4 cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được

Bàn phím máy tính là bộ phận có nhiều hỏng hóc nhất theo kinh nghiệm sửa chữa máy tính của IT Computer trong suốt những năm qua, đặc biệt là lỗi bàn phím máy tính không gõ được.

Có một số nguyên nhân khiến bàn phím máy tính không gõ được, không chỉ do tác động vật lý gây liệt mà rất có thể do bạn vô tình ấn nhầm vào tổ hợp phím tắt khóa bàn phím.

Vì thế qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ thuật sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được, bạn hãy tham khảo và làm theo từng bước để chắc chắn không bỏ sót điều gì nhé!

Nguyên nhân bàn phím máy tính không gõ được

Có hai nguyên nhân gây liệt bàn phím là do ấn nhầm tổ hợp khóa bàn phím và do va đập mạnh, tác động ngoại vi.

Trường hợp ấn nhầm vào tổ hợp các phím vô tình kích hoạt lệnh khóa bàn phím, khiến cho bàn phím giống như bị liệt không gõ được cũng vô cùng phổ biến.

tổ hợp phím khóa bàn phím
tổ hợp phím khóa bàn phím

Tùy thuộc từng dòng máy sẽ có câu lệnh khóa bàn phím máy tính và khóa chuột, chẳng hạn như máy tính Samsung RV409 có lệnh là tổ hợp phím Fn + F4.

Bạn nhìn lên dòng bàn phím đầu tiên trên laptop có phím tắt từ F1 tới F12, bạn sẽ thấy một phím có ký hiệu hai màn hình như hình bên dưới. Hoặc đối với bàn phím máy tính cây là phím Num Lock.

Trường hợp bàn phím máy tính không gõ được do bị liệt xảy ra nhiều hơn, có thể do bạn ấn quá mạnh làm lụt nút bấm đệm bên trong, bị kẹt phím do sạn nhỏ rơi vào bên trong bàn phím…

Các bước sửa lỗi bàn phím không gõ được

IT Computer gợi ý bạn hãy làm theo các bước sau để đảm bảo tính hiệu quả là cao nhất, cũng như hạn chế phải thay thế sửa chữa bàn phím máy tính mới.


Bước 1: Kiểm tra tổ hợp phím tắt

Tùy vào dòng máy như chúng tôi nói ở trên, chẳng hạn đối với Samsung RV409. thì bạn chỉ cần ấn lại tổ hợp Fn + F4 và kiểm tra là được.

Đối với máy tính bàn, bạn hãy thử ấn phím Num Lock và kiểm tra xem bàn phím có hoạt động hay không.

Bước 2: Kiểm tra tính năng kích hoạt bàn phím

Nếu bước trên mà bàn phím vẫn không gõ được, bạn hãy làm như sau để kiểm tra tính năng kích hoạt bàn phím máy tính.

  • Vào Start Control Panel → chọn Ease of Access Center
  • Chọn Make keyboard easier to use
  • Bỏ chọn tất cả các mục và ấn OK, sau đó kiểm tra lại bàn phím.
kiểm tra tính năng kích hoạt bàn phím
kiểm tra tính năng kích hoạt bàn phím

Bước 3: Kiểm tra drivers bàn phím máy tính

Nếu làm như trên mà bàn phím vẫn không gõ được, hãy update thử drivers mới nhất cho máy tính của bạn như sau.

  • Vào Start → gõ tìm kiếm Run, sau đó copy dán dòng  devmgmt.msc;
  • Tìm chọn Keyboard, chọn Standard PS/2 Keyboard;
  • Bấm chuột phải và chọn Update Driver Software…
  • Bước tiếp theo máy tính sẽ tự động update, hoặc có thêm cửa sổ mới thì bạn chọn Search automatically for updated driver software;
  • Sau đó về cửa sổ chính Device Manager, chọn ActionScan for hardware changes

Bước 4: Kiểm tra phím không gõ được

Các bước trên mà bàn phím máy tính vẫn không gõ được, thì rất có thể nó đã bị liệt. Bạn kiểm tra xem dưới bàn phím có gì bị dắt, kẹt trong đó không bằng cách ấn thử bàn phím để kiểm tra.

sửa chữa bàn phím máy tính
sửa chữa bàn phím máy tính

Nếu máy tính lâu ngày không được vệ sinh thì tốt nhất bạn nên vệ sinh tổng thể lại máy tính của bạn, và giải pháp cuối cùng là bạn hãy thay thế bàn phím máy tính mới.

Trên đây là các bước khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được, bạn nên làm theo các bước hướng dẫn này để nó hoạt động trở lại bình thường nhanh nhất nhé!

Cách mở bàn phím ảo

Hệ điều hành Windows còn hỗ trợ sử dụng bàn phím máy tính ảo, trong trường hợp bàn phím máy tính bị hỏng mà chưa kịp sửa chữa và thay thế thì đây là một giải pháp tạm thời rất tốt.

Để mở bàn phím ảo, bạn làm như sau: Vào Start → gõ On – Screen Keyboard là xong.

Chúc bạn thành công!

ngoctu

Mình thường xuyên chia sẻ về các thủ thuật và phần mềm máy tính trên IT Computer nên bạn hãy đọc bài viết của mình thường xuyên nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *