Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đầu tư vào bao bì sản phẩm như một cách tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp đối với người tiêu dùng. Bao bì được coi là “gương mặt đại diện” của nhiều nhãn hàng. Trong đó, có hai loại bao bì được nhiều doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” là bao bì giấy và bao bì nhựa.

Xét về giá thành, độ bền, tính tiện dụng, bảo vệ môi trường,… thì sử dụng loại bao bì nào tốt hơn vẫn là một câu hỏi lớn đối với người sản xuất và người tiêu dùng.


Khái niệm về bao bì giấy và bao bì nhựa

Bao bì giấy là loại bao bì được làm bằng chất liệu giấy như giấy couche, giấy ford, giấy mỹ thuật, giấy kraft… Quá trình sản xuất bao bì giấy gồm 3 công đoạn chính là thiết kế, in ấn và gia công. sau khi in. Thông qua các kỹ thuật in như in kỹ thuật số, in phun, in offset và các công đoạn gia công sau in như ép film, bế, phủ UV… Mang tính thẩm mỹ cao, bắt mắt và sang trọng.

Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ các chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET … có vô số công dụng, dùng để đựng thức ăn chăn nuôi, phân bón, hóa chất … Ngày nay, bao bì nhựa chủ yếu được sản xuất với một đa dạng về mẫu mã như: túi ni lông, hộp, thùng, lọ, đĩa, khay …

bao bì giấy và bao bì nhựa
Dù là bao bì giấy hay bao bì nhựa thì chúng đều mang đến những tiện ích khác nhau giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo mục đích sử dụng mà người tiêu dùng lựa chọn loại bao bì phù hợp.


Bao bì giấy, bao bì nhựa và thân thiện với môi trường

So với bao bì giấy, các sản phẩm bao bì làm từ nhựa rất dễ sản xuất công nghiệp. Bao bì nhựa có đặc điểm là chất liệu nhựa nên có độ bền cao, không thấm nước, bảo vệ tốt sản phẩm bên trong. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bao bì này bắt nguồn từ nguyên liệu tạo thành bao bì là nhựa.

Do bao bì ni lông được sản xuất từ ​​nguyên liệu nhựa tổng hợp nên một số loại bao bì ni lông có độc tính ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, bao bì ni lông là sản phẩm khó phân hủy nên không thân thiện với môi trường.

Bạn Đang Xem: Bao bì giấy có tốt hơn bao bì nhựa – Bao bì hộp giấy

Đối nghịch, Bao bì giấy được sản xuất từ ​​chất liệu giấy, với đặc tính an toàn, bền và chịu mài mòn tốt, hút ẩm cao và thân thiện với môi trường nên bao bì giấy ngày càng được ưa chuộng. Các loại bao bì giấy được sử dụng rộng rãi để làm túi giấy, túi đựng thực phẩm, thùng carton …

Tuy nhiên, với chất liệu giấy rất dễ thấm nước và dễ phân hủy khi ngấm nước nên bao bì giấy không sử dụng được lâu dài. Để cải thiện những nhược điểm nêu trên, các loại bao bì giấy hiện nay thường trải qua các công đoạn xử lý tiếp theo như ép màng để hạn chế tối đa việc hút nước và tăng thời gian sử dụng. Chính vì vậy, bao bì giấy hiện đang được rất nhiều thương hiệu ưa chuộng bởi tính thân thiện với môi trường.

Xem thêm: Tại sao sử dụng bao bì đạt tiêu chuẩn FSC là bảo vệ môi trường

Xem Thêm : [Review] Lenovo Legion 5 Pro 2021

Bao bì giấy

Riêng về mặt bảo vệ môi trường, bao bì giấy chắc chắn là lựa chọn tốt hơn. Vì túi ni lông cần khoảng 500 chiếc để phân hủy hoàn toàn nên Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay có chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm hạn chế sử dụng bao bì ni lông.


Bao bì giấy, bao bì nhựa trong quảng bá thương hiệu

Bao bì nhựa được làm từ chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET… với đặc điểm là trong suốt hoặc hơi mờ để có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm bên trong nên được sử dụng chủ yếu cho các siêu thị, chợ hay chợ. cửa hàng để đựng các sản phẩm tiêu dùng, giá trị thấp hoặc các sản phẩm có yêu cầu chống thấm cao.

Ngược lại, bao bì giấy được sử dụng rộng rãi trong việc đóng gói các loại thực phẩm khô như ngũ cốc, hộp giấy đựng trà, cà phê, thực phẩm, bánh kẹo,… Vì đặc tính của chất liệu giấy nên các sản phẩm bao bì giấy rất dễ sử dụng. Dễ dàng thiết kế, in ấn và kết hợp màu sắc. Hiện nay, các thương hiệu lớn, các sản phẩm cao cấp đều có xu hướng sử dụng bao bì hộp giấy để đóng gói, bảo quản sản phẩm.

Xem thêm: Sự thật về việc sử dụng giấy gói thực phẩm

Bao bì giấy, bao bì nhựa và chi phí sản xuất, xử lý

Bao bì nhựa được làm từ các nguyên liệu nhựa PP, PE, PC, PET… Nhưng hầu hết các nguyên liệu nhựa này đều được nhập khẩu từ nước ngoài, giá thành cao. Do đó, một số doanh nghiệp sản xuất để giảm giá thành đã sử dụng nhựa tái chế, nhựa tổng hợp nên giá trị sản xuất tương đối thấp. Tuy nhiên, chính vì vấn đề này mà các sản phẩm bao bì ni lông không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, khó phân hủy.

Bao bì giấy

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến yếu tố môi trường và tính bền vững nên sử dụng bao bì giấy cũng là cách góp phần nâng cao hình ảnh thân thiện của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Trong khi đó, bao bì giấy được sản xuất từ ​​chất liệu giấy – chất liệu không gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, giá thành làm bao bì giấy tương đối thấp nên nhà sản xuất có thể giảm giá thành sản phẩm một cách tối đa, để người tiêu dùng mua được sản phẩm với giá tốt.

Xem Thêm : [Review] DareU EM901X RGB Superlight Wireless- Chuột gaming không dây giá rẻ

Có thể thấy, bao bì giấy đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường kinh doanh hiện nay. Bao bì giấy được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng, tạo nên sự chuyên nghiệp, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong các chiến lược quảng bá thương hiệu.

Việc lựa chọn bao bì giấy hay bao bì nhựa không chỉ phụ thuộc vào giá thành mà còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng bởi mỗi loại bao bì đều có những ưu nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, nếu cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận, lựa chọn bao bì giấy là sự lựa chọn tối ưu hơn cả, bởi bao bì giấy an toàn cho sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và chung tay bảo vệ môi trường sống.

Xem thêm: Xu hướng của ngành bao bì trong tương lai

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu