5 phương pháp lập kế hoạch bạn nên có trong sổ tay của mình


Bạn Đang Xem: 5 phương pháp lập kế hoạch nên có trong cuốn sổ tay ghi chép của bạn

Các thiết bị kỹ thuật số ngày nay ngày càng phát triển và trở nên tiện lợi trong việc lưu trữ thông tin, tuy nhiên phương pháp ghi chép truyền thống vẫn có những ưu điểm không dễ thay thế. Bằng cách ghi chép những kiến ​​thức bạn nhận được sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn. Vậy bạn đã biết cách ghi chú hiệu quả chưa? Dưới đây là 5 phương pháp lập kế hoạch nên có trong sổ tay của bạn để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Phương pháp lập dàn ý – Phương pháp lập dàn ý

Phương pháp Outline hay còn gọi là Skeleton Prose về cơ bản giúp bạn sắp xếp thông tin dưới dạng cấu trúc khoa học, tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chỉnh sửa. Bạn sẽ sử dụng dấu chấm để hiển thị ý chính và dấu gạch ngang để hiển thị ý phụ. Việc ghi chép lại phương pháp này sẽ dẫn bạn đến một dàn ý bao gồm những điểm lớn và những điểm nhỏ cần thực hiện.

Ưu điểm của phương pháp Dàn ý là nó làm nổi bật những điều quan trọng trong một cấu trúc logic. Dễ triển khai và tập trung vào người dùng. Ngoài ra, nếu kiên trì áp dụng, bạn sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ của mình tốt hơn.

Phương pháp phác thảo

Phương pháp phác thảo

Phương pháp Cornell

Phương pháp Cornell phù hợp với hầu hết các trường hợp. Điểm đặc biệt của Cornell là bố cục cho cuốn sổ. Phương pháp này sẽ chia một trang thành 3 hoặc 4 phần, với 1 hàng ở trên cùng, 1 hàng ở dưới cùng và 2 cột ở giữa. 30% diện tích trang sẽ dành cho cột bên trái và 70% còn lại cho cột bên phải.

Tất cả thông tin cần thiết sẽ được ghi vào cột bên phải, trong khi cột bên trái sẽ được sử dụng cho các câu hỏi, ghi chú và ý tưởng. Sau đó bạn cần dành ra 1 2 phút để tóm tắt lại kiến ​​thức ở cuối trang.

Phương pháp Cornell

Phương pháp Cornell

The boxing method – Phương pháp quyền anh

Theo thời gian phương pháp đấm bốc ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần đóng khung thông tin thành hình vuông và tên của ô này thể hiện phần chính, giúp bạn giảm thiểu thời gian tìm kiếm.

Phương pháp quyền anh

Phương pháp quyền anh

Phương pháp biểu đồ

Phương pháp Biểu đồ phù hợp hơn với những người làm việc nhiều hơn vì họ tập trung vào việc xử lý dữ liệu và thống kê ý tưởng chính. Thông tin sẽ được sắp xếp thành nhiều cột tương tự như sheet excel. Mỗi cột sẽ là một danh mục riêng để bạn so sánh các hàng với nhau.

Ưu điểm của phương pháp tạo bảng là có hiệu quả trong việc thống kê lại nội dung có cấu trúc khoa học. Tuy nhiên, chúng mất nhiều thời gian và có thể áp dụng cho những bài giảng có nội dung không rõ ràng.

Phương pháp biểu đồ

Phương pháp biểu đồ

Phương pháp ánh xạ

Khi nội dung công việc quá nhiều thì phương pháp sơ đồ hóa là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nó tổ chức các ý tưởng chính thành các nhánh để từ đó thiết lập mối quan hệ giữa các ý tưởng.

Phương pháp ánh xạ

Phương pháp ánh xạ

Printgo – Địa chỉ thiết kế và in sổ da uy tín, sang trọng

Sổ da là món quà ý nghĩa và thiết thực được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tri ân những khách hàng, đối tác quan trọng. Hiểu được nhu cầu về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm, Printgo cung cấp dịch vụ in ấn chuyên nghiệp đảm bảo uy tín về chất lượng. Với những ưu điểm vượt trội sau, Printgo là giải pháp tối ưu nhất cho các công ty, doanh nghiệp:

Mọi thông tin chi tiết về đặt in sổ da, khách hàng có thể liên hệ với Printgo qua các hình thức sau:

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế