Nông sản tồn dư hóa chất là sản phẩm không còn sạch, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể con người. Để tránh tác hại trước mắt và lâu dài, nhiều nơi trên đất nước ta hiện nay đang tiến hành sản xuất: Nông nghiệp sạch. Từ đó, việc kinh doanh rau sạch cũng ra đời và phát triển nhanh chóng.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy có tới 87,36% người được hỏi sẽ mua rau nếu biết đó là rau sạch. Họ sẵn sàng trả giá gấp 1,5-2 lần giá thị trường để được tiêu thụ rau sạch. Quả thực, khi hỏi về tiêu chí lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng không chỉ yêu cầu rau ngon mà còn phải đủ sạch.

Bạn Đang Xem: Bật Mí Kinh Nghiệm Kinh Doanh Rau Sạch Hiệu Quả

Chính vì vậy, lĩnh vực kinh doanh rau sạch đang nổi lên khá mạnh mẽ. Mặc dù nó là trong một lĩnh vực cạnh tranh cao. Nhưng rau sạch cũng là cơ hội và lợi thế cho những ai thực sự tập trung phát triển mô hình này. Cùng tham khảo quy trình dưới đây để có thêm kinh nghiệm kinh doanh rau hiệu quả nhé!

>> 5 Mẹo Mở Cửa Hàng Văn Phòng Phẩm Siêu Lời Tìm Nguồn Hàng Giá Rẻ

1. Tìm nguồn hàng chất lượng để bán

Rau quê rất dễ kiếm, bạn có thể đến các vườn rau ở quê để nhập với số lượng lớn. Cách này không chỉ đảm bảo chất lượng mà nguồn rau cũng dồi dào, giá thu hoạch tại vườn cũng rẻ hơn.

tìm nguồn cung ứng sản phẩm chất lượng đảm bảo

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn rau chất lượng nhất thì giữa bạn và người nông dân phải có những cam kết ngay từ đầu. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên đến vườn trực tiếp để tiện theo dõi và kiểm tra sản phẩm.

Ngoài việc thu mua từ vườn của người khác, bạn cũng có thể tự xây dựng hệ thống sản xuất để kinh doanh rau sạch cho riêng mình. Như vậy sẽ đảm bảo 100% rau sạch do bạn trồng. Với cách làm trên, bạn cần có số vốn đầu tư lớn hơn cũng như dành nhiều thời gian chăm sóc.

2. Cách kinh doanh rau sạch

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, các cửa hàng kinh doanh rau quả sạch ngày càng có nhiều hình thức để bàn. Cụ thể, có hai hình thức mở cửa hàng hoặc bán hàng trực tuyến.

Mở cửa hàng

Nếu bạn đang mở quán, mặt bằng kinh doanh không chiếm quá nhiều diện tích nên tiền thuê địa điểm, xây dựng cũng khá tiết kiệm. Ngoài ra, khách hàng có thể đến tận nơi để lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất.

Mở cửa hàng bán rau sạch

Theo đó, việc tiếp xúc trực tiếp với nhiều mặt hàng sẽ kích thích nhu cầu mua hàng của họ.

Kinh doanh trực tuyến

Còn đối với kinh doanh online, hàng hóa của bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Cũng không tốn tiền thuê mặt bằng hay nằm viện. Hoạt động kinh doanh trở nên linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những rủi ro riêng tùy thuộc vào cách bạn xây dựng nó và sự phù hợp của bạn với thị trường.

bán rau sạch trực tuyến

Bên cạnh đó, nhằm phát triển quy mô kinh doanh rau sạch, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người tiêu dùng. Ngoài hoạt động chính là bán lẻ, bạn cũng nên phát triển thêm các hình thức khác. Ví dụ như bán nguyên hộp, nguyên hộp giá sỉ, bán combo rau củ theo thực đơn dinh dưỡng. Đặc biệt bán thêm các loại rau giống tốt, chậu, đất trồng, phân bón, …

3. Tạo dựng tên tuổi, niềm tin từ khách hàng

Xem Thêm : Tính chất hút ẩm của bao bì giấy

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ít người tiêu dùng biết được rau xanh ngoài kia có phải là rau sạch, không phun thuốc hay không? Vì rau sạch nhìn qua rất khó phân biệt với rau bình thường. Thậm chí, những loại rau được phun nhiều hóa chất trông tươi và ngon hơn rau sạch.

Hầu như, quyết định mua thực phẩm của họ lúc này sẽ không có một tiêu chuẩn cụ thể nào mà chủ yếu dựa vào lòng tin của người bán.

Để việc kinh doanh rau sạch của anh ngày càng ổn định và phát triển. Bạn cần tạo dựng uy tín và niềm tin với khách hàng. Khi đã tạo được lòng tin của khách hàng, bạn sẽ tích lũy được một lượng lớn khách hàng trung thành.

Tạo dựng niềm tin từ khách hàng

Không cần đến những mánh khóe hay mánh khóe kinh doanh, những khách hàng thân thiết sẽ tự quay lại cửa hàng của bạn. Vì khi đó, bạn đã mang đến cho khách hàng những giá trị đích thực và đáp ứng được nhu cầu của họ.

Vậy làm sao để tạo dựng được tên tuổi và lòng tin của khách hàng?

Đây là một quá trình mà khi mới mở cửa hàng, bạn cần ít nhất 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành. Trong suốt quá trình đó, mọi hoạt động dù lớn hay nhỏ đều phải được lên kế hoạch và thực hiện một cách chi tiết và cẩn thận. Dưới đây là một số điều bạn nên chú ý.

Bao bì, đóng gói, nhãn hiệu sản phẩm

Tất cả các sản phẩm rau cần được đóng gói trong túi ni lông kín hoặc gói trong lá chuối. Dùng lá chuối gói rau cũng là hình thức được nhiều siêu thị trên thế giới áp dụng. Đó là cách làm thông minh, mang tính thẩm mỹ cao và góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường.

bao bì của sản phẩm

Tuy nhiên, dù bạn sử dụng túi ni lông hay lá chuối thì bao bì vẫn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau cho người tiêu dùng:

  • Tên hàng hóa
  • Nơi sản xuất
  • Quy trình sản xuất
  • Cơ quan chỉ đạo và giám sát
  • Trọng lượng rau

>>> Tham khảo thêm Dịch vụ thiết kế bao bì sản phẩm

Chứng nhận chất lượng sản phẩm

Nếu chỉ nói sản phẩm sạch thì khách hàng rất khó tin vào điều đó. Bạn cần cung cấp bằng chứng là dữ liệu, chứng nhận hoặc thành tích nào đó để khách hàng có cơ sở xác thực. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ Y tế là nơi được phân cấp quy định thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Việc xin giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là cần thiết và có lợi cho việc kinh doanh rau sạch của bạn rất nhiều. Vì vậy, chúng ta hãy tiến hành thủ tục này ngay từ đầu.

4. Làm thế nào để trưng bày sản phẩm tại cửa hàng?

Với cửa hàng rau sạch, các sản phẩm đều có đặc điểm chung là nhanh hỏng, dễ dập, nát. Nhưng chỉ cần cây rau bị dập nát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những cây rau bên cạnh. Vì vậy bạn phải biết cách sắp xếp như thế nào để vừa đảm bảo chất lượng rau tốt vừa thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn.

bán rau ở cửa hàng

Xem Thêm : [Review] Cùng nhìn lại MSi Gaming GF63 11UC 443VN

Mô hình này bạn có thể học bằng cách sắp xếp các loại rau trong siêu thị. Ví dụ, các loại rau ăn lá sẽ được bán trên hệ thống giá được chia thành nhiều tầng, theo từng loại riêng biệt. Không xếp các loại rau chồng lên nhau. Khay cuối cùng nên để rau củ quả để tránh bị lăn, rơi khi di chuyển.

Với những loại quả như bầu, bí thường to, cồng kềnh nên xếp thẳng đứng vào khay hình chữ nhật. Ngoài ra, để giữ được chất lượng rau tươi, cửa hàng bắt buộc phải lắp đặt hệ thống điều hòa, đèn điện. Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng phù hợp cho sản phẩm.

5. Kinh doanh rau sạch đừng quên marketing

Để đánh bại đối thủ trong môi trường cạnh tranh ngày nay, cửa hàng rau của bạn sẽ cần tập trung vào các phương pháp tiếp thị độc đáo hơn. Nhằm tác động trực tiếp đến tâm lý và cảm nhận thị giác của khách hàng mỗi khi đến với cửa hàng của bạn.

Bước đầu tiên của kế hoạch marketing là quảng bá sản phẩm giúp khách hàng nhận diện thương hiệu. Trong bước này, bạn có thể tiến hành các hoạt động tiếp thị truyền thống như:

  • Xây dựng thương hiệu của riêng bạn với một logo và khẩu hiệu hấp dẫn.
  • Cung cấp thẻ giảm giá, mã giảm giá.
  • Phát tờ rơi quảng cáo sản phẩm với các sản phẩm giảm giá để thu hút khách hàng.
  • Quảng cáo trên các trang mạng điện tử như Zalo, Facebook, v.v.
  • Mời bạn bè và gia đình của bạn dùng thử sản phẩm và yêu cầu họ giới thiệu cửa hàng cho nhiều người hơn

Đừng quên tiếp thị cửa hàng của bạn

Tâm lý của các bà nội trợ khi đi mua sắm thường thích các đợt giảm giá, khuyến mại,… Nắm bắt được tâm lý này, cửa hàng của bạn nên xây dựng các chiến dịch, chương trình khuyến mãi thường xuyên. Vừa giữ chân được khách hàng trung thành, vừa thu hút được khách hàng tiềm năng.

Một trong những kết quả mong muốn nhất của kế hoạch tiếp thị là xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Ngay từ lần đầu tiên khách hàng đến mua hàng, bạn nên thu thập những thông tin cá nhân cơ bản như: họ tên, số điện thoại, địa chỉ. Làm được điều này giúp bạn quản lý khách hàng hiệu quả.

Dựa vào số lần họ quay lại cửa hàng, dựa vào hóa đơn mua hàng, .. mà bạn sẽ phân loại thành từng phân khúc thị trường. Đồng thời khi có các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhờ thông tin cá nhân có thể gửi giới thiệu đến từng người. Qua đó, khách hàng cảm nhận được sự quan tâm của cửa hàng và các mối quan hệ sẽ dần được thiết lập.

>>> Tìm hiểu về 4Ps. Mô hình Marketing Mix

6. Rủi ro và phương án dự phòng khi kinh doanh rau sạch

Trong những ngày đầu hoạt động không thể tránh khỏi việc thiếu một số loại rau, một số lại thừa cuối ngày. Mặt khác, có thể do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhu cầu tiêu thụ rau cũng thay đổi theo.

Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng này là bạn nên nhập rau 2 lần / ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Trên cơ sở lượng rau bán buổi sáng còn dư buổi trưa, bạn sẽ kiểm tra và ước lượng lượng rau nhập cho buổi chiều.

Nếu buổi tối vẫn còn thừa, bạn nên giảm giá thành sản phẩm, thương lượng bán lại giá rẻ cho các nhà hàng, quán cơm,… Với một số loại rau có thể để được sang ngày hôm sau, cần cho vào tủ lạnh để làm. sự bảo tồn. cẩn thận.

>>> Ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà

Với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành tâm điểm hiện nay, kinh doanh cửa hàng rau sạch được xem là một ý tưởng kinh doanh độc đáo và hiệu quả. Tuy nhiên, dù kinh doanh dịch vụ gì thì bạn cũng cần phải có tâm với nghề và quyết tâm làm đến cùng thì mới có thể thành công.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm để kinh doanh rau sạch hiệu quả. Chúc may mắn!

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu