Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy màu sắc. Với sự trợ giúp của màu sắc chúng ta có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh giúp cảm giác của chúng ta tốt hơn. Thiết kế nội thất và sự kết hợp màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng và cảm nhận của chúng ta. Màu sắc có thể được sử dụng cùng nhau tạo ra sự cân bằng hài hòa khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Ngành công nghiệp In ấn cũng sử dụng màu sắc để thể hiện ấn tượng hiệu quả hơn. Yêu cầu chất lượng từ khách hàng không ngừng tăng lên. Để đáp ứng các yêu cầu này, các tiêu chuẩn chất lượng mới đã được đặt ra.

Để đánh giá cao màu sắc, trước tiên chúng ta phải nhìn thấy chúng. Để nhìn thấy chúng ta cần ánh sáng. Mặt trời tỏa ra ánh sáng – nó là nguồn sáng chính.

Tuy nhiên, hầu hết các đối tượng trong môi trường của chúng ta không thể tự tỏa sáng. Chúng được gọi là nguồn sáng thứ cấp. Chúng ta chỉ cảm nhận được những vật thể này và màu sắc của chúng khi chúng được chiếu sáng.

Ánh sáng là bức xạ truyền đi rất nhanh với vận tốc 300.000 km / s. Nói một cách chính xác, ánh sáng bao gồm các dao động điện từ được truyền từ nguồn sáng dưới dạng sóng. Giống như sóng nước, mỗi sóng ánh sáng bao gồm một phần lồi và một phần lõm.

Sóng được phân loại theo bước sóng của chúng hoặc số lượng dao động mà chúng thực hiện trong một giây. Các bước sóng có độ dài khác nhau có các tính chất khác nhau. Chỉ một dải rất nhỏ của sóng điện từ có thể được coi là màu của ánh sáng. Phần nhìn thấy của phổ sóng chạy từ 380 nm (tử ngoại) đến 780 nm (hồng ngoại). Ánh sáng có thể được phân tách thành các thành phần màu bằng lăng kính. Ánh sáng trắng bị trộn lẫn bởi tất cả các màu trong quang phổ và tách ra thành các màu trong cầu vồng.

buoc-song-anh-sang-mau-sac

Bạn Đang Xem: Ánh sáng và màu sắc

Cảm nhận màu sắc có thể nhìn thấy

Chỉ nhờ sự kết hợp với ánh sáng mà màu sắc của một vật mới có thể nhìn thấy được – Tại sao?

Màu sắc không thể được coi là một thuộc tính duy nhất của một vật thể chẳng hạn như hình dạng của nó. Thuộc tính vốn có của các vật thể là hấp thụ hoặc phản xạ các bước sóng nhất định.

Chúng ta chỉ có thể cảm nhận được màu sắc tương ứng với bước sóng phản xạ.

Nếu chiếu ánh sáng trắng vào một vật, một trong các khả năng sau sẽ xảy ra:

  • Tất cả ánh sáng đều bị hấp thụ. Trong trường hợp này, chúng ta cảm nhận vật thể là màu đen.
  • Tất cả ánh sáng được phản chiếu. Trong trường hợp này đối tượng có màu trắng.
  • Tất cả ánh sáng đi qua chủ thể. Trong trường hợp này màu của ánh sáng không thay đổi.
  • Một phần ánh sáng bị hấp thụ, phần còn lại bị phản xạ. Trong trường hợp này, chúng ta cảm nhận màu sắc phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng phản xạ và bước sóng nào bị hấp thụ.
  • Một phần ánh sáng được hấp thụ, phần còn lại được truyền qua chủ thể. Trong trường hợp này, chúng ta cảm nhận màu sắc phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng được hấp thụ, bước sóng nào được truyền qua.
  • Một phần ánh sáng bị phản xạ, phần còn lại truyền qua. Trong trường hợp này màu của ánh sáng phản xạ và màu của ánh sáng đi qua sẽ thay đổi.

Các thuộc tính của đối tượng được chiếu sáng quyết định sự cảm nhận màu sắc sẽ thuộc một trong các loại trên.

Ánh sáng phản xạ khi đi qua vật thể được con người ghi lại và chuyển thành các xung thần kinh kích hoạt nhận thức màu sắc trong não.

mo-phong-mau - qua-tao

Kết hợp màu sắc

Màu hỗn hợp cộng

Hỗn hợp màu phụ gia là sự kết hợp của các bước sóng ánh sáng để tạo ra các màu sắc khác nhau. Nếu tất cả các màu của quang phổ được kết hợp, chúng ta sẽ có màu trắng.

tong-hop-mau-cong

Đỏ, Xanh lục và Xanh lam là các màu cơ bản của hỗn hợp màu phụ gia. Chúng còn được gọi là màu một phần ba, vì mỗi màu đại diện cho một phần ba quang phổ khả kiến.

Nguyên tắc cơ bản của pha trộn màu phụ gia có thể được mô tả dễ dàng với ba vòng tròn màu, mỗi vòng tròn đại diện cho một chùm màu cơ bản của hỗn hợp phụ gia được chiếu lên màn hình. Giao điểm của các màu cơ bản là các màu phụ.

Tại các vùng giao nhau của ba chùm sáng màu thứ cấp được tạo ra:

Xanh + Đỏ = Vàng

Green + Blue = Lục lam

Xanh lam + Đỏ = Đỏ tươi

Xanh lam + Đỏ + Xanh lục = Trắng

Không có nguồn sáng = Đen

Nguyên tắc tổng hợp màu phụ gia được sử dụng trong truyền hình màu và ánh sáng sân khấu để tạo ra tất cả các màu trong quang phổ khả kiến.

Màu hỗn hợp trừ

Lục lam, Đỏ tươi và Vàng là các màu cơ bản của hỗn hợp trừ; chúng còn được gọi là màu hai phần ba vì chúng đại diện cho hai phần ba phổ khả kiến.

Xem Thêm : Decal dán kính? Có mấy loại decal dán, Mẫu decal đẹp nhất 2020

tong-hop-mau-tru

Phép trừ các màu hỗn hợp được tạo ra bằng cách trừ (trừ) khỏi ánh sáng trắng một màu phụ gia chính (ví dụ: sử dụng bộ lọc) hoặc bằng cách thêm hai màu cơ bản của hỗn hợp màu phụ gia.

Mực in là vật liệu trong suốt đóng vai trò như bộ lọc màu. Màu gì sẽ được tạo ra nếu màu Xanh lam bị mực hấp thụ khi in trên giấy trắng?

Màu xanh lam bị loại bỏ khỏi ánh sáng trắng và các màu quang phổ còn lại của ánh sáng trắng bị phản xạ. Sự tổng hợp của hai thành phần quang phổ còn lại (R và G) sẽ tạo ra Màu vàng, và Màu vàng là màu mà chúng ta cảm nhận được. Mực trừ đi một phần ba quang phổ ánh sáng (Xanh lam) và cho hai phần ba còn lại đi qua (R và G).

tong-hop-mau-tru-mau-Yellow

Giả sử rằng hai màu mực trong suốt được in chồng lên nhau. Ví dụ, có hai màu Vàng và Lục lam. Hai màu mực này có tác dụng loại trừ hai màu Đỏ và Xanh ra khỏi ánh sáng trắng. Kết quả là, chúng tôi nhận thấy màu Xanh lá cây. Như vậy, mực đã trừ đi 2/3 thành phần ánh sáng trắng.

tong-hop-mau-tru-mau-Green

Khi Lục lam, Đỏ tươi và Vàng được in chồng lên nhau, chúng hấp thụ tất cả các thành phần của ánh sáng trắng để không có ánh sáng màu nào bị phản xạ trở lại mắt của chúng ta, vì vậy chúng ta cảm nhận được màu đen.

tong-hop-mau-tru-mau-den

Xem Thêm : Đặt in bao lì xì tết cần lưu ý những điều gì?

Trong tổng hợp màu trừ, khi các màu mực Lục lam, Đỏ tươi và Vàng được in chồng lên nhau, các màu phụ sau đây được tạo ra:

Lục lam + Vàng = Xanh lục

Vàng + Đỏ tươi = Đỏ

Magenta + Cyan = Blue

Lục lam + Đỏ tươi + Vàng = Đen

Không có mực = Trắng

Tổng hợp màu lẫn nhau

Hình ảnh màu được in bằng bốn màu mực Cyan, Magenta, Yellow và Black. Mực đen cải thiện độ sắc nét và độ sâu của hình ảnh. Do bản chất của các sắc tố của mực bột màu, Màu đen được tạo ra bằng cách trộn các màu Lục lam, Đỏ tươi và Vàng không bao giờ có thể thực sự có màu đen như mong muốn.

mau-tuong-ho-in-an

Trong in offset, kích thước của các chấm phụ thuộc vào tông màu mong muốn. Khi in, các chấm của các màu sẽ nằm cạnh nhau, chồng lên nhau một phần hoặc hoàn toàn chồng lên nhau. Nếu chúng ta nhìn vào các chấm bằng kính lúp (xem hình vẽ), chúng ta cảm nhận màu sắc là kết quả của phép tổng hợp màu trừ (trừ màu trắng của tờ giấy). Tuy nhiên, nếu không sử dụng kính lúp và nhìn vào tờ giấy in theo khoảng cách bình thường, mắt người không thể phân biệt được từng chấm nhỏ. Trong trường hợp này, các màu in đã được tổng hợp.

Sự kết hợp giữa màu cộng và màu trừ được gọi là sự pha trộn màu cộng tính.

Nguồn: Sách Màu và Chất lượng In – Biên dịch: Ngô Anh Tuấn

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in