12 thuật ngữ và khái niệm phổ biến nhất của ngành in ấn và đóng gói:

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, in ấn hay sản xuất một sản phẩm bao bì như hộp giấy, túi giấy, POSM,… thì việc hiểu rõ ý nghĩa của một số thuật ngữ cơ bản trong ngành này là điều thực sự cần thiết.

Điều đó không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm việc với nhà sản xuất bao bì mà còn giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về quy trình tạo ra một sản phẩm bao bì thực sự chất lượng.


1. Kích thước bao bì sản phẩm

Trong ngành in ấn bao bì sản phẩm, nói đến kích thước thành phẩm thì đó là kích thước cuối cùng của bao bì được đưa vào sử dụng. Kích thước bao bì có thể được chia thành hai loại:

Bạn Đang Xem: Bao bì sản phẩm là gì? Ngành in bao bì giấy

  • Kích thước bao bì là kích thước bên ngoài của bao bì
  • Kích thước bên trong là kích thước của bên trong bao bì – mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

Kích thước trải rộng là kích thước của sản phẩm được trải trên một mặt in.

Bao bì Khang Thành

2. Bao bì sản phẩm tràn

Tràn là phần in thừa ở các mép của gói so với thiết kế ban đầu.

Tại sao tràn?

Mặc dù công nghệ ngày càng hiện đại nhằm hạn chế tối đa sai lệch khi cần và đóng sản phẩm, tuy nhiên để đảm bảo đường cắt của sản phẩm bao bì được sắc nét và gọn gàng nhất, các công ty sản xuất bao bì thường để lề khoảng từ 1-5 mm trên thiết kế.

 

Bao bì Khang Thành


3. In bằng chứng bao bì sản phẩm

Xem Thêm : Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Vinanetco

Là bản in mẫu dùng để kiểm tra màu sắc của file thiết kế. Bản in thử dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc của bản in, đây là tiêu chuẩn của bản in màu offset. So với in nhanh hay in laser màu, in proof có chế độ phân giải màu tương tự như máy in offset nên dùng để in mẫu.

Tìm hiểu thêm về in thử trong xưởng đóng gói sản phẩm tại đây.

 

Bao bì Khang Thành


4. Trang bao bì

Là công việc sắp xếp các mẫu thiết kế cho phù hợp với khổ giấy in và phương pháp in offset. Phù hợp với khổ giấy là tùy theo khổ giấy chọn in mà chúng tôi sẽ sắp xếp các mẫu thiết kế sao cho phù hợp với khổ giấy đã chọn. Mặt khác, trang trung bình cũng cần phải phù hợp để in offset, đó là loại in: AB hoặc Tự hoàn trả. Khi xem lại các trang, hãy chú ý đến phần bù: cắt xén, chỉnh sửa …

Bao bì Khang Thành

5. Xuất phim

Sau khi xem trang, để in lần sau chúng ta nên xuất phim. Tùy theo số lượng màu in mà ta có thể xuất phim theo từng màu: C, M, Y, K… mỗi màu tương ứng với một phim. Sau khi kiểm tra kỹ độ chính xác về độ chồng màu, phần trăm… thì chuyển phim cho bộ phận in.

bao bì giấy in offset


6. Tram

Tram is pixel. Hình ảnh trên mẫu bao bì có các điểm sáng, tối, đậm, nhạt. Để in được chúng ta cần in nhiều lớp mực khác nhau tương ứng với các vết đậm nhạt trên ảnh.

Tuy nhiên, các phương pháp in hiện nay chỉ cho phép in các lớp mực có độ dày như nhau nên để giải quyết vấn đề trên, người ta đã nghĩ ra giải pháp.

Thay vì in các lớp mực với độ dày mỏng khác nhau để tái tạo hình ảnh, người ta sẽ chia nhỏ và in hình ảnh ra với các chấm nhỏ (gọi là chấm). Chấm nhỏ, vùng đó sẽ sáng hơn, chấm lớn, vùng đó sẽ tối hơn. Khi nhìn vào ảnh, mắt chúng ta sẽ cảm nhận được ảnh có độ sáng, tối giống như ảnh gốc.

Trâm dùng để in các hình ảnh có màu đậm, nhạt, đậm nhạt.

 

7. Mét

Thông thường, phim in offset trên giấy Couche sẽ ra 175, giấy Ford sẽ ra 150, ảnh silkscreen sẽ xuất 80-100. Một số nơi sử dụng công nghệ CTP đầu ra kẽm trực tiếp, có thể xuất ra 300dpi.

Bao bì Khang Thành

8. Tấm kẽm

Xem Thêm : 3 Lý do móc treo quần áo bằng giấy đang dần thay thế móc nhựa

Sau khi nhận phim, máy in tiến hành tráng kẽm để tiến hành in. Mỗi tệp màu tương ứng với một bản kẽm. Đưa kẽm vào máy in để in thẻ.

Bao bì Khang Thành
Màu C, M, Y, K khi bóc tách thành các lớp màu riêng biệt

9. In thẻ vỗ tay

Đó là hiện tượng các nhà in căn chỉnh bản in, họ sẽ điều chỉnh 4 bản kẽm trùng nhau tuyệt đối và căn chỉnh màu sắc cho phù hợp với bản in thử.

10. In AB

Đó là cách in mà hai mặt giấy hoàn toàn khác nhau. Sau khi in xong mặt thứ nhất (A), cần thay nguyên bộ kẽm mới in được mặt thứ hai (B). Vì vậy bạn phải kiểm tra lại bản in và hiển thị. In AB tốn nhiều giấy mực hơn in Self-return vì phải sản xuất 2 màng, in ra đắt hơn gấp đôi, lượng giấy in thẻ cũng nhiều hơn in Self-return.

11. In Tự Trả lại

Là cách in hai mặt của cùng một khổ giấy in. Sau khi in xong một mặt, nó sẽ quay trở lại in ở mặt thứ hai. Chỉ cần 1 film và 1 máy in, lượng giấy cũng ít hơn so với in AB.

Trong trường hợp không thể san trang ở chế độ tự trả lại thì trang phải ở loại AB. In AB thường được áp dụng cho các loại báo, tạp chí, catalogue… Để quyết định chọn in AB hay tự gửi lại phụ thuộc vào người phụ trách tính toán sau để có giá thấp nhất.

 

12. Nhíp

Là kẹp giấy để đưa vào máy in và chuyển đến các trục lăn in màu. Phần giấy bị cắt sẽ không in được, diện tích giấy để tay cầm nhíp là 1-2 cm x với chiều dài của phần giấy đã chọn để bắt nhíp.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản trong quy trình in ấn và sản xuất bao bì sản phẩm, trên thực tế có rất nhiều yếu tố kỹ thuật chuyên sâu trong quy trình sản xuất bao bì quyết định chất lượng của sản phẩm cuối cùng.


Nguồn: Diễn đàn Công nghệ In Việt Nam


Hãy để Khang Thành giải quyết các vấn đề về bao bì của bạn bằng các giải pháp bao bì giấy tiêu chuẩn và an toàn. Liên hệ đặt đóng gói sản phẩm:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế