hóa chất ăn mòn… nên các doanh nghiệp cần cân nhắc nhược điểm này để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bao bì từ thiên nhiên

Bao bì làm từ vật liệu tự nhiên như lá chuối và hộp gỗ đã được sử dụng từ xa xưa để thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, tính chuyên dụng không cao, đồng thời dễ bị mối mọt, khó in ấn nên chưa được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay, nhiều đơn vị sử dụng phổ biến chất liệu tre, nứa bởi thiết kế ấn tượng dễ thu hút khách hàng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Nhưng để sản xuất ra loại bao bì này cần rất nhiều thời gian và công sức vì cần phải làm thủ công.

Bao bì thân thiện với môi trường
Bao bì từ tự nhiên chống va đập rất tốt

Đóng gói hàng hóa kim loại

Xem Thêm : Quy Trình Chế Biến Kẹo

Thường được sử dụng cho các loại hàng hóa lỏng hoặc thực phẩm đóng hộp như sữa, thịt cá hộp… Bao bì kim loại có nhiều ưu điểm như chống thấm nước, chống cháy, chống va đập cực tốt… Tuy nhiên giá thành sản xuất cao. Nó cũng dễ bị oxy hóa hoặc ăn mòn.

Đóng gói hàng hóa từ nguyên liệu dệt

Vật liệu dệt để làm bao bì thường là vải, đay, gai,… để bảo vệ môi trường. Thường là bao bì dùng đựng các loại hạt khô, gạo hoặc muối… Giá thành sản xuất rẻ, có thể sản xuất dạng túi lớn, tuy nhiên túi cũng dễ rách và có thể hút ẩm.

Đóng gói hàng hóa nói chung

Bao bì tổng hợp thường là nhựa dẻo, nhựa dẻo, polyme, cao su nhân tạo… Mẫu mã của loại bao bì này vô cùng đa dạng, có thể phối màu tùy ý, in màu theo thương hiệu hoặc nhu cầu của khách hàng. . Đây là loại bao bì được ứng dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau và có độ bền cực cao. Quy trình sản xuất cũng được tự động hóa, nhanh chóng … Tuy nhiên, loại bao bì này cũng khó phân hủy, ảnh hưởng đến môi trường.

phân loại bao bì
Bao bì hàng hóa phù hợp với nhiều loại mặt hàng

Ngoài ra, có thể phân loại bao bì Dựa trên hiệu suất đóng gói, thường có 2 loại:

  • Bao bì chống ăn mòn: giúp bảo vệ hàng hóa khỏi các tác nhân ăn mòn trong môi trường, đặc biệt là đường biển và quá trình oxy hóa. Các vật liệu chống ăn mòn thường được sử dụng như màng bong bóng VCI, giấy, dầu, chip và túi đóng vai trò như một phần của bao bì.
  • Bao bì hàng hóa dược phẩm: Đây là loại bao bì liên quan đến liều lượng và cách bào chế dược phẩm để người tiêu dùng có thể dễ dàng sử dụng một lượng thuốc tiêu chuẩn mỗi lần sử dụng. : gói, chai, vỉ…

Những lưu ý khi thiết kế bao bì sản phẩm hàng hóa

Chọn vật liệu bao bì Sự phù hợp của hàng hóa là rất quan trọng, nhưng cũng có một số yếu tố quan trọng cần lưu ý khi sử dụng bao bì hàng hóa:

  • Các kích thước cần được tính toán chính xác để đảm bảo sự cân đối và nâng cao tính thẩm mỹ.
  • Bố cục in ấn trên bao bì phải hợp lý, đầy đủ thông tin cần thiết.
  • Kỹ thuật in sắc nét, đẹp, rõ ràng và lâu phai.
thiết kế bao bì đẹp
Bao bì thiết kế bắt mắt sẽ dễ dàng thu hút khách hàng

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những kiến ​​thức quan trọng về các loại bao bì. Để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình đóng gói, máy đóng gói là một thiết bị quan trọng. Cơ khí Alpha chuyên cung cấp các loại máy đóng gói cà phê bột, nước, hòa tan … vô cùng đa dạng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị hiện đại với giá rẻ nhất.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Kinh nghiệm