In offset Khang Thành

Màu sắc trong thiết kế và in ấn là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên chất lượng của bản in và vẻ đẹp, sự hài hòa, bắt mắt của mẫu thiết kế. Trong thiết kế bao bì, cách phối màu in ấn. không có sự sai lệch màu sắc là một khía cạnh rất quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn hệ màu in và các công thức tổng hợp màu trong in offset đòi hỏi người thợ in phải nghiên cứu kỹ lưỡng, hiểu rõ và vận dụng một cách thuần thục.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất, thiết kế,… cũng nên tích lũy thêm những kiến ​​thức cơ bản về cách tổng hợp màu sắc trong in offset để hiểu rõ ràng và chính xác, hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan đến yêu cầu in ấn. . Để hiểu rõ những vấn đề này trước hết chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung liên quan đến hệ màu CMYK, các cách phân biệt màu và phân biệt các cách tổng hợp màu trong in offset.

 


1. Khái niệm về hệ màu CMYK trong in offset

CMYK và RGB là khái niệm về hai hệ màu mà chúng ta thường gặp trong thiết kế. Tuy nhiên, trong in ấn người ta thường sử dụng hệ màu CMYK. Vậy hệ màu CMYK là gì và tại sao trong in offset người ta thường sử dụng hệ màu này?

Bạn Đang Xem: Bạn đã biết cách tổng hợp hệ màu CMYK trong in offset?

CMYK là một hệ màu trừ – hệ màu mà mắt người nhìn thấy nhờ vào sự phản xạ của ánh sáng, không có khả năng tự phát ra ánh sáng. CMYK là một hệ thống màu mà màu sắc được tạo ra bằng cách kết hợp bốn màu:

​ ​In offset Khang Thành
Sự khác biệt giữa CMYK, RGB và RYB. hệ màu

Trong đó, màu đen (K) là màu chủ đạo và chủ đạo trong hệ thống 4 màu CMYK. Hệ màu CMYK là hệ màu thường được sử dụng trong in ấn offset như: in tờ rơi, sách, báo hay tạp chí … Trong công nghệ in offset, việc phục hồi màu sắc của hình ảnh dựa trên Nguyên tắc in phân tách màu chồng lên nhau, tương ứng với 4 loại mực cơ bản gồm các màu đơn sắc trong hệ màu CMYK. Màu sắc của hình ảnh in trên giấy mà chúng ta cảm nhận được là sự kết hợp của cả phép cộng và phép trừ.

Thay vì sử dụng 3 loại mực màu C, M, Y trộn lẫn hoặc chồng lên nhau để tạo ra màu đen xám (theo lý thuyết tổng hợp màu trừ), mực đen có thể được sử dụng để in bổ sung hoặc in trực tiếp (thay thế hoàn toàn cho 3 loại mực C, M , Y) để giảm chi phí.

Xem thêm: Cách quản lý màu sắc trong thiết kế và in ấn bao bì đẹp

 

2. Phân biệt sắc độ và sắc độ trong hệ màu CMYK in offset

Hệ màu CMYK trong tiếng Anh được gọi như sau:

Tùy theo vai trò của thành phần đen (mực đen) trong quá trình tổng hợp màu của hình ảnh khi in phục hồi mà người ta chia thành hai phương pháp tổng hợp màu cơ bản trong in offset là phương pháp tổng hợp màu. tổng hợp có màu và không màu. Trong đó:

  • Phương pháp tổng hợp màu hữu cơ (Tiếng Anh gọi là: “chromatic composit – chromatic tái tạo”) là phương pháp tổng hợp màu sắc của ảnh in được phục chế được hình thành chủ yếu bởi các loại mực màu C, M, Y. Thành phần mực K (Black) chỉ mang tính chất bổ sung (có hoặc không có ) trong tổng hợp màu trong in offset
  • Xem Thêm : Kỹ thuật ép kim sản phẩm bao bì hộp giấy

  • Phương pháp tổng hợp không màu (hay còn gọi là: achromatic composit – achromatic Replication) là một phương pháp tái tạo màu tổng thể của ảnh in, ngược lại với phương pháp tổng hợp màu sắc, sử dụng K làm mực chủ đạo. Trong khi đó, các loại mực màu C, M, Y đóng vai trò in phụ trợ.

Mỗi phương pháp tổng hợp (phục hồi) màu sẽ có các cơ chế tạo ảnh CMYK hoặc in tách màu CMYK tương ứng. Các không gian màu sẽ được chuyển đổi với Bảng Tra cứu Màu hoặc Hồ sơ ICC.

In offset Khang Thành

Màu C, M, Y, K khi bóc tách thành các lớp màu riêng biệt


3. Phân biệt các cách tổng hợp màu trong in offset

3.1 Màu tổng hợp với màu đen in bổ sung

Để mở rộng phạm vi mật độ ảnh, màu đen chỉ hiện diện ở những vùng tối nhất của ảnh để tăng độ tương phản và cải thiện độ sắc nét của ảnh in. Phương pháp tổng hợp màu vẫn chủ yếu dựa trên các màu C, M, Y.

Do đó, vẫn tốn nhiều mực in, khi in chồng màu khó ổn định cân bằng xám, không gian phục hồi màu bị thu hẹp, các tờ in lâu khô… Ngày nay, phương pháp này không còn phù hợp để in. máy in nhiều màu tốc độ cao thường được sử dụng trong kỹ thuật in offset.

In offset Khang Thành

Sự khác biệt giữa 4 phương pháp tổng hợp màu

3.2 Màu tổng hợp với thuật toán UCR (Under Color Removal)

Black K (Màu đen) được tạo ra nhiều hơn ở vùng tối của ảnh (màu đen xuất hiện từ vùng tông màu trung và tăng dần trong vùng tối). Các mảng màu xám trung tính trong vùng tối của ảnh (bóng ảnh trung tính) thay vì tổng hợp của các màu C, M và Y được thay thế bằng các tông màu đen tương đương.

Điều này giúp tiết kiệm chi phí mực in trong quá trình in offset, đồng thời do độ dày của lớp mực chồng lên vùng tối giảm nên tờ in khô nhanh hơn và giảm tình trạng lem, lem, dính mực. mặt bầm tím…

3.3 Tổng hợp các màu sắc với thuật toán GCR (Grey Component Replacement – GCR 100%)

Đây là phương pháp tổng hợp màu sắc lấy màu đen làm chủ đạo. Trên toàn bộ không gian màu của hình ảnh, từ sáng đến tối, giá trị tổng hợp ba màu C + M + Y sẽ được chia thành hai phần khác nhau, bao gồm: giá trị màu xám trung tính (giá trị achromatic) và giá trị màu sắc (giá trị sắc độ).

Xem Thêm : [Tin tức] Intel Xeon W-1300 Series

Giá trị xám trung tính là tổng của 3 màu C, M, Y tương ứng với màu có giá trị thấp nhất (%) và được thay thế bằng giá trị màu tương đương K (%). Giá trị màu còn lại là tổng các giá trị màu thành phần trừ đi giá trị màu xám trung tính. Do đó, với thuật toán GCR, để khôi phục màu sắc của hình ảnh chỉ cần màu đen và một hoặc nhiều nhất là hai trong ba loại mực màu C, M, Y. Phương pháp GCR rõ ràng là tiết kiệm rất nhiều mực CMY so với UCR trong phương pháp in offset.

Về chất lượng hình ảnh và chất lượng in, áp dụng phân loại màu GCR khi in cân bằng xám overprint dễ đạt được và ổn định, khả năng truyền mực tốt hơn. Nhược điểm lớn nhất của phân loại màu GCR là độ bão hòa màu không cao (bị giảm).

Quy trình in offset bằng CMYK. hệ màu

3.4 Chế phẩm thơm có bổ sung màu sắc (UCA)

Đây còn được gọi là phương pháp tổng hợp màu sắc không hoàn toàn (GCR 50%, GCR 70%, GCR trung bình, GCR nặng…). Với phương pháp này, màu đen được tạo ra sẽ thay thế một phần giá trị xám trung tính và không thay thế hoàn toàn nó (UCA là viết tắt của Under Color Addition).

Để tạo màu xám trung tính trong vùng tối của ảnh do mật độ mực đen không đủ, sẽ thêm tính năng in một phần các màu C, M, Y. Chất lượng hình ảnh và chất lượng in (độ bão hòa màu, độ bão hòa màu, độ tương phản) tốt hơn so với sử dụng 100% GCR trong in offset trong khi vẫn tiết kiệm mực hơn so với chỉ sử dụng UCR.

Để có cái nhìn rõ ràng hơn về cách tổng hợp màu sắc trong in offset, các chuyên gia in ấn và thiết kế cần hiểu rõ nguyên lý và phương pháp tổng hợp màu sắc trong in ấn để có cái nhìn tổng quan. cũng như ứng dụng phù hợp để cho ra những bản in chất lượng, với màu sắc chính xác, sắc nét và đẹp mắt.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com


 

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu