Chỉ vài thập kỷ trước, rất ít người khao khát trở thành một chuyên gia bán hàng. Trong mắt chúng ta, nhân viên bán hàng có hình dáng giống như những người ăn mặc sang trọng, đầu tóc óng ả, nói như rót mật vào tai. Thậm chí, chúng ta còn có định kiến ​​rằng những người buôn bán này thường sử dụng một số chiêu trò và tài “khéo léo” của mình để “dụ dỗ” khách hàng.

Ngày nay, hơn ba tỷ người trên Trái đất được kết nối qua Internet. Thế giới trở nên phẳng hơn khiến cơ hội mở rộng thị trường của các doanh nghiệp cũng lớn hơn.

Bạn Đang Xem: B2C Là Gì? Phân Biệt Mô Hình B2B Và B2C

Điều này vô hình trung biến bán hàng trở thành một nghề trong xã hội. Nhưng bán hàng về bản chất không giống như những thành kiến ​​vốn có trong suy nghĩ của chúng ta. Để trở thành một nhân viên bán hàng tuyệt vời, bạn cần hiểu các khái niệm cụ thể, như CRM, B2B hoặc B2C.

Vậy khái niệm B2C ở đây là gì? Nó quan trọng như thế nào đối với mọi nhân viên bán hàng trong thế giới ngày nay? Sự khác biệt giữa B2C và một khái niệm khác là B2B là gì?

Chắc hẳn lúc này rất nhiều câu hỏi đang xuất hiện trong bạn. Bài viết này sẽ là cẩm nang giải đáp mọi thắc mắc của bạn về khái niệm B2C, và các ứng dụng của nó trong môi trường kinh doanh. Nào, bắt đầu thôi.

>>> Tìm hiểu về Marketing Mix – Marketing 4Ps, 7Ps; Mô hình tiếp thị 4Cs

B2C là gì?

B2C là một mô hình kinh doanh, chuyên dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). B2C là từ viết tắt của business-to-Consumer, nghĩa là kinh doanh dành cho người tiêu dùng cá nhân.

Để hiểu rõ về khái niệm B2C, chúng ta cần đặt thuật ngữ này ngang hàng với một khái niệm khác, B2B (hoặc giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Nói một cách đơn giản, các giao dịch của mô hình B2B là giao dịch giữa các đối tượng là doanh nghiệp, còn B2C là giao dịch giữa một bên là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm / dịch vụ và bên kia là người tiêu dùng cuối cùng đối với sản phẩm / dịch vụ đó.

B2c là gì?

Trong khi B2B cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp để cải thiện hoạt động kinh doanh, thì B2C tập trung vào việc thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của khách hàng cá nhân.

Mô hình B2C cung cấp những sản phẩm nào?

Trong mô hình Bán hàng B2C, các doanh nghiệp tiếp cận và cung cấp sản phẩm / dịch vụ của mình cho từng người tiêu dùng. Các công ty B2C có thể cung cấp nhiều sản phẩm / dịch vụ khác nhau cho khách hàng, chẳng hạn như xe cộ, dịch vụ nghỉ dưỡng, FMCG, v.v.

Phân biệt giữa B2C và B2B: Sự khác biệt chính là ở quy trình bán hàng

phân biệt B2B và B2C

Tốc độ (Tốc độ):

Thời gian quay vòng cho một giao dịch theo mô hình kinh doanh B2C thường nhanh chóng, với quy trình mua hàng không quá phức tạp. Trong khi giao dịch B2B đòi hỏi doanh nghiệp phải theo đuổi lâu dài, thì việc xây dựng và nuôi dưỡng lòng tin, sự gắn bó với khách hàng là doanh nghiệp là điều cần thiết.

Xem Thêm : 4 phương pháp in bao bì giấy phổ biến hiện nay

Vì vậy, một yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp theo mô hình B2C là: Thời gian cho một giao dịch cần phải nhanh nhất có thể.

Tương tự như mô hình B2B, doanh nghiệp không nhất thiết phải chốt doanh số trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều quan trọng ở đây đối với một nhân viên bán hàng B2B là phải chốt đơn hàng trước, vì quy trình giao dịch phức tạp và bao gồm nhiều bước trung gian nhỏ.

Người ra quyết định:

Đối với mỗi giao dịch B2C, người đưa ra quyết định mua hàng chỉ là một hoặc hai người. Ngược lại, có toàn bộ bộ phận trong doanh nghiệp sẽ quyết định mua hàng cho một giao dịch B2B.

Khách hàng tiềm năng:

Các doanh nghiệp B2C có thể truy cập một số lượng lớn các nguồn dữ liệu khách hàng để kiếm được các giao dịch chất lượng. Với mô hình B2B, công việc sẽ khó khăn hơn. Thông thường, việc thu thập các đầu mối bán hàng cho mô hình B2B đòi hỏi bạn phải có một số kỹ năng nhất định và một mạng lưới xã hội đủ rộng.

Một nghiên cứu của HubSpot cho thấy 41% doanh nghiệp B2B và tới 67% doanh nghiệp B2C tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook.

Giá trị kiếm được trong mỗi giao dịch bán hàng:

Thường thì giá trị mà doanh nghiệp nhận được trong một giao dịch B2C sẽ ít hơn nhiều so với giá trị mà họ nhận được trong một giao dịch B2B. Tất nhiên, một giao dịch B2B đòi hỏi một doanh nghiệp phải nỗ lực và thời gian nhiều hơn.

Tuy nhiên, về tổng thể, tổng giá trị giao dịch B2C vẫn lớn hơn tổng giá trị giao dịch B2B (do lượng khách hàng của mô hình kinh doanh B2C vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số giao dịch mua bán). hàng ngang).

Theo eMarketer, tổng số giao dịch thương mại điện tử B2C đã đạt 15 nghìn tỷ đô la và tiếp tục tăng. Sự tăng trưởng này đến từ các thị trường tiềm năng và hấp dẫn như Châu Á – Thái Bình Dương.

Số lượng nhà cung cấp và quy trình mua hàng:

Các giao dịch B2C thường diễn ra “thẳng” và nhanh chóng. Hàng hóa thường hướng đến đối tượng khách hàng đại chúng, ít yêu cầu cá nhân hóa trên một đơn vị sản phẩm cung cấp ra thị trường. Trong khi đó, khách hàng trong các giao dịch B2B yêu cầu sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp họ.

Do đó, số lượng nhà cung cấp của mô hình B2C chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử. Quá trình mua B2C cũng đơn giản và ít phức tạp hơn B2B.

>>> Các ứng dụng của ma trận Boston trong kinh doanh

Nghiên cứu điển hình về B2C: Coca-Cola

Với các mặt hàng được cung cấp theo mô hình kinh doanh B2C, vấn đề không chỉ là nhu cầu mà sản phẩm đó sẽ giải quyết được gì trong cuộc sống của tôi hoặc của bạn, mà còn là cảm nhận của bạn hoặc tôi. thu được bằng cách sử dụng sản phẩm.

Nói cách khác, khía cạnh cảm xúc ở đây đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc thiết lập và thực hiện các chiến lược marketing nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Từ các nền tảng truyền thông xã hội cho đến các điểm quảng cáo trên truyền hình truyền thống, các doanh nghiệp phải chi rất nhiều tiền để sản phẩm của mình tiếp cận được cảm xúc của từng khách hàng.

Xem Thêm : Lịch sử và sự phát triển của ngành bao bì giấy

nghiên cứu điển hình về coca-cola

Theo Tiến sĩ Noel Murray từ tạp chí Inside the Consumer Mind, “Cảm xúc là lý do chính để khách hàng nhớ đến tên thương hiệu. Bởi vì suy cho cùng, các thương hiệu ngoài kia đều sử dụng chung một nguồn nguyên liệu, cùng một mức giá. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải trả thêm tiền cho thương hiệu của sản phẩm mình đang sử dụng? ”.

Rõ ràng, những nỗ lực và nguồn lực để quảng bá nhận biết thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng không hề đơn giản và miễn phí. Có thể coi Coca-Cola là một gã khổng lồ trong việc chi mạnh tay cho các chiến dịch marketing.

Theo một báo cáo Trung tâm dữ liệu thời đại quảng cáo năm 2013, công ty đã chi 3,3 tỷ đô la cho quảng cáo trên toàn cầu. Giám đốc điều hành Coca-Cola Muhtar Kent đã xác nhận rằng ông sẽ huy động 1 tỷ đô la trong ngân sách dành cho quảng cáo và xây dựng thương hiệu vào năm tới.

Phần lớn các nguồn lực của Coca-Cola được sử dụng trong việc thiết kế và tiếp thị các chiến dịch truyền thông cảm xúc. Một điểm thú vị nữa là các chiến dịch của Coca còn nhằm xóa bỏ suy nghĩ của khách hàng về một loại đồ uống có ga, ngọt, không tốt cho sức khỏe. Coca-Cola hiện là thương hiệu lớn thứ ba trên toàn cầu về mức độ phổ biến và được công nhận, chỉ sau hai gã khổng lồ khác là Apple và Google.

>>> Khái niệm M&A trong kinh doanh

Mẹo dành cho người bán B2C chuyên nghiệp

Các nhân viên bán hàng sở hữu những kỹ năng vượt trội trong các doanh nghiệp B2C đòi hỏi họ phải nhắm đến đối tượng thị trường rộng lớn và đa dạng. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể trở thành khách hàng trong thị trường B2C.

Tuy nhiên, rất khó để quy hành vi mua của vô số cá nhân khác nhau thành một danh tính riêng biệt giúp bạn thiết lập một chuẩn mực cụ thể.

Nhưng trước hết, dù ở vị trí nào trong phòng kinh doanh, bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng xử lý phàn nàn của khách hàng, sự linh hoạt và có thiên hướng hòa đồng với mọi người. Mọi người.

Bí quyết để trở thành người bán B2C chuyên nghiệp

Một nghiên cứu của Aspiring Minds cho thấy kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất trong hoạt động bán hàng là sự kết hợp giữa tính hướng ngoại và sự tận tâm, nhiệt tình với khách hàng ở mỗi nhân viên bán hàng. hàng ngang.

Cùng với việc Google ngày nay đang đẩy mạnh tạo ra những lợi thế nhất định để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương có thể tiếp cận khách hàng của mình trên nền tảng công cụ tìm kiếm của mình. Các doanh nghiệp B2C ngày càng có nhiều lợi thế hơn trong việc mở rộng quy mô và phát triển hoạt động kinh doanh.

>>> KPI là gì? Xây dựng KPI trong doanh nghiệp

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho quý doanh nghiệp trong việc định hướng phương thức hoạt động và thúc đẩy sự phát triển trong môi trường kinh doanh trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử. .

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu