Dịch bởi: Jimmy Nguyễn

ADOBE STOP Tích hợp THƯ VIỆN MÀU SẮC CỦA PANTONE VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ

Năm 2022 đã bắt đầu với tin tức có lẽ gây sốc nhất trong ngành in trong nhiều năm: “Adobe sẽ ngừng tích hợp các thư viện Pantone từ tháng 3 năm 2022!” Và tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ai tham gia vào quá trình thiết kế và in ấn. Tuyên bố này vẫn khiến người ta bất ngờ dù đã có những dấu hiệu cảnh báo. Người cấp phép hoặc nhà phát triển ứng dụng liên quan đến thư viện Pantone rõ ràng là phải chuẩn bị.

Tuyên bố chính thức của cả hai công ty đều rất tích cực và hứa hẹn rằng mặc dù quan hệ đối tác đã kết thúc, Adobe và Pantone sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để mang đến cho người dùng trải nghiệm thực tế tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin thân cận với họ đang kể một câu chuyện khác. Adobe không còn sẵn sàng trả tiền bản quyền cho Pantone. Trong vài năm qua, Pantone đã tập trung vào PantoneLIVE và chuyển hoạt động kinh doanh của mình sang dịch vụ đăng ký dựa trên tài khoản. Pantone cũng đã phát triển một tiện ích mở rộng có thể được sử dụng với phần mềm Adobe, cho phép truy cập vào các thư viện Pantone trực tuyến trên PantoneLIVE. Tuy nhiên, điều này yêu cầu người dùng phải đăng ký dịch vụ ngay từ Adobe Creative Cloud. Pantone đang thúc đẩy người dùng hướng tới mô hình đó và Adobe không sẵn sàng tạo điều kiện bằng cách bao gồm tiền bản quyền của Pantone trong phí đăng ký dịch vụ của họ như trước đây.

Pantone trở nên cực kỳ phổ biến trong thời đại mà in offset và in lụa chiếm ưu thế trong tâm trí của các nhà thiết kế. Tuy nhiên, đối với nhà cung cấp dịch vụ in ấn hiện đại thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác: In màu Pantone ngày càng trở nên khó khăn với sự số hóa của công nghệ in ấn. Và câu hỏi đặt ra là: điều gì xảy ra tiếp theo? Liệu việc Pantone chuyển sang mô hình dịch vụ riêng biệt cho từng người dùng có mang lại thành công? Hệ thống đo màu Pantone có còn là giải pháp tốt nhất khi làm việc với các màu thương hiệu cụ thể không? Để trả lời điều này, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về công nghệ và khoa học đằng sau việc in màu chính xác!

MÔN LỊCH SỬ

Bạn có thể không tin rằng Pantone khởi đầu là một công ty trộn mực – trộn bột màu thành các màu cụ thể và đặt tên cho chúng. Điều này rất hữu ích vì nó giúp nhà thiết kế và nhà in dễ dàng giao tiếp về màu sắc. Thay vì hoán đổi công thức nấu ăn với tỷ lệ mực trộn lẫn, giờ đây họ chỉ sử dụng tên màu mà họ muốn – giống như đặt hàng từ thực đơn tại nhà hàng. Bộ quạt màu Pantone ngày nay gồm hơn 1300 màu khác nhau, trong đó có khoảng 15 màu được đặt tên; Các màu còn lại được ấn định số lượng cụ thể. Tất cả các màu còn lại được tạo ra bằng cách trộn 15 loại mực đã đặt tên bằng cách sử dụng các công thức tỷ lệ trong bánh xe màu Pantone, ngay bên dưới mỗi ô màu.

Hệ thống này đã tạo ra một cuộc cách mạng, đặc biệt là vào thời điểm mà mọi công ty in offset lớn đều phải dự trữ một hệ thống khổng lồ các lon mực trộn sẵn có nhãn. Và tất nhiên, sự tiện lợi này đi kèm với một cái giá phải trả. Việc pha màu này được thực hiện đầu tiên bằng tay với cân, sau đó là hệ thống trộn mực hoàn toàn tự động đắt tiền. Chưa hết, điều này luôn đòi hỏi phải thêm phân tách màu thứ năm (hoặc nhiều hơn) vào quá trình in. Khi công nghệ in offset được tiêu chuẩn hóa thông qua các tiêu chuẩn như ISO, SWOP và EuroScale, Pantone cũng bắt đầu cung cấp quạt màu Pantone Process. Trong đó, chúng ta sẽ xem màu sắc của Pantone trông như thế nào khi được in trong hệ màu CMYK. Khi đó màu sắc kém sống động hơn nhưng bù lại sẽ không cần sử dụng kênh màu mới.

Bạn Đang Xem: ADOBE NGƯNG TÍCH HỢP THƯ VIỆN MÀU CỦA PANTONE VÀ HỆ QUẢ CỦA NÓ

Xem Thêm : Túi giấy và những lợi ích có thể bạn chưa biết

PANTONE VÀ IN KỸ THUẬT SỐ

In kỹ thuật số đã trở thành một thách thức đối với Pantone vì người dùng không còn có thể thêm kênh màu bổ sung vào hệ thống mực CMYK tiêu chuẩn của họ. Ngành công nghiệp in bắt đầu gọi màu Pantone là “màu pha trộn” và màu CMYK là “màu xử lý”. Chưa hết, trong in kỹ thuật số, quá trình lên màu không được chuẩn như in offset và in lụa. Điều này có nghĩa là mỗi nhà sản xuất đang sử dụng một màu khác nhau gồm lục lam, đỏ (đỏ tươi), vàng (vàng) và đen (đen). Ngoài ra, sự đa dạng về nguyên liệu sẽ khiến cho các màu sắc của quá trình này trông khác nhau trên từng chất liệu, điều này khiến Pantone không thể đưa ra công thức pha trộn như một người hâm mộ màu sắc được nữa. Vì vậy, họ bắt đầu bán quyền đối với thư viện màu của họ như một mã nhận dạng kỹ thuật số cho các nhà sản xuất máy in và nhà sản xuất phần mềm RIP. Các thư viện này được mã hóa và chứa các giá trị toán học cho tất cả các màu Pantone.

Xem Thêm : Ghế Nhựa Chân Gỗ – Sản Phẩm Thẩm Mỹ Đẹp

Phần mềm RIP được lập trình để nhận ra tông màu được xác định trong tệp thiết kế và sau đó tra cứu giá trị toán học của tông màu đó trong thư viện Pantone. Các giá trị này sau đó được xử lý thông qua hồ sơ ICC để tính toán tỷ lệ chính xác của hỗn hợp 4 màu C, M, Y, K để in ra màu sắc mong muốn chính xác nhất có thể. Đây là một thách thức lớn, vì hầu hết các máy in CMYK không thể tạo ra tất cả các màu của Pantone, dẫn đến sự tồn tại của “màu kỳ lân” (ND). Mọi nhà in đều biết khó (hoặc thậm chí là không thể) in màu Pantone Orange hoặc Pantone Reflex Blue. Ngay cả khi đã đặt đúng tỷ lệ, chúng ta vẫn phải đối mặt với thách thức là những màu này sẽ trông khác nhau trên các vật liệu khác nhau. Đó là lý do tại sao đối với hầu hết các công ty, hệ thống đo màu Pantone không còn hiệu quả như trước và phải liên tục trả lời các đại lý quảng cáo và chủ sở hữu thương hiệu về những hạn chế của công nghệ – những người bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thiết bị in kỹ thuật số đắt tiền và phần mềm chuyên dụng không thể in thứ gì đó đơn giản như “màu Pantone”.

TƯƠNG LAI

Đối với các bản in khổ lớn, Pantone không chỉ là một hệ thống liên lạc. Trước đây, quy ước đặt tên của Pantone giải quyết hầu hết các vấn đề về màu sắc, giờ đây, sự phức tạp của in kỹ thuật số đã làm xói mòn giá trị của nó một cách nghiêm trọng. Những điều phức tạp hơn nữa là các bản cập nhật gần như hàng năm cho người hâm mộ màu sắc và thư viện của Pantone, bao gồm những thay đổi nhỏ về màu sắc đi kèm với định nghĩa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có thể nói rằng hơn 75% tất cả các công ty in ấn và trang trí bảng hiệu đang sử dụng quạt màu Pantone đã lỗi thời. Do đó, chúng không khớp với các thư viện trong phần mềm Adobe của chúng. Tương tự đối với các thư viện của phần mềm RIP, các thư viện này cũng không được cập nhật thường xuyên. Trên thực tế, các máy in không sử dụng hệ thống đo màu của Pantone đang chạy dễ dàng hơn. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra đối với nhân viên đặt hàng và nhà thiết kế in ấn, những người vẫn có cảm giác an toàn sai lầm khi sử dụng màu Pantone.

Sau tháng 3 năm 2022, bạn sẽ phải quyết định xem mình có còn muốn sử dụng các thư viện Pantone trong phần mềm Adobe hay không và phải mua giấy phép cho hệ sinh thái Pantone Live để giữ cho các thư viện đó luôn sẵn sàng sử dụng trong gói. các ứng dụng Adobe của bạn.

GIẢI PHÁP THAY THẾ

Cuối cùng, có thể khách hàng của bạn đang sử dụng phiên bản quạt màu khác với bạn (và do đó nhìn thấy các màu khác nhau) hoặc máy in và hệ thống phương tiện của bạn không thể tái tạo “màu sắc”. kỳ lân “chính xác như trong quạt màu là rất cao. Trong những trường hợp không chắc chắn, thỏa thuận với khách hàng về việc in thiệp là cách tốt nhất để đạt được thỏa thuận về màu sắc cần đạt được, bất kể nó được gọi là gì!

Có bất kỳ lựa chọn thay thế khả thi nào không? Chắc chắn là có! Nếu bạn nhận được các tệp PDF từ một khách hàng có chứa màu Pantone, phần mềm RIP của bạn sẽ vẫn phát hiện chúng và thay thế chúng bằng các thư viện tích hợp sẵn. Ngoài ra, trong phần mềm Adobe, bạn vẫn có thể tạo các màu pha trộn của riêng mình như khi bạn cần tạo các đường viền cắt và đặt tên chúng theo màu Pantone mà bạn muốn sử dụng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản RIP cập nhật và các tính năng chuyển đổi tông màu đã được bật. Đặc biệt lưu ý rằng nếu bạn sử dụng cấu hình máy in không chính xác, toàn bộ cơ chế sẽ không hoạt động. Luôn sử dụng đúng cấu hình máy in để có kết quả nhất quán.

May mắn thay, tại ColorBase, họ đã xây dựng thư viện hồ sơ máy in lớn nhất thế giới và cung cấp miễn phí thông qua Công cụ tìm kiếm hồ sơ. ColorBase vẫn đang cập nhật, vì vậy hãy nhớ kiểm tra nó thường xuyên!

Bạn nghĩ gì về sự tách biệt này của Pantone và Adobe? Nó sẽ thay đổi quy trình làm việc của bạn? Bạn sẽ đăng ký gói dịch vụ của Pantone chứ?

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in