Thiết kế thương hiệu là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế là điều không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được.

Bài viết bên dưới đây Sao Kim sẽ trình bày 6 bước giúp doanh nghiệp thiết kế thương hiệu tốt nhất.

Bạn Đang Xem: 6 Bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Thiết kế thương hiệu có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp

1. Thiết kế thương hiệu là gì?

Thiết kế thương hiệu là gì? Đó là cả một quá trình từ khâu xây dựng những thành phần cơ bản của thương hiệu như logo, tên thương hiệu cho đến hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu. Đồng thời, thêm yếu tố phục vụ truyền thông thương hiệu để nhiều khách hàng biết tới cũng nằm trong số đó.

Thiết kế thương hiệu có thể bao gồm:

 • Thiết kế logo, màu sắc, phông chữ
 • Bộ nhận diện thương hiệu: Nhận diện cốt lõi, nhận diện văn phòng, ấn phẩm marketing, nhận diện số, nhận diện ngoài trời

Mục đích lớn nhất của chuỗi công việc này là đảm bảo doanh nghiệp tạo nên hình ảnh trực quan, riêng biệt, nhất quán và dễ nhận biết giữa hàng trăm, hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể hiểu thiết kế thương hiệu đơn giản thông qua một ví dụ cụ thể như sau: Khi bước chân vào siêu thị, bạn đi đến quầy bột giặt. Giữa các loại túi giặt có tầm giá ngang ngang nhau, điều gì sẽ kích thích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn?

Trong trường hợp này, thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Người mua sẽ lựa chọn dựa trên những kiến thức, hiểu biết, ấn tượng của họ về thương hiệu đó thông qua các kênh truyền thông như quảng cáo, TV, hay qua các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị.

Thêm vào đó, yếu tố bao bì, màu sắc cũng có ý nghĩa tích cực, thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Ví dụ, bột giặt omo có màu sắc đỏ đặc trưng thu hút ánh nhìn ngay khi bước chân đến khu vực quầy này, gợi lên sự may mắn chẳng hạn.

Bởi vậy, thiết kế nhận diện thương hiệu chắc chắn là một nhiệm vụ cốt lõi, góp phần tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

2. Quy trình thiết kế thương hiệu với 6 bước chuẩn quốc tế

Để xây dựng được một thương hiệu chuẩn quốc tế, bạn cần thực hiện theo quy trình 6 bước cơ bản Sao Kim thường áp dụng dưới đây.

Bước 1: Khám phá

Nhiệm vụ quan trọng của bước này là trao đổi với đối tác, nhằm làm rõ vấn đề, cùng các thách thức và kỳ vọng.

Mục tiêu của bước làm này là hai bên hợp tác có thể thoải mái trao đổi những định hướng đưa ra như những mong muốn, yêu cầu từ phía đối tác, cùng sự tư vấn cách thức thực hiện của đơn vị thiết kế thương hiệu.

Từ đó, hai bên thống nhất đưa ra các giải pháp tối ưu và phù hợp nhất.

Bước 2: Nghiên cứu, phân tích

Nhiệm vụ quan trọng của bước 2 là tìm hiểu thông tin ngành hàng, thị trường, người dùng, các đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ cần thực hiện thế nào và định hình concept thiết kế phù hợp.

Để phác hoạ đầy đủ nhất chân dung của thương hiệu một cách đầy đủ và chính xác nhất, việc nghiên cứu và phân tích này cần sự hợp tác chặt chẽ giữa đôi bên, bao gồm đơn vị thiết kế thương hiệu và phía đối tác.

Khi thiết kế thương hiệu, cần đảm bảo đơn vị thiết kế hiểu một cách sâu sắc nhất về đối tác của mình. Để làm được điều này, trước hết agency cần nắm rõ những thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ đối tác đang cung cấp, ngành hàng, với ưu điểm đặc trưng, thế mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện đó là khoanh vùng đối tượng khách hàng mà đối tác hướng tới. Giai đoạn nghiên cứu này quyết định sự thành công hay thất bại của thiết kế thương hiệu. Bởi khách hàng chính là cốt lõi để phát triển ý tưởng về thương hiệu, bao gồm: màu sắc, biểu tượng logo, dạng chữ sử dụng, thông điệp,…

Vì thế, bạn cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định phương hướng thiết kế đúng đắn.

Quy trình thiết kế thương hiệu: Bước 2 - Nghiên cứu và phân tích

Nghiên cứu, phân tích là bước quan trọng, quyết định lớn đến sự thành công của dự án thiết kế thương hiệu

Ngoài ra, để tạo nên sự khác biệt khi thiết kế nhận diện thương hiệu, chắc chắn không thể bỏ qua việc phân tích đối thủ trên thị trường. Hoàn thành công việc này, bạn sẽ biết đối thủ đang thiết kế thương hiệu như thế nào, lối đi nào để thiết kế một thương hiệu khác biệt, nổi bật hơn đối thủ.

Xem Thêm : BLADEPOINT chính thức ra mắt vào 9h ngày 12/08

Tóm lại, sau khi thấm nhuần những giá trị cốt lõi mà thương hiệu đó mong muốn truyền tải, đơn vị thiết kế thương hiệu sẽ biết cách để hoàn thành bản thiết kế giải quyết được bài toán của đối tác.

Đọc thêm:

Bước 3: Xây dựng ý tưởng và phác thảo

Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế, chuyên gia sáng tạo sẽ xác lập sơ bộ những điểm như:

 • Các thuộc tính liên quan đến thương hiệu: tên, logo, màu đặc trưng, bố cục,…
 • Giá trị thương hiệu mang lại cho khách hàng của doanh nghiệp.
 • Lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Từ đó, xác định được thứ tự ưu tiên thiết kế, cùng các thành phần cốt lõi, thành phần phụ trong nhận diện thương hiệu trực quan cần thiết kế, cũng như cách phối màu đặc trưng.

Bước này là bước nhanh chóng để minh họa ý tưởng, xác định các tiêu chuẩn và định hướng thực hiện thiết kế chi tiết.

Bước 4: Thiết kế & Trình bày

Sau khi đã có ý tưởng và bản phác thảo, đây là bước tiếp theo để chi tiết hóa thiết kế, tạo ra bản thiết kế chân thực, gần với bản cuối cùng nhất.

Các hạng mục cần thực hiện bao gồm:

a) Thiết Logo

Một thiết kế logo sẽ cần trải qua quy trình thiết kế rõ ràng để đạt mục tiêu tốt nhất. Từ tiếp nhận yêu cầu, nghiên cứu, phác thảo cho đến thiết hoàn thiện, rồi đưa ra thử nghiệm thực tế mới đi đến quyết định lựa chọn sau cùng.

Nhìn chung, logo thương hiệu cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Độc đáo, không sao chép, không trùng với các thương hiệu khác.
 • Logo cần cần truyền tải thông điệp đúng đắn, không bị sai lệch.
 • Bố cục chuẩn, không lệch lạc.
 • Logo tối giản, dễ dàng liên tưởng.
 • Màu sắc hài hoà (hiển thị tốt trên cả in ấn, digital trên nền đen, trắng, nền nhiều màu).
 • Sử dụng biểu tượng dễ hiểu, liên quan.

b) Màu sắc thương hiệu

Bản thân màu sắc có ý nghĩa tự nhiên, liên kết tự nhiên với nhận thức của tất cả mọi người. Sử dụng tốt màu sắc là phương tiện giúp ghi lại dấu ấn của thương hiệu đối với khách hàng, thúc đẩy nhận thức, kích thích nhu cầu mua hàng.

Theo đó, trong thiết kế thương hiệu, bạn cần lựa chọn màu sắc chủ đạo phù hợp, màu sắc này sẽ xuất hiện xuyên suốt trong các sản phẩm, dịch vụ, tài liệu của doanh nghiệp từ logo, website, in ấn, thẻ nhân viên, đồ dùng cho đến đồng phục.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Màu sắc là ngôn ngữ hình ảnh quan trọng

c) Phông chữ

Mỗi phông chữ đều thể hiện những ý nghĩa và đại diện cho loại tính cách riêng. Thông qua đó, người tiêu dùng có thể đưa ra một số nhận định về tính chất doanh nghiệp, cũng như mức độ phù hợp của sản phẩm doanh nghiệp với nhu cầu của họ.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Phông chữ thương hiệu có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

Ví dụ:

 • Thương hiệu thời trang sang trọng có thể lựa chọn phông chữ có chân.
 • Thương hiệu công nghệ, hiện đại có thể chọn phông chữ có chân.
 • Thương hiệu xây dựng, cơ khí có thể chọn phông chữ mạnh mẽ, sắc bén.
 • Thương hiệu chăm sóc mẹ và bé thì có thể chọn phông chữ bo tròn, mềm mại.

> Đọc thêm: Top 10 font chữ đẹp cho thiết kế (phù hợp cả làm slide, word)

d) Các thiết kế nhận diện thương hiệu khác

Các ứng dụng như nhận diện văn phòng (đồng phục, sổ sách, bút, giấy tiêu đề, phong bì, folder…), bao bì nhãn mác cùng các banner quảng cáo ngoài trời, thiết kế website … cũng rất quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu.

Nhìn chung, để xây dựng thương hiệu dễ dàng thì thương hiệu phải luôn nhất quán trong từng điểm chạm. Vì thế, các điểm chạm cần được thiết kế đồng bộ, tuân theo quy chuẩn cụ thể để tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Bản phác thảo sẽ được thiết kế, để toát lên toàn bộ ý tưởng. Đây được xem là một bản demo cho bản nhận diện thương hiệu chính thức. Thông qua đây, cả phía đơn vị thiết kế và doanh nghiệp đều có cái nhìn tổng quan nhất về bản thảo này trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Sau khi thiết kế xong, bạn cần trình bày trước đối tác để nhận ý kiến phản hồi để hoàn thiện thiết kế.

Note: Một thiết kế tốt cần được trình bày để nhận ý kiến phản hồi và điều chỉnh của chủ thương hiệu và cả công chúng mục tiêu (nhóm khách hàng nhỏ do doanh nghiệp tập hợp lại để lấy mẫu)

Khá nhiều agency thiết kế đã bỏ qua bước này, nhằm rút gọn quy trình thiết kế thương hiệu. Tuy nhiên, đây là một bước vô cùng quan trọng, và cần được thực hiện để tìm ra tiếng nói chung thống nhất giữa đôi bên và quan trọng, thiết kế lần đầu chưa bao giờ là lần cuối.

Xem Thêm : Mô hình kinh doanh Canvas – Chìa khóa thành công cho các nhà khởi nghiệp

Để nhanh chóng hơn, bạn có thể tách từng phần của dự án để thiết kế, trình bày và hoàn thiện.

Ví dụ: Thiết kế logo trước, sau khi đã hoàn thiện logo, chốt phương án cuối thì triển khai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Bước 5: Thiết kế hoàn thiện ứng dụng nhận diện thương hiệu

Sau khi trình bày, dựa trên những ý kiến phản hồi, các khảo sát, các nhà thiết kế sẽ thực hiện thiết kế hoàn thiện bộ ứng dụng nhận diện thương hiệu.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, ngân sách cũng như chiến lược mà lựa chọn thiết kế ứng dụng nhận diện phù hợp.

Bạn có thể quay đi quay lại giữa bước 3, 4, 5 cho đến khi ưng ý với thiết kế cuối cùng.

Bước 6: Xây dựng hướng dẫn, bàn giao dự án

Để sử dụng ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu một cách chuẩn xác nhất, phía đơn vị thiết kế sẽ tiến hành xây dựng quyển hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từng bộ phận bên trong đó (Brand Guideline).

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Sử dụng thương hiệu hiệu quả nhờ bộ hướng dẫn chi tiết

Thông thường, những nội dung được đề cập sẽ bao gồm:

 • Lịch sử thương hiệu, tầm nhìn chiến lược và sứ mệnh của doanh nghiệp, cùng các giá trị cốt lõi.
 • Những giá trị thương hiệu đem lại.
 • Logo và những vấn đề liên quan: Khi nào được sử dụng, khi nào không, hoặc logo sử dụng trên các ấn phẩm ra sao, quy định kích thước màu sắc như thế nào,…
 • Màu: Màu sắc chủ đạo được sử dụng để nhận định thương hiệu, bên cạnh các màu phụ khác.
 • Phông chữ: Tập hợp các phông chữ được phép sử dụng.
 • Hình ảnh: Chi tiết yêu cầu các hình ảnh nên dùng, đồng nhất với thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.
 • Nhận diện thông qua hoạt động Marketing trên các phương tiện truyền thông, tài liệu nội bộ của công ty, hình thức quảng cáo,…

Đồng thời, tiến hành bàn giao dự án, file thiết kế, in ấn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bên thiết kế có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình sử dụng ấn phẩm để có thể hỗ trợ sửa đổi, điều chỉnh theo nhu cầu.

Sau khi quá trình này hoàn tất, doanh nghiệp hoàn toàn được phép sử dụng những hình ảnh, thiết kế về logo, thương hiệu, poster, banner quảng cáo, cùng các ấn phẩm liên quan.

Và để tránh những vấn đề liên quan đến việc sao chép ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh, cũng như bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của mình thì bạn cần thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

> Xem thêm: Hướng dẫn tự đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Hoặc nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện nhanh chóng hơn thì đăng ký dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Sao Kim.

3. Sao Kim Branding: Đối tác thiết kế thương hiệu của nhiều doanh nghiệp lớn

Sao Kim Branding là một trong những chuyên gia tư vấn thương hiệu, thiết kế thương hiệu và truyền thông thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7:

Những lý do khiến hàng ngàn khách hàng hiện nay lựa chọn Sao Kim:

 • Kinh nghiệm phong phú, cùng nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo.
 • Nhân tư làm việc chuyên nghiệp.
 • Hướng thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Có hình ảnh trực quan khi đặt dịch vụ thiết kế thương hiệu lên biển hiệu ngoài thực tế.
 • Các phương án đều được trình bày rõ ràng, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
 • Luôn đặt khách hàng và nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng lên hàng đầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương hiệu và xây dựng thương hiệu, Sao Kim tự tin sẽ đem đến những sản phẩm, dịch vụ nhất lượng nhất tới tay khách hàng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách thiết kế thương hiệu và quy trình thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế. Nếu doanh nghiệp đang quan tâm về dịch vụ thiết kế thương hiệu, liên hệ ngay với Sao Kim theo số hotline 0964.699.499 hoặc contact@saokim.com.vn để được tư vấn chi tiết.


Follow các bài viết chất lượng của Sao Kim tại: 

Blog Sao KimCẩm Nang Sao Kim 

Facebook: Sao Kim Branding

Case study BehanceSao Kim Branding

#SaoKim #SaoKimBranding #ThietKeLogo #Logo

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức