Trước đại dịch virus corona, không chỉ nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng mà nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, trong đó có ngành sản xuất giấy và bao bì giấy. Bài viết dưới đây giúp các doanh nghiệp giấy có cái nhìn khách quan về mức độ ảnh hưởng để có hướng giải quyết phù hợp.

Nếu như năm 2003, kinh tế Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 8,8% nền kinh tế thế giới thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 19,5% (tính theo sức mua tương đương (PPP)), so với Mỹ chỉ khoảng 15% trong tổng GDP thế giới. . Điều đó cho thấy mức độ ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đến các thị trường khác hiện nay đang tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm xảy ra dịch SARS năm 2003.

 

Bao bì giấy Khang Thành
Dịch virus corona có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu (Ảnh: Getty Image)

Nhu cầu giấy bao bì có thể tăng mạnh sau dịch

Theo phân bố địa lý, hầu hết các nhà máy giấy lớn của Trung Quốc đều cách Vũ Hán 600-1.000km, vì vậy nhiều khả năng hoạt động sản xuất sẽ sớm được phép hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bạn Đang Xem: Ảnh hưởng dịch Covid-19 đến ngành giấy bao bì Việt Nam

Tuy nhiên, do Vũ Hán nằm ở trung tâm của Trung Quốc và được coi là “lá phổi công nghiệp” của Trung Quốc nên nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện trong 7-14 ngày tới, khả năng các nhà máy giấy phải tiếp tục đóng cửa là rất cao và Ngành công nghiệp giấy của Trung Quốc có thể gặp phải những vấn đề sau:

  • Làn sóng công nhân quay trở lại nhà máy có thể bị trì hoãn hoặc đình chỉ trong một thời gian không xác định;
  • Doanh nghiệp giấy gặp thách thức lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát an ninh;
  • Sau khi công việc bắt đầu, có thể thiếu nguyên liệu giấy, vật tư, phụ tùng thay thế, hạn chế về năng lực và hiệu quả của công tác hậu cần;
  • Nhu cầu giấy bao bì sau đợt dịch có thể tăng mạnh và giá sẽ tăng cùng với giá nguyên liệu đầu vào tăng do khan hiếm;
  • Nhu cầu đối với hộp thực phẩm bằng giấy, khăn giấy và các loại giấy chuyên dụng có khả năng tăng mạnh, trong khi nhu cầu đối với giấy văn phòng có xu hướng giảm;

Xem Thêm : 5 Cập Nhật Mới Nhất Của Facebook Group Không Thể Bỏ Qua

Có thể không chỉ Trung Quốc phải đối mặt với những vấn đề này mà nhiều quốc gia khác cũng phải tìm cách giải quyết những vấn đề này bởi Trung Quốc hiện là một mắt xích quan trọng trong ngành công nghiệp giấy toàn cầu.

Xem thêm: Điều gì đang xảy ra với ngành bao bì giấy?

 

Bao bì giấy Khang Thành
Ngành công nghiệp giấy bao bì bị ảnh hưởng bởi kinh tế đình trệ do covid-19 (Ảnh: Miza)


Việc tăng giá giấy ảnh hưởng đến giá các sản phẩm bao bì giấy

Đối với ngành giấy, tác động đến cung cầu chưa quá lớn, nhưng do dịch bệnh, nguồn cung của Trung Quốc giảm dẫn đến nhu cầu ở các thị trường khác cũng tăng theo. Trong khi việc mở rộng sản xuất vào thời điểm này là không khả thi. Bên cạnh tâm lý lo lắng của người tiêu dùng, giá cả được dự báo sẽ tăng trong ngắn hạn, điển hình là một số nhà cung cấp đã điều chỉnh giá vào tháng 2/2020.

Cụ thể: Các nhà máy giấy Duplex của Hàn Quốc đã thông báo tăng giá từ USD20 / tấn – USD30 / tấn; Các nhà máy Ấn Độ (Duplex) thông báo tăng giá USD 30 / tấn vào đầu tháng Hai. Các nhà cung cấp giấy Couche của Hàn Quốc cũng thông báo rằng họ dự kiến ​​sẽ tăng giá 20 USD / tấn.

Việc tăng giá lần này không trực tiếp 100% từ dịch Corona mà một phần do giá của các nhà máy Ấn Độ ổn định lâu nay, một phần do giá nguyên liệu giấy, bao gồm cả giấy thu hồi, cũng tăng theo. 10-20 USD / tấn từ tháng 1/2020 và đây là thời điểm thích hợp để các nhà sản xuất tăng giá bán.

Việc tăng giá giấy có thể ảnh hưởng đến giá một số mặt hàng bao bì như hộp giấy, thùng carton, túi giấy, tem, nhãn, thẻ treo, vật phẩm khuyến mãi POSM …

 

Bao bì giấy Khang Thành
Các sản phẩm bao bì giấy như hộp thực phẩm, khăn giấy … dự báo sẽ tăng, trong khi giấy văn phòng sẽ giảm (Ảnh: planglow)


Tác động mạnh đến ngành giấy bao bì Việt Nam

Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu giấy (chủ yếu là giấy bao bì tấm tôn và lớp mặt thường) sang thị trường Trung Quốc gần 540.000 tấn, chiếm 67% tổng lượng giấy xuất khẩu, nên khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần có bài toán phù hợp. để tránh ảnh hưởng đến sản xuất và tồn kho.

Về nhập khẩu giấy, theo số liệu tổng kết năm 2019, nếu xét 10 ngành hàng chính giấy / bìa mà Việt Nam nhập khẩu cả năm thì lượng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm 19,76% với số lượng 248.565,26. Các dòng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​việc Trung Quốc ngừng hoạt động bao gồm: Giấy Couche, Ivory, Bristol,… Cùng các loại vật tư, phụ tùng, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất. Việt Nam vẫn đang nhập khẩu một lượng lớn từ Trung Quốc.

Bảng thông tin nhập khẩu giấy Việt Nam năm 2019 theo số liệu của cơ quan Hải quan:

Bao bì giấy Khang Thành

Xem Thêm : 5 CHIẾC MÀN HÌNH GAMING

Theo thông tin từ VPPA, do ảnh hưởng của dịch, thương mại của nước ta với Trung Quốc đang gặp một số khó khăn như:

  • Cơ quan chức năng các tỉnh biên giới phía Bắc đang siết chặt kiểm soát tại các cửa khẩu, riêng Lạng Sơn đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại nhiều cửa khẩu.
  • Tàu chở hàng từ Trung Quốc về Việt Nam trong vòng 14 ngày từ cảng Trung Quốc phải kiểm dịch, cách ly theo quy định sẽ phát sinh chi phí, chậm tiến độ dẫn đến cung ứng chậm. sự thiếu, …
  • Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc cũng bị ách tắc tại các cửa khẩu do không có người nhận hàng, giao hàng giảm sút, v.v.
  • Ngoài ra, lao động Trung Quốc sẽ phải kéo dài ngày nghỉ phép, không được nhập cảnh vào Việt Nam, dẫn đến có thể thiếu chuyên gia, công nhân kỹ thuật, khiến sản xuất bị đình trệ …

Do đó, ảnh hưởng của dịch virus corona đối với hoạt động xuất nhập khẩu của ngành giấy là không nhỏ và có thể kéo dài, ảnh hưởng đến các ngành liên quan như sản xuất, in, bao bì, in bao bì giấy. các mặt hàng sử dụng bao bì, giấy …

Bao bì giấy Khang Thành
(Ảnh: freepik)


Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành giấy bao bì

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp ngành giấy cần bình tĩnh theo dõi tình hình dịch bệnh để có sự thích ứng, chuẩn bị kịp thời, nhanh chóng có giải pháp đối phó với tình hình khó khăn ở giai đoạn này. Dự báo dịch sẽ còn kéo dài.

Cụ thể, các doanh nghiệp trong ngành cần chủ động tìm kiếm và đa dạng hóa các nguồn vật tư, thiết bị (chăn, bạt phơi, phụ tùng, …), chuyên gia và các sản phẩm giấy Couche, Bristol, Ivory, … Duplex, … từ các thị trường khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á và các nước Châu Âu, để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn và tránh bị phụ thuộc, bị động trong tương lai; Đồng thời, đánh giá đúng nhu cầu xuất khẩu giấy bao bì và hàng hóa (chủ yếu là nông, thủy sản) sang Trung Quốc để đảm bảo an toàn thanh khoản, không tồn kho cao.

Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung – Lợi bất cập hại cho ngành bao bì giấy?

Nguồn tham khảo VPPA

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu