Kinh doanh online đã và đang là xu hướng không ai có thể ngăn cản được. Bạn đang muốn kinh doanh online hiệu quả? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 7 bước cơ bản cần biết khi bắt đầu kinh doanh và bán hàng trực tuyến. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hình dung được chiến lược và kế hoạch cụ thể để chủ động trong công việc.

>>> Trọn Bộ Mẹo Hướng Dẫn Bán Hàng Online Từ A – Z; Tìm hiểu về Dropshipping

Bạn Đang Xem: 7 Bước Cơ Bản Cần Biết Khi Kinh Doanh Online

Kinh doanh trực tuyến 2019

Có rất nhiều bài viết với các bước bạn nên làm theo để thành công trong việc khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến vào năm 2019 với một mô hình nhỏ. Bất kỳ ai, từ một người mới đến một nhà kinh doanh trực tuyến dày dạn, đều có thể hưởng lợi từ bài viết này trong việc học cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Tôi đã thấy hàng nghìn người bắt đầu kinh doanh trực tuyến thành công bằng cách làm như sau:

Các bước để Kinh doanh Trực tuyến Hiệu quả 2019

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của người dùng và đáp ứng nhu cầu đó

Hầu hết mọi người thường mắc sai lầm đầu tiên trong việc lựa chọn sản phẩm và sai lầm thứ hai trong việc lựa chọn thị trường.

Để tăng cơ hội thành công, bạn nên bắt đầu nghiên cứu thị trường. Bí quyết là tìm một nhóm người đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề, nhưng không tìm được nhiều kết quả. Internet giúp việc nghiên cứu thị trường này trở nên dễ dàng:

Tìm hiểu nhu cầu của người dùng và đáp ứng

 • Truy cập các diễn đàn trực tuyến để xem những câu hỏi mọi người đặt ra và những vấn đề họ đang cố gắng giải quyết.
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa mà nhiều người tìm kiếm, nhưng không có nhiều trang đang cạnh tranh.
 • Kiểm tra các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn bằng cách truy cập trang web của họ và ghi lại những gì họ đang làm để đáp ứng nhu cầu. Sau đó, bạn có thể sử dụng những gì bạn đã học và tạo ra một sản phẩm tốt hơn đối thủ.

>>> Tìm hiểu Thứ bậc nhu cầu của Maslow

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến

Có một kế hoạch kinh doanh trực tuyến đã được chứng minh sẽ đưa khách từ chuyến thăm của họ đến việc mua hàng thành công của họ:

kế hoạch kinh doanh trực tuyến

 1. Giới thiệu nhu cầu của khách hàng bằng một tiêu đề hấp dẫn.
 2. Mô tả vấn đề mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết, đánh trúng tâm lý của khách hàng
 3. Xây dựng niềm tin rằng sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề của khách hàng.
 4. Xây dựng uy tín của bạn như một người có thể giải quyết vấn đề này.
 5. Thêm đánh giá và lời chứng thực từ những người đã sử dụng sản phẩm của bạn.
 6. Nói về sản phẩm và lợi ích của người dùng.
 7. Tạo phiếu mua hàng
 8. Cung cấp chế độ bảo hành tốt nhất
 9. Hỗ trợ khẩn cấp khi khách hàng cần
 10. Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Trong kế hoạch kinh doanh trực tuyến này, bạn cần tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ và luôn đặt ra những câu hỏi như: Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có khả năng giải quyết vấn đề của mọi người hoặc cải thiện không? cuộc sống của họ? Hãy suy nghĩ như một khách hàng và hỏi, “Sản phẩm này có thể giúp tôi như thế nào?”

>>> 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Từ A – Z [Kèm Bản Mẫu]

Bước 3: Thiết kế và xây dựng trang web của bạn.

Khi bạn có thị trường, sản phẩm và bạn đã bắt đầu quy trình bán hàng, hãy nghĩ đến việc thiết kế web cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Làm cho nó đơn giản và dễ sử dụng nhất có thể. Bạn có ít hơn 5 giây để thu hút sự chú ý của ai đó – hoặc họ sẽ không bao giờ gặp lại. Một số mẹo quan trọng cần nhớ:

Xem Thêm : [Review] Bàn phím cơ AKKO ACR98 Jelly Switch mới

Thiết kế và xây dựng trang web của bạn

 • Chọn một hoặc hai phông chữ đơn giản trên nền trắng.
 • Tạo điều hướng rõ ràng và đơn giản, giống nhau trên mọi trang, giúp khách hàng dễ dàng điều hướng trang web.
 • Chỉ sử dụng đồ họa, âm thanh hoặc video nếu nó nâng cao thông điệp của bạn.
 • Tạo đề nghị chọn tham gia để bạn có thể thu thập địa chỉ e-mail.
 • Giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng – không quá 2 lần nhấp chuột trong quá trình thanh toán.
 • Trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến, vì vậy hãy tạo cảm giác thân thiện nhất có thể.

>>> Tìm hiểu về Quảng cáo mua sắm của Google

Bước 4: Sử dụng công cụ tìm kiếm để hướng khách hàng mục tiêu đến trang web của bạn

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là cách dễ nhất và an toàn nhất để có được lưu lượng truy cập vào một trang web mới. Nó có 2 lợi thế thay vì chờ đợi lượng truy cập tự nhiên đến với bạn.

Đầu tiên, quảng cáo PPC hiển thị trên các trang tìm kiếm ngay lập tức. Thứ hai, quảng cáo PPC cho phép bạn thử nghiệm các từ khóa khác nhau, cũng như tiêu đề, giá cả và cách tiếp cận bán hàng.

sử dụng công cụ tìm kiếm

Bạn không chỉ nhận được lưu lượng truy cập tức thì mà còn có thể sử dụng quảng cáo PPC để khám phá các từ khóa tốt nhất và chuyển đổi cao nhất của mình. Sau đó, bạn có thể viết bài trên trang web của mình theo những từ khóa đó, điều này sẽ giúp xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (SEO).

>>> 15 công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất cho SEO

Bước 5: Xây dựng uy tín thương hiệu

Mọi người sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin. Cung cấp thông tin đó miễn phí cho các trang web khác và bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và xếp hạng từ khóa tốt hơn. Bí quyết là luôn bao gồm một liên kết đến trang web của bạn với mỗi phần thông tin.

Tặng miễn phí nội dung hữu ích: Tạo bài viết, video hoặc bất kỳ nội dung nào khác mà mọi người sẽ thấy hữu ích. Phân phối nội dung đó thông qua các thư mục bài viết trực tuyến hoặc các trang mạng xã hội.

xây dựng danh tiếng thương hiệu

– Tạo nút “gửi cho bạn bè” dưới các bài viết có giá trị trên trang web của bạn.

– Trở thành chuyên gia hỗ trợ bằng cách tham gia vào các diễn đàn và nhóm xã hội nơi tập trung khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều người mới. Nhưng điều tuyệt vời là các trang liên kết bài viết của bạn sẽ cung cấp cho trang web của bạn Backlinks. Các công cụ tìm kiếm sẽ thích các liên kết từ các trang web có liên quan và bạn sẽ nhanh chóng đứng đầu.

Xem Thêm : [Review] MSI Bravo 15 – Gaming ngon, giá rẻ

>>> Các công cụ xây dựng backlink tuyệt vời

Bước 6: Sử dụng sức mạnh của Email Marketing để biến khách truy cập thành người mua

Khi bạn xây dựng danh sách chọn tham gia, bạn đang tạo ra một trong những tài sản có giá trị nhất trong kinh doanh trực tuyến. Khách hàng và người đăng ký của bạn đã cho phép bạn gửi email tiếp thị. Điều đó có nghĩa là:

Sử dụng sức mạnh của tiếp thị qua email

 • Bạn đang cho họ những gì họ thực sự muốn.
 • Bạn đang phát triển mối quan hệ lâu dài với một khách hàng.
 • Khả năng đo lường phản hồi của khách hàng.
 • Tiếp thị qua email rẻ hơn và hiệu quả hơn so với quảng cáo trên báo in, truyền hình hoặc đài phát thanh vì nó được nhắm mục tiêu cụ thể hơn, chính xác vào khách hàng tiềm năng.

Bất kỳ ai truy cập trang web của bạn và chọn tham gia vào danh sách của bạn đều rất tiềm năng ở đó. Tất nhiên, không có công cụ nào tốt hơn email để theo dõi và thu hút những khách hàng tiềm năng đó.

>>> Phần mềm email marketing tự động tốt nhất

Bước 7: Tăng thu nhập của bạn thông qua bán hàng phụ và bán thêm

Một trong những chiến lược tiếp thị qua internet quan trọng nhất là phát triển giá trị lâu dài (LTV) của mỗi khách hàng. Ít nhất 36% những người đã mua hàng của bạn một lần sẽ mua hàng của bạn lần nữa nếu bạn chăm sóc tốt và tương tác với họ. Chốt đợt bán hàng đầu tiên là phần khó nhất – chưa kể là tốn kém nhất.

tăng thu nhập thông qua bán hàng bán lại và bán thêm

Vì vậy, hãy sử dụng bán hàng phụ và bán thêm để lôi kéo họ mua lại:

 • Cung cấp hỗ trợ sản phẩm cho sản phẩm đầu tiên họ mua.
 • Gửi phiếu giảm giá trực tuyến cho khách hàng thân thiết để họ có thể mua lại vào lần sau.
 • Cung cấp sản phẩm có liên quan trên trang “Cảm ơn” sau khi mua hàng.
 • Ưu đãi cho khách hàng trung thành của bạn để biến họ thành khách hàng trung thành.

>>> Upsell là gì? Phân biệt giữa bán ngược và bán chéo

Bước 8: Quản lý bán hàng chuyên nghiệp ngay từ đầu

Để bán hàng online hiệu quả, chỉ 7 bước trên là chưa đủ, khi bạn xác định nghiêm túc việc kinh doanh của mình thì bạn nên chuyên nghiệp ngay từ đầu. Phong cách làm việc sẽ quyết định rất nhiều đến hiệu quả mà bạn đạt được. Để chuyên nghiệp và bài bản, bạn nên dành một khoản thích hợp để ứng dụng công nghệ vào quản lý bán hàng.

Sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình bán hàng, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Bạn sẽ khó hình dung những công việc nhỏ lặp đi lặp lại mà phần mềm có thể thay thế chiếm bao nhiêu thời gian của mình, hơn nữa còn khó mang lại kết quả như mong muốn, thậm chí còn có sai sót.

Quản lý bán hàng chuyên nghiệp ngay từ đầu

Ví dụ, khi bán hàng trực tuyến, đặc biệt là chạy quảng cáo hoặc có chiến dịch trên nhiều kênh khác nhau như Facebook, Shopee, Lazada, … thì ứng dụng có thể đến dồn dập, rải rác hoặc cùng lúc, ngày hay đêm, bạn có chắc chắn không. cập nhật hàng tồn kho của bạn trong thời gian trên các cửa hàng trực tuyến? Khách hàng đặt hàng nhưng không có sản phẩm nào được giao cho khách, vừa lãng phí ngân sách quảng cáo vừa khiến trải nghiệm của khách không tốt.

Internet thay đổi nhanh đến mức 1 năm trực tuyến bằng khoảng 5 năm trong thế giới thực. Nhưng các nguyên tắc làm thế nào để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp trực tuyến thành công dường như không bao giờ thay đổi. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến nhỏ, hãy đọc kỹ bài viết này. Nó sẽ là nền tảng cơ bản giúp bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh online sau này.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu